Đang online:

942

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng

( 7/9/2020)


Do nhiều nguyên nhân khác nhau, số người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí (RNTT) ngày càng có chiều hướng gia tăng. Để tăng cường công tác phòng ngừa người RNTT bị tâm thần, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả “Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người RNTT dựa vào cộng đồng giai đoạn 2010 - 2020” (gọi tắt là Đề án).

 

Đẩy mạnh công tác truyền thông

 

Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh gặp gỡ gia đình, tiếp cận các đối tượng bị trầm cảm tại TP Móng Cái để tư vấn, can thiệp trị liệu cho đối tượng. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

 

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Đỗ Anh Hòa, Đề án được triển khai nhằm huy động sự tham gia của xã hội, nhất là gia đình, cộng đồng trong việc trợ giúp người có vấn đề sức khỏe tâm thần, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các gia đình có đối tượng và các em học sinh phổ thông về vấn đề sức khỏe tâm thần thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên Website của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Công tác xã hội; phát videoclip, treo pano, áp phích...

 

Trung tâm đã tổ chức thực hiện 33 hội nghị tư vấn, trợ giúp lồng ghép với truyền thông cho người dân về Đề án cho hơn 2.000 đối tượng, trong đó chú trọng tập trung vào các đối tượng yếu thế. Cùng với đó, phối hợp ngành Giáo dục, các cơ sở giáo dục tổ chức truyền thông cho 8.000 học sinh tại 40 trường THCS, THPT thuộc TP Hạ Long, TP Móng Cái và huyện Hải Hà về chăm sóc sức khỏe tâm thần, phòng chống hội chứng tự kỷ, RNTT...

 

Thông qua việc triển khai Đề án, Trung tâm đã cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho người có vấn đề sức khỏe tâm thần và gia đình như: Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan đến việc phát hiện, chăm sóc, quản lý người bệnh tại gia đình, cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ các nhu cầu cần thiết để chăm sóc tốt cho chính những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, người RNTT, người trầm cảm; nâng cao nhận thức về chăm sóc dự phòng cho nhóm người có dấu hiệu bệnh trầm cảm và RNTT…

 

Trợ giúp, can thiệp kịp thời

 

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh duy trì và vận hành hiệu quả tổng đài tư vấn miễn phí 18001769.

 

Để thực hiện tốt công tác hỗ trợ đối tượng gặp phải vấn đề sức khỏe tâm trí, Trung tâm đã duy trì và vận hành tổng đài tư vấn miễn phí 18001769. Từ năm 2013 đến nay, tổng đài tư vấn hoạt động 24/24, giúp các đối tượng và người chăm sóc đối tượng được tư vấn hỗ trợ kịp thời các kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, chăm sóc, can thiệp trị liệu cho đối tượng gặp phải vấn đề trầm cảm, RNTT và tự kỷ tại cộng đồng.

 

Đến nay, đã có trên 1.000 cuộc gọi để tư vấn các vấn đề liên quan đến việc phát hiện, phòng ngừa và can thiệp cho đối tượng. Trung tâm còn thành lập Hội đồng tư vấn công tác xã hội với các thành viên là những cán bộ có kiến thức, kinh nghiệm tại các cơ quan, đơn vị liên quan đến lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần để tham gia và hỗ trợ cho công tác tư vấn đối với đối tượng gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần khi đối tượng sử dụng các dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm.

 

Đến nay, công tác sàng lọc, tập huấn và trị liệu cho trẻ tự kỷ, RNTT và người trầm cảm tại cộng đồng đã được Trung tâm thực hiện tại các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Cẩm Phả và Vân Đồn để có can thiệp hỗ trợ kịp thời.

 

Trung tâm duy trì thường xuyên việc cử cán bộ trực tiếp đến cộng đồng, gặp gỡ gia đình, tiếp cận các đối tượng (chủ yếu là đối tượng bị trầm cảm) gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống gia đình và xã hội để tư vấn, can thiệp trị liệu cho đối tượng. Đồng thời hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, trị liệu cho đối tượng và cải thiện môi trường sống sao cho phù hợp để cải thiện vấn đề của đối tượng.

 

Tính đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ, can thiệp được 70 đối tượng là người tâm thần, người RNTT sống trong các gia đình; tiếp nhận khám sàng lọc miễn phí cho 631 trẻ; trị liệu miễn phí cho 357 trẻ quay trở lại hòa nhập cộng đồng. Qua đánh giá sơ bộ, sau khi được can thiệp, trị liệu, 100% số trẻ tự kỷ đã có mức phát triển hơn so với tại thời điểm đánh giá; 100% đối tượng đều giảm mức độ trầm cảm.

Trúc Linh - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/cham-soc-suc-khoe-tam-than-dua-vao-cong-dong-2490814/


Tổng số người đã xem bản tin này: 396

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông