Đang online:

642

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phẫu thuật giữ nguyên vẹn ruột cho bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch mạc treo hiếm gặp

( 6/1/2020)


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật lấy huyết khối giữ nguyên vẹn ruột cho bệnh nhân 71 tuổi bị tắc động mạch mạc treo tràng trên nguy kịch. Đây là trường hợp tắc mạch mạc treo đầu tiên không phải cắt ruột nhờ sự phối hợp giữa phẫu thuật mạch máu và phẫu thuật tiêu hóa.

 

Các bác sĩ kiểm tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau phẫu thuật

Các bác sĩ kiểm tra, theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật cho người bệnh.

 

Bệnh nhân là Nguyễn Quang B. (71 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị kèm chướng bụng tăng dần, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, loạn nhịp tim.

 

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên. Đây là động mạch quan trọng nhất của hệ tiêu hóa, nuôi gần như toàn bộ ruột trong ổ bụng.

 

Hình ảnh chụp CLVT dựng hình đoạn mạch mạc treo bị tắc và được lấy huyết khối tái thông sau phẫu thuật

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính dựng hình đoạn mạch mạc treo bị tắc và được lấy huyết khối tái thông sau phẫu thuật.

 

Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cùng các phẫu thuật viên ngoại tiêu hóa và mạch máu phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành mở bụng. Qua kiểm tra thấy, toàn bộ ruột non đã co nhỏ nhợt nhạt, nhiều đoạn đổi màu do thiếu máu, tuy nhiên ruột chưa hoại tử, động mạch mạc treo tràng trên bị tắc gần sát gốc do huyết khối.

 

Phẫu thuật viên tiến hành mở động mạch mạc treo tràng trên dùng dụng cụ lấy ra nhiều đoạn huyết khối, động mạch được bơm rửa sạch máu cục hai đầu và nối lại. Kiểm tra thấy máu lưu thông tốt, toàn bộ ruột non hồng ấm hồi phục trở lại, tĩnh mạch mạc treo không có huyết khối. Sau 2 giờ, ca mổ diễn ra thành công. Sức khỏe của bệnh nhân hiện ổn định, hệ tiêu hóa đã hồi phục và hoạt động bình thường.

 

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: "Trước đây khi mổ những ca tắc động mạch mạc treo phải cắt ruột do bệnh nhân nhập viện muộn vài tiếng sau khi có biểu hiện. Trong khi đó, thời gian thiếu máu ruột chỉ khoảng 3 giờ là hoại tử nên khi đó nguy cơ mổ cắt ruột tỷ lệ rất cao, gây nhiều biến chứng sau mổ, thậm chí là tử vong. Bệnh nhân B. đã được phát hiện sớm khi chưa hoại tử. Hiện nay, chúng tôi thường phối hợp mở mạch trong mổ để lấy huyết khối và ghép mạch, do vậy khi mạch đã thông và tưới máu trở lại thì những đoạn ruột thiếu máu sẽ phục hồi, từ đó hạn chế phải cắt nhiều ruột. Ca bệnh này may mắn vì toàn bộ ruột hồi phục hoàn toàn. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên tắc động mạch mạc treo nguy kịch mà không phải cắt bỏ đoạn ruột nào, trường hợp này hiếm thấy cả với bệnh viện tuyến Trung ương”.

 

Tắc động mạch mạc treo là một biến chứng của bệnh tim mạch, khó chẩn đoán sớm do triệu chứng không điển hình và đặc hiệu, tỷ lệ tử vong cao từ 70 – 90% nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi vậy, việc chẩn đoán phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm lâm sàng và kiến thức chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cũng như các phương tiện chẩn đoán hiện đại.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đau bụng không rõ nguyên nhân, nhất là người có tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp…), bệnh nhân không nên tự uống thuốc, điều trị tại nhà mà cần phải đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và phát hiện kịp thời.

 

 

 

 

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV) - http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202005/phau-thuat-giu-nguyen-ven-ruot-cho-benh-nhan-bi-tac-hoan-toan-dong-mach-mac-treo-hiem-gap-2485807


Tổng số người đã xem bản tin này: 157

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông