Đang online:

804

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh: Tranh thủ từng phút để kiểm soát dịch bệnh

( 5/9/2021)


Dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, phức tạp khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng và các trường hợp người dân có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh tại một số địa phương có dịch. Các cấp, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, xử lý triệt để ổ dịch, nhanh chóng phát hiện các trường hợp nghi nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm.

 

Khu vực có ca dương tính với Covid-19 tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long được phong tỏa

Khu vực có ca mắc Covid-19 tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, được phong tỏa.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về trường hợp F1 P.T.H (Sinh năm 1983, thường trú tại tổ 11, khu 1, phường Cao Xanh), liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã có kết quả dương tính với SARS - CoV - 2, đêm ngày 7/5, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp theo hình thức trực tuyến giữa BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với BCĐ 33 xã, phường để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm truy vết, khoanh vùng, thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch.

 

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng đưa F0 vào Bệnh viện số 2; thực hiện điều tra, truy vết hành trình, thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn và phong tỏa đối với nhà của F0 tại tổ 11, khu 1 và nhà mẹ đẻ tại tổ 23, khu 2B, phường Cao Xanh và khu Karaoke KTV (phường Yết Kiêu) nơi chồng bệnh nhân làm việc. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng thực hiện điều tra và lấy mẫu xét nghiệm đối các trường hợp  F1 và F2 liên quan đến ca bệnh.

 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 14 F1 và khoảng 50 F2 liên quan bệnh nhân; lấy mẫu của 8 F1 trong đó chồng và con của bệnh nhân P.T.H đã có kết quả âm tính. Hiện, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục mở rộng truy vết tìm người liên quan đến các mốc dịch tễ của bệnh nhân.

 

Đội ngũ cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai nhanh chóng các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai nhanh chóng các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

 

Ngay khi có thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh tại các cơ sở y tế: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội); 3 cơ sở Bệnh viện K (cơ sở 1 Quán Sứ, cơ sở 2 Thanh Trì, cơ sở 3 Tân Triều); Bệnh viện Quân Y 105 (Hà Nội), bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các cấp ngành, địa phương đã và đang khẩn trương tăng tốc thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, các trường hợp đi, về từ khu vực có dịch. Đồng thời, tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly của tất cả các địa phương để chuẩn bị sẵn sàng, kỹ lưỡng cho kịch bản dịch bùng phát trên diện rộng.

 

Như tại TP Cẩm Phả, trước tình hình những ca nhiễm Covid-19 mới liên tục được phát hiện tại các địa phương trong cả nước, TP Cẩm Phả đã triển khai nhanh công tác nắm tình hình, thực hiện rà soát, truy vết đối với những người có liên quan đến các ca bệnh.

 

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Thành phố đang tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực, đảm bảo cho công tác truy vết nhanh, hiệu quả, không để sót người có tiếp xúc với những ổ dịch trên. Đến nay, thành phố đã truy vết được 36 đối tượng F1, 520 đối tượng F2. Qua đó, thành phố đã tiến hành quy trình xét nghiệm, cách ly các trường hợp này theo đúng quy định về phòng dịch. Đến nay 100% các trường hợp lấy mẫu đã cho kết quả âm tính.

 

TP Uông Bí lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện K.

TP Uông Bí lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện K.

 

Tại huyện Vân Đồn, qua rà soát các trường hợp có liên quan đến các ca lây nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, ngày 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vân Đồn đã sàng lọc được 2 người là F1 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 và ổ dịch tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi tiếp nhận thông tin, các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vân Đồn đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với 2 trường hợp này. Đồng thời, tiến hành truy vết đối với những trường hợp tiếp xúc gần (F2). Qua xác minh bước đầu, các lực lượng đã sàng lọc được 19 trường hợp F2 và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

 

Cùng với TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh đã kích hoạt  cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19. Quảng Ninh luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, triển khai quyết liệt đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ” để phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”. 

 

Cán bộ y tế phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả rà soát truy vết các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn.

Cán bộ y tế phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả rà soát truy vết các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn.

 

Tỉnh đã chủ động sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm diện rộng, đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống. Tỉnh phấn đấu nâng công suất xét nghiệm lên 50.000 mẫu gộp/ngày; hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca F0; đảm bảo công suất cách ly tập trung cho 50.000 người với sự kiểm soát, giám sát của lực lượng công an, quân đội và tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng…

 

Tính đền chiều ngày 7/5, toàn tỉnh đã truy vết được trên gần 700 trường hợp từ F1 đến F3, trong đó F1 có 104 trường hợp; tất cả các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, các cấp, ngành, địa phương đang tiếp tục tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết, sàng lọc F1, F2, F3, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách và tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết. Trong đó, thực hiện phương châm truy vết được ca F1 nào thì phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày. Thực hiện bảo đảm truy vết khoa học, không được bỏ sót các "mốc dịch tễ", thực hiện khoanh vùng cách ly và tuyệt đối không được bỏ sót một trường hợp F1 nào trong cộng đồng. Đồng thời, tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát.

 

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202105/quang-ninh-tranh-thu-tung-phut-de-kiem-soat-dich-benh-2532261/


Tổng số người đã xem bản tin này: 115

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông