Đang online:

1540

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đột phá trong điều trị bằng y học cổ truyền

( 5/3/2013)


Bệnh viện (BV) Châm cứu Trung ương vừa đưa vào ứng dụng phương pháp điều trị châm cứu mới bằng đai - hộp ngải cứu Việt. Phương pháp này không chỉ khắc phục được những hạn chế của phương pháp điều trị bằng điếu ngải mà còn giúp người bệnh có thể tự điều trị tại nhà, giảm chi phí và thời gian đi lại.

PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc BV Châm cứu TW cho biết, phương pháp cứu bằng điếu ngải có một số hạn chế như dễ gây bỏng cho người bệnh; thao tác cứu phức tạp, khó thực hiện, mất nhiều thời gian và phải cần nhiều nhân lực nên ít được sử dụng. Nhằm khắc phục những hạn chế này, từ cuối năm 2012, BV Châm cứu TW lần đầu tiên đã sáng chế ra đai - hộp ngải cứu Việt với nhiều ưu điểm nổi trội, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, người bệnh còn có thể dễ dàng tự điều trị tại nhà.
Đột phá trong điều trị bằng y học cổ truyền 1
 PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành thực hiện kỹ thuật đặt đai - hộp ngải cứu cho bệnh nhân bị tai biến liệt tay.

PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành cho biết: “Điều đặc biệt là hộp ngải cứu này cùng một lúc cứu được từ 6-8 huyệt, thậm chí 10 huyệt theo yêu cầu biện chứng luận trị của y học cổ truyền, hiệu quả chữa trị nâng lên rõ rệt. Trong khi đó, phương pháp cứu bằng điếu ngải trước đây chỉ cho phép cứu được từng huyệt. Ví dụ, để điều trị bệnh nhân thận âm hư, can hỏa vượng, gây đau đầu mất ngủ phải châm tả can hỏa, đồng thời cứu đồng bộ các huyệt bổ thận như thái khê, dũng tuyền, thận du”.

Một sự khác biệt nữa là cứu bằng điếu ngải rất dễ gây bỏng nhưng đai ngải hoàn toàn có thể hạn chế được khả năng gây bỏng do duy trì độ nóng ổn định. Các thao tác với đai ngải thực hiện dễ dàng, tăng năng suất và tiết kiệm nhân lực. Một thầy thuốc cùng lúc có thể cứu cho nhiều người bệnh, nâng cao năng suất đến 3-4 lần so với phương pháp cứu truyền thống. Nếu như trước đây bệnh nhân bị liệt mặt chỉ điều trị châm phải mất từ 6-8 tuần, nay kết hợp cả châm và cứu chỉ cần 4-5 tuần; bệnh nhân liệt nửa người liệu trình điều trị 3 tháng chỉ với châm, nay nhờ có cả châm và cứu thời gian điều trị được rút ngắn còn 1,5 - 2 tháng.

“Mô hình này cũng sẽ được mở rộng, chuyển giao cho các BV vệ tinh thực hiện góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí và thời gian. Bệnh nhân có BHYT sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của BHYT; phần chênh lệch ngoài phần BHYT không thanh toán, bệnh nhân cũng chỉ phải đóng chi phí từ 100-300.000 đồng tùy theo mức độ bệnh và các kỹ thuật mà người bệnh sử dụng”- PGS.TS. Nghiêm Hữu Thành cho biết thêm.

Hiện đã có khoảng 1.000 bệnh nhân được điều trị kết hợp cả châm và cứu bằng phương pháp này trong 3 tháng đầu năm 2013 cho kết quả tốt.

- Báo sức khỏe đời sống


Tổng số người đã xem bản tin này: 1615

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông