Đang online:

16

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công

( 3/29/2013)


Các bác sĩ của Đơn vị phẫu thuật tim mạch, BV Bạch Mai vừa tiến hành thay van hai lá nhân tạo bằng phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân Đoàn Ngọc Thống, 38 tuổi (TP. Thanh Hóa). Đây là trường hợp đầu tiên tại VN được áp dụng kỹ thuật hiện đại này trong việc điều trị hẹp hở van 2 lá.

Ngày 28/3, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bệnh nhân đầu tiên được thay van hai lá bằng phẫu thuật nội soi thành công. Dự kiến, ngày hôm nay 29/3, bệnh nhân sẽ được xuất viện. 
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công 1
Lãnh đạo BV Bạch Mai chúc mừng bệnh nhân đầu tiên thay van tim nhân tạo bằng phẫu thuật nội soi thành công.

Bệnh nhân Đoàn Ngọc Thống nhập viện ngày 18/3/2013 trong tình trạng mệt mỏi, mất khả năng gắng sức, khó thở, đau ngực, các cơn đau tăng dần. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, anh Thống thường xuyên khó thở, không lao động được. Các bác sĩ đã tiến hành khám và chẩn đoán bệnh nhân hở hai lá nhiều, hẹp hai lá khít, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim và có chỉ định mổ thay van 2 lá.

Ca mổ tiến hành ngày 23/3/2013 với kỹ thuật mổ nội soi mới lần đầu tiên được các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia thực hiện.
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công 2
Bệnh nhân được mổ nội soi thay van hai lá bằng van nhân tạo cơ học ON-X số 29.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết, trước đây, kỹ thuật mổ hở phải cưa xương ức đến 15cm, mổ thay van 2 lá và đóng xương ức bằng chỉ kim loại gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên với kỹ thuật mổ nội soi thay van tim nhân tạo, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào qua hai lỗ nhỏ và một đường rạch cạnh sườn chỉ khoảng 3cm để đưa van nhân tạo vào.

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công 3

Ca mổ được tiến hành thuận lợi trong 3 giờ. Sau 6 tiếng đã có thể rút ống niệu quản và chỉ sau một ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại ăn uống bình thường. Siêu âm kiểm tra sau mổ kết quả tốt, sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể xuất viện (trong khi đó, trường hợp mổ cưa xương ức là 10 ngày).

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công 4
Sau mổ 5 ngày, tình trạng bệnh nhân tiến triển ổn định, vết mổ khô.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, phẫu thuật nội soi thay van tim là kỹ thuật ít xâm lấn; ít gây đau đớn cho bệnh nhân; ít chảy máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng do không phải cưa xương ức. Đây cũng là kỹ thuật có tính thẩm mỹ cao (đặc biệt với bệnh nhân trẻ, phụ nữ) vì đường rạch nhỏ; bệnh nhân hồi phục nhanh, ra viện sớm giúp giảm chi phí điều trị.

Kỹ thuật mổ nội soi thay van 2 lá đầu tiên ở Việt Nam cho thấy rõ đây là sự kết hợp giữa phẫu thuật tim và phẫu thuật nội soi; đồng bộ và phối hợp tốt giữa gây mê hồi sức và các nhóm phẫu thuật (nhóm mổ tim và nhóm nội soi).

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi tim thành công 5
Sức khỏe bệnh nhân ổn định, tươi tỉnh và được ra viện ngày 29/3.

Với trường hợp bệnh nhân Thống, kết quả siêu âm tim sau mổ 5 ngày cho thấy, van hai lá nhân tạo nằm đúng vị trí, hoạt động bình thường, hở nhẹ sinh lý trong van nhân tạo, chênh áp qua van bằng 12/6 mmHg. Diện tích chức năng bằng 2,86cm2. Kích thước và chức năng tim trong giới hạn bình thường. Áp lực động mạch phổi bình thường 26mmHg. Các xét nghiệm sinh hóa máu cũng đều trong giới hạn bình thường.

TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai khẳng định, với sự thành công lần đầu tiên của kỹ thuật phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo này sẽ mở ra triển vọng mới trong điều trị cho người bệnh.

Phương pháp nội soi tim mạch sẽ dần được triển khai thường quy tại BV Bạch Mai. Kỹ thuật này có thể áp dụng với các trường hợp thay van hoặc sửa van tim, vá lỗ thông liên nhĩ, lấy u nhầy trong tim.

- Báo sức khỏe đời sống


Tổng số người đã xem bản tin này: 1824

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông