Đang online:

764

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

( 5/25/2020)


Thực hiện chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức”, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực thu hút, đào tạo và đào tạo lại cán bộ y tế nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn nhiệm vụ.

 


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ thùy phổi biệt lập cho người bệnh.

 

Những năm qua, Sở Y tế đã chủ động và phối hợp với Đảng uỷ, chính quyền địa phương trong tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ nhằm thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn cao về làm việc tại các cơ sở y tế, nhất là các vùng khó khăn.Ngành cũng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị xây dựng các chính sách đặc thù để thu hút và giữ chân các bác sĩ giỏi; dành chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng các đối tượng thu hút. Toàn ngành hiện có 5.849 công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 2.665 công chức, viên chức và 3.184 hợp đồng lao động.

 

Xạ trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Bên cạnh đó, ngành Y tế chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển chuyên môn cho cán bộ y tế để nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cho người dân ngay tại địa phương, giảm dần tỷ lệ vượt tuyến, góp phần quan trọng trong việc chống quá tải bệnh viện.Ưu tiên đào tạo chuyên môn theo hợp đồng đào tạo ê kíp, theo gói kỹ thuật; không đào tạo bác sĩ cử tuyển, hạn chế và tiến đến chấm dứt đào tạo liên thông để nâng cao chất lượng nhân lực.Từ năm 2017, ngành bắt đầu liên kết đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y tế ở nước ngoài. Qua đó đã cử 3 cán bộ đi bồi dưỡng tại Anh, Úc; 30 cán bộ đi đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn tại Đài Loan; cử 4 cán bộ đi đào tạo thạc sĩ y học tại Đài Loan do phía Đài Loan sát hạch và cấp học bổng... Tổ chức đào tạo lại cho 186 Trưởng trạm Y tế theo kế hoạch.Song song, ngành cũng tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành theo nhu cầu thực tế để đáp ứng cho từng vị trí việc làm thay vì đào tạo theo bằng cấp. Quan tâm chỉ đạo, khuyến khích cán bộ, nhân viên học ngoại ngữ... đẩy mạnh hội nhập và nghiên cứu khoa học.

 

Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế (bên phải), Phó Giám đốc TTYT huyện Hải Hà, thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u xơ tử cung cho người bệnh.

 

Trong 5 năm qua, ngành Y tế đã tổ chức thực hiện được hàng trăm lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 1.600 lượt cán bộ, nhân viên các đơn vị, cơ sở. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động tự đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn tại chỗ cho trên 5.200 lượt cán bộ về chuyên môn, nghiệp vụ; 275 người được cử đi đào tạo về lý luận chính trị; 238 người đi đào tạo về quản lý nhà nước.Đến nay, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế Quảng Ninh đã được nâng cao rõ rệt; đã đạt 14,7 bác sĩ/vạn dân (toàn quốc 8,8 bác sĩ/vạn dân); năng lực thực hiện kỹ thuật cao của tuyến trung ương đã đạt được 40-50%.

 Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

 

Minh chứng rõ nét nhất đó là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Quảng Ninh đã huy động gần 7.000 nhân lực của y tế công lập và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng chống dịch.Các cán bộ, y, bác sĩ Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai xét nghiệm Covid-19 từ ngày 4/2, sớm nhất cả nước tại đơn vị tuyến tỉnh. Hơn 1 tháng sau, Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị trong cả nước được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Chỉ thực hiện từ vài chục mẫu xét nghiệm thì đến nay CDC có thể xét nghiệm được 600-800 mẫu mỗi ngày.Tại bệnh viện dã chiến số 1 (TP Móng Cái) và số 2 (TP Hạ Long), các y, bác sĩ đã xung phong, nhanh chóng lên đường thực hiện nhiệm vụ thu dung, điều trị cách ly cho hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19.Cùng với chủ động công tác phòng, chống dịch, cán bộ, y, bác sĩ của Quảng Ninh tiếp tục giữ vững và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu; đẩy mạnh ứng dụng, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị giúp người dân được sử dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, huyện. Đến nay, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến lên trung ương chỉ còn dưới 1%, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện. Nhiều năm qua, Quảng Ninh không còn tình trạng nằm ghép tại các cơ sở y tế.Các chỉ tiêu y tế của Quảng Ninh đều vượt mức đề ra và cao hơn so với bình quân cả nước:

 

- Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân là 14,8 (cả nước là 9 bác sĩ);


- Tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 54,6 (cả nước đạt 29,5);- Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 95% (cả nước đạt 90,7%);- 100% người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế;- Trên 97% dân số được khởi tạo hồ sơ sức khỏe, trong đó trên 82% hồ sơ được cập nhật thông tin;- Tuổi thọ bình quân của người dân Quảng Ninh đạt 75 tuổi (cả nước đạt 73,7 tuổi).

 

 

 

- https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=91438


Tổng số người đã xem bản tin này: 197

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông