Đang online:

650

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bé 6 tuổi ngộ độc vì uống nhầm nước làm bánh gio

( 7/9/2020)


Đơn vị Cấp cứu Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T (6 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, xung huyết dạ dày sau khi uống phải nước gio tàu, một trong những nguyên liệu để làm bánh gio.

 

Hình ảnh chai nước gio tàu bệnh nhi không may uống phải.

 

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, gia đình có xin dung dịch nước gio tàu về để làm bánh. Tuy nhiên, do bất cẩn trẻ đã uống khoảng 50ml dung dịch này.

Ngay sau uống trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế TX Đông Triều và chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản.

 

Các bác sĩ tiến hành nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương ở trẻ

 

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa Nhi - Tiêu hóa và hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

 

Hình ảnh xung huyết, phù nề dạ dày và bong tróc niêm mạc thực quản

 

Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề xung huyết. Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển Viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ CKI Đào Thị Loan, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết: Các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức chú ý khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may uống nhầm phải các dung dịch hóa chất cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn cho trẻ và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau.

Nguyễn Hoa - Vũ Nhị (CTV) - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/be-6-tuoi-ngo-doc-vi-uong-nham-nuoc-lam-banh-gio-2490901/


Tổng số người đã xem bản tin này: 127

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông