Đang online:

137

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Thông tin mới nhất của WHO tại Việt Nam về cúm A/H7N9

( 4/6/2013)


Trước diễn biến phức tạp của cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã liên hệ với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và được WHO tại Việt Nam cung cấp thông tin mới nhất về dịch cúm H7N9. 

Dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, tính đến ngày 5/4, đã có 14 người nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Trung Quốc đã cảnh báo người dân tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở những nơi đông người.

Thông tin mới nhất của WHO tại Việt Nam về cúm A/H7N9 1
Bác sĩ Trung Quốc khám bệnh cho bệnh nhân nghi nhiễm H7N9.

Cúm A/H7N9 ít nguy hiểm hơn SARS

Danh sách các bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H7N9 tại Trung Quốc ngày càng tăng lên. Các quan chức Trung Quốc đặc biệt lo ngại khi dịch cúm nguy hiểm này lại trùng với dịp Tết Thanh minh (tưởng nhớ những người đã khuất) từ ngày 4-6/4, dịp mà người dân các nước châu Á thường thờ cúng tổ tiên bằng thịt gia cầm. Giám đốc Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Feng Zijian đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng thịt gia cầm trong dịp lễ này. Đồng thời, ông cũng lên tiếng bác bỏ khả năng dịch cúm lần này lan rộng như dịch SARS 10 năm trước bởi không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp cúm A/H7N9 với những người khác.

Chuyên gia của WHO tại Việt Nam (WHO Việt Nam) khẳng định, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe Trung Quốc cùng đại diện WHO tại Trung Quốc đã chính thức công bố những trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người vào ngày 31/3/2013. Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, 3 trường hợp người bị nhiễm virut cúm A/H7N9 đã được phòng thí nghiệm xác nhận vào ngày 29/3. Một cuộc điều tra đang được tiến hành, bao gồm cả việc theo dõi những người có tiếp xúc với các trường hợp trên. Cho đến nay, không có liên hệ dịch tễ học nào giữa 3 trường hợp đã được báo cáo. Tại thời điểm này, không có bằng chứng về việc lây truyền virut từ người sang người.

Các phòng thí nghiệm Trung Quốc đã kết luận chủng virut H7N9 đã tìm thấy trên chim bồ câu bày bán ở một khu chợ gia cầm thuộc quận Songjiang, Thượng Hải. Loại này có cùng nguồn gốc với chủng virut H7N9 tìm thấy trên người. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã cho tiêu hủy tất cả loại chim bày bán ở chợ cũng như khoanh vùng, xử lý chất thải của chim và toàn bộ khu chợ.

Trước tình trạng này, nhiều quốc gia đã tăng cường các biện pháp giám sát du khách đến từ vùng có dịch. Việt Nam cũng lo ngại dịch bệnh có thể xuất hiện bởi Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc và tình trạng nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc còn rất phổ biến.

Bộ Y tế Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị giám sát chặt những ca nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nặng. Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống về mức độ nghiêm trọng của dịch cúm A/H7N9 lần này, đại diện WHO Việt Nam cho rằng: “WHO đặc biệt quan tâm đến vấn đề này bởi nó là những trường hợp nhiễm bệnh do virut cúm gia cầm A/H7N9 trên người đầu tiên được báo cáo. Tuy nhiên, đây chỉ là một số ít các trường hợp và được xác định trong một khu vực, một địa phương nhất định. Thêm nữa, nó không có bằng chứng lây từ người sang người”.

Làm thế nào để phòng ngừa cúm A/H7N9?

WHO tại Việt Nam đã thông báo về việc mà WHO đang tiến hành nhằm đối phó dịch bệnh là các chuyên gia WHO đang tiếp tục điều tra và theo dõi diễn biến dịch bao gồm mức độ dịch bệnh bùng phát, nguồn lây nhiễm, phương thức truyền dẫn. Để đối phó với loại virut chưa từng xuất hiện trên người này, WHO Việt Nam khuyến cáo: “Ngay khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh, cần có các biện pháp điều trị lâm sàng tốt, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát một cách thận trọng khu vực xuất hiện dịch để có thể khoanh vùng thêm các trường hợp liên quan. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là phòng ngừa, không tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm (trứng) không an toàn, chỉ sử dụng các sản phẩm đã qua nấu chín. Virut cúm gia cầm được bất hoạt ở nhiệt độ cao qua nấu chín thức ăn. Cho đến nay, không có bằng chứng dịch tễ học nào cho thấy người sử dụng sản phẩm gia cầm chín bị lây nhiễm với virut cúm gia cầm”.

- Báo Sức khỏe và đời sống


Tổng số người đã xem bản tin này: 1928

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông