Đang online:

574

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chăm sóc và điều trị thành công nhiều trẻ sinh non nhẹ cân

( 5/20/2020)


Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã chăm sóc và điều trị thành công nhiều trường hợp sinh non nhẹ cân, đặc biệt có trường hợp bé sinh cực non chỉ 25 tuần với cân nặng 600 gram.

 

Chăm sóc trẻ sinh non tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Trẻ sinh non đang được điều trị, chăm sóc tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Sản phụ Nguyễn Thị Hằng (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) nhập viện khi mang song thai 23 tuần 5 ngày khi có những dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Khi thai được 25 tuần 4 ngày, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ chuyển dạ lần 1, song thai, ối vỡ sớm và chỉ định đỡ đẻ ngôi chỏm.

 

Chị Hằng đã sinh 2 bé gái, mỗi bé nặng 600 và 700 gram, cả 2 bé đều bị suy hô hấp, mắc hội chứng màng trong. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Sơ sinh đã nhanh chóng cho 2 bé nằm lồng ấp, thở máy, thực hiện bơm Surfactant cho trẻ, đặt Catherter tĩnh mạch rốn, động mạch rốn. Sau 3 tháng điều trị và được áp dụng chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non, 2 con gái của chị Hằng đã có sức khỏe tốt, được ra viện.

 

Bác sĩ Đặng Hồng Duyên, Phó Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Đây là trường hợp mắc bệnh màng trong được điều trị bằng phương pháp surfactant thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Nguyên nhân gây bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng là do phổi trẻ chưa trưởng thành thiếu hụt chất surfactant gây xẹp các phế nang dẫn tới tình trạng suy hô hấp ở trẻ. Liệu pháp bơm surfactant được chỉ định trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, càng sớm càng tốt. Việc triển khai kỹ thuật bơm surfactant tại khoa sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong và phải chuyển tuyến trên.

 

Đây là 1 trong hàng trăm trường hợp sinh non với tuần tuổi thai ít và cân nặng nhẹ kèm các bệnh lý bẩm sinh đã từng được chăm sóc và điều trị thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

sinh non

Lồng ấp được vận hành khoa học, giảm âm thanh và ánh sáng, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng của những trẻ sinh non.

 

Theo WHO, trẻ đẻ non là trẻ được ra đời trước thời hạn bình thường trong tử cung, có tuổi thai dưới 37 tuần và có khả năng sống được. Trẻ có khả năng sống được là trẻ sinh ra sống từ 22 tuần tuổi hoặc cân nặng ít nhất là 500gram. Tại Bệnh viện Sản Nhi, những trẻ này được chuyển vào khoa Sơ sinh- đơn vị chăm sóc đặc biệt sau khi chào đời.

 

Với những trẻ sinh non, tất cả các cơ quan gan, thận, não, ruột đều non yếu. Các bé thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: Suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, suy tim do còn ống động mạch, nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử, có nguy cơ tử vong cao hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bại não, giảm vận động, bệnh lý võng mạc, mù lòa...

 

Trẻ có tuổi thai càng nhỏ thì nguy cơ càng cao. Nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện cũng thường gặp trên nhóm trẻ này.

 

Trẻ sinh non thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: Ngạt suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, suy tim... Trong ảnh, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi phẫu thuật tim kín thành công cho bé gái sơ sinh sinh non bị còn ống động mạch.

Trẻ sinh non thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: Ngạt suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, suy tim... Trong ảnh, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi phẫu thuật tim kín thành công cho bé gái sơ sinh sinh non bị còn ống động mạch.

 

Tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thường tiếp nhận từ 30-40 trẻ sơ sinh đều là những trường hợp mắc các bệnh lý, trong đó phần lớn là trẻ sinh non nhẹ cân hoặc dị tật bẩm sinh... Các y, bác sĩ ở đây đã triển khai được các kĩ thuật, như: Chiếu đèn vàng da, phương pháp “da kề da”, thở máy không xâm nhập, thở máy có xâm nhập, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân qua catherter tĩnh mạch rốn, bơm surfactant...

 

Chăm sóc, điều trị các bé sinh non là một cuộc chiến thầm lặng đòi hỏi sự cố gắng, kiên nhẫn, bền bỉ của cả cả gia đình và các bác sĩ, điều dưỡng. Mỗi bé được xuất viện khỏe mạnh đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho người thân và cho cả những y bác sĩ khoa Sơ sinh, những người vẫn đang ngày đêm nỗ lực giành lại sự sống cho những người bệnh “tí hon”.

 

 

Để phát hiện mình có nằm trong nhóm bà mẹ có nguy cơ chuyển dạ sớm hay không, các mẹ bầu nên tham khảo những dấu hiệu, gồm:

 

- Đang có thai chưa đến 37 tuần mà đã gặp phải các cơn co thắt tử cung tối thiểu được 1 tiếng đồng hồ.

 

- Các cơn co thắt diễn ra đều đặn, mỗi 5 - 10 phút/lần, kéo dài 30 giây.


- Khi thăm khám âm đạo, bác sĩ đã thấy cổ tử cung mở hơn 2,5cm và xóa hơn 3/4…

 

- Đồng thời, âm đạo có thể xuất huyết, vỡ ối sớm, đau lưng, chuột rút.

 

Nếu đã có các dấu hiệu trên, bà bầu cần được đưa đến Bệnh viện càng sớm càng tốt, nhất là khi màng ối đã rách, nguy cơ nhiễm trùng ngược dòng rất cao.

 

Theo WHO, ngăn ngừa sinh non bắt đầu với một thai kỳ khỏe mạnh. Chăm sóc chất lượng trước, giữa và trong khi mang thai để đảm bảo phụ nữ có trải nghiệm mang thai theo chiều hướng tích cực; có chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tối ưu, và ngưng sử dụng thuốc lá và chất gây nghiện khi mang thai; siêu âm để giúp xác định tuổi thai và phát hiện đa thai; tối thiểu 8 lần khám thai trong suốt thai kỳ để xác định và quản lý các yếu tố nguy cơ của thai kỳ.

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/cham-soc-va-dieu-tri-thanh-cong-nhieu-tre-sinh-non-nhe-can-2484204/


Tổng số người đã xem bản tin này: 349

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông