Đang online:

876

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

( 5/28/2020)


Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Trong đó, khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con.

 

Em bé chào đời an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Em bé chào đời an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi) mang thai 36 tuần, đang điều trị tại Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vì có nguy cơ tiền sản giật. Chị Thanh cho biết: “Nhiều năm mải làm kinh tế nên gia đình tôi trì hoãn việc sinh thêm con thứ 2. Nhưng khi muốn có con thì việc mang thai càng khó khăn hơn nên đến khi tuổi cao mới có con”.

 

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng, Trưởng Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi, cho biết: Tại khoa tiếp nhận từ 40-45 sản phụ điều trị nội trú mỗi ngày, trong đó số sản phụ lớn tuổi chiếm khoảng 20%. Các biến chứng, tai biến sản khoa tăng rõ ở nhóm phụ nữ mang thai sau 35 tuổi.

 

Theo bác sĩ Hằng, các nguy cơ thai bất thường phổ biến ở thai phụ lớn tuổi như: Sẩy thai, sinh non, tiền sản giật, tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ...; ở thai nhi, nguy cơ hội chứng Down cũng tăng theo độ tuổi mang thai của mẹ, thai phụ sau 35 tuổi thì thai nhi có nguy cơ càng tăng cao.

 

“Các nghiên cứu y học cho thấy, phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 20 đến trước 35 tuổi thì ít nguy cơ sẩy thai, em bé ít bất thường. Mặt khác, người mẹ trẻ nên sức khỏe cũng tốt hơn, từ đó có thể chăm sóc con tốt hơn”, bác sĩ Hằng chia sẻ.

 

 Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi đang khám cho sản phụ có nguy cơ tiền sản giật.

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi đang khám cho sản phụ có nguy cơ tiền sản giật.

 

Tại Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hiện đón tiếp từ 150-200 lượt người đến khám, điều trị mỗi ngày. Theo bác sĩ Đỗ Duy Long, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản: Những năm gần đây, chúng tôi tiếp nhận khám, điều trị cho rất nhiều ca vô sinh thứ phát, với trên 5.000 ca mỗi năm. Tức là tình trạng cặp vợ chồng khó có khả năng sinh con tiếp theo dù đã từng có ít nhất một con trong quá khứ. Bởi khi sinh con tiếp theo, phần lớn các cặp vợ chồng đều đã lớn tuổi nên khả năng sinh sản sẽ suy giảm cả ở nam và nữ.

 

Theo bác sĩ Long, buồng trứng của phụ nữ được ví như gia tài để thực hiện thiên chức làm mẹ. Gia tài này sẽ suy giảm dần theo độ tuổi, không sinh thêm được. Điều này lý giải vì sao phụ nữ rất khó và không thể sinh con trong độ tuổi trung niên, mãn kinh.

 

Ở nam giới, mặc dù tinh trùng được tái tạo liên tục nhưng khả năng sinh sản cũng suy giảm theo độ tuổi. Lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng, khả năng quan hệ tình dục cũng bị ảnh hưởng khi tuổi càng cao, đặc biệt với những người thường xuyên chịu áp lực công việc cao hay sử dụng chất kích thích. Ngoài ra, nếu nam giới sinh con ở độ tuổi trên 45 thì thai nhi có nguy cơ bị sẩy và các bất thường liên quan đến di truyền ở trẻ sinh ra rất cao.

 

 

Khi có ý định kết hôn và sinh con, các cặp đôi nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân. Việc làm này rất quan trọng, giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh. Đồng thời giúp phát hiện và điều trị sớm (nếu có) một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

 

Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn bao gồm khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe sinh sản.

 

Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời để có kế hoạch điều trị sớm như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục..

 

 

Sản phụ chờ sinh theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Sản phụ chờ sinh theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Quảng Ninh hiện là một trong 9 tỉnh nằm ở nhóm có mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 con đến 2,2 con). Tuy nhiên, giữa 13 địa phương trên địa bàn tỉnh lại có mức sinh không đồng đều, ở nhiều địa phương có mức sinh thấp, lại có địa phương ở mức sinh cao.

 

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hoàng Văn Hy, cho biết: Mục tiêu của công tác dân số của tỉnh tiếp tục duy trì ở nhóm có mức sinh thay thế, nghĩa là không để mức sinh giảm xuống hoặc tăng lên. Chúng tôi hiện đã xây dựng kế hoạch để tham mưu với UBND tỉnh triển khai các giải pháp duy trì mức sinh thay thế tại các địa phương. 

 

 

Vùng mức sinh thay thế gồm 9 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Phú Yên, Trà Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Bình Phước.

 

Cùng với đó, tăng cường truyền thông, khuyến khích việc kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ nên có con thứ hai trước 35 tuổi. Bởi xét về mặt xã hội, thì những người kết hôn muộn thường có xu hướng sinh ít con. Xét về mặt y tế, nếu phụ nữ và nam giới kết hôn trước 30 tuổi thì thường sinh 1 con trước 30 tuổi. Cần thời gian khoảng 5 năm để phục hồi sức khỏe sau sinh cho người mẹ. Do vậy, vẫn đảm bảo phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi.

 

Có thể khẳng định, việc khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con là hoàn toàn có căn cứ khoa học, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần cho các cặp vợ chồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và hạnh phúc của mỗi gia đình.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30-tuoi-va-som-sinh-con-2485255


Tổng số người đã xem bản tin này: 202

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông