Đang online:

579

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Can thiệp tim mạch thành công cho 3 bệnh nhi

( 5/25/2020)


Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chương trình khám sàng lọc miễn phí phát hiện dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em tại Bệnh viện và ngoài cộng đồng đã được Bệnh viện duy trì từ năm 2018 đến nay. Qua đó kịp thời phát hiện nhiều trường hợp trẻ nhỏ mắc tim bẩm sinh; đã can thiệp thành công tim mạch cho hơn 60 trẻ em.

 

Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Ngay trong sáng 21/5, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công can thiệp bít dù ống động mạch cho 3 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch. Đây đều là trẻ được khám sàng lọc, phát hiện qua các đợt khám bệnh lưu động, khám sàng lọc tim bẩm sinh trong cộng đồng của Bệnh viện tổ chức trong thời gian qua.

 

Các bé được can thiệp, gồm: Trần Bảo C. (SN 2015); Hoàng Thị Kim N (SN 2012); Nguyễn Hoàng L (SN 2012); có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh còn tồn tại ống động mạch, chưa can thiệp đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện theo lịch hẹn của bác sĩ.

 

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch, thông liên nhĩ. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định can thiệp bít dù ống động mạch cho trẻ.

 

Dưới màn hình hệ thống máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện, các bác sĩ kiểm soát, đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và đưa dụng cụ can thiệp ống thông động mạch vào động mạch đùi qua hệ thống mạch lên tim để xử lý đóng các tổn thương, khuyết tật về cấu trúc của tim cho trẻ.

 

Ca thủ thuật diễn ra trong khoảng 30 phút, trẻ có dấu hiệu phục hồi tốt và đang được theo dõi tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Sau can thiệp, bệnh nhân có thể ra viện sớm trong vòng từ 2-3 ngày.

 

 

Bệnh lý còn ống động mạch là tình trạng tồn tại ống nối giữa động mạch phổi và động mạch chủ.

 

Nếu không được điều trị kịp thời, còn ống động mạch có thể khiến lượng máu chảy quá tim tăng cao gây suy yếu cơ tim, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm.

 

Với những trẻ sinh non, ống động mạch có thể mất nhiều thời gian hơn để đóng hoàn toàn (một vài tuần). Nếu sau thời gian này nó vẫn mở, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh còn ống động mạch.

 

Còn ống động mạch có thể được chẩn đoán thông qua một số triệu chứng lâm sàng bao gồm các dấu hiệu tim mạch như nghe được tiếng thổi tim qua ống nghe, bé có huyết áp thấp. Các dấu hiệu hô hấp bao gồm trẻ thở nhanh, không thể cai máy thở do cơ thể giữ CO2, thiếu ôxy.

 

 

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe nếu thấy trẻ có các biểu hiện dễ mệt mỏi, không tăng cân, hay bị khó thở, thở nhanh, da xanh, tím tái… Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, trẻ cần được siêu âm để đo kích thước tim, tỷ lệ nhĩ trái/động mạch chủ và nhiều chỉ số khác để chuẩn đoán chính xác bệnh.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/can-thiep-tim-mach-thanh-cong-cho-3-benh-nhi-2484493/


Tổng số người đã xem bản tin này: 235

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông