Đang online:

809

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tiên Yên nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

( 5/18/2020)


Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) luôn được huyện Tiên Yên chú trọng nhằm giúp NCT sống khỏe mạnh, vui vẻ. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

 

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khám bệnh cho NCT trên địa bàn huyện.

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khám bệnh cho NCT trên địa bàn huyện.

 

Chú trọng công tác truyền thông

 

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra, hằng năm, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đều ban hành một kế hoạch riêng về việc chăm sóc sức khỏe NCT, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân, tạo phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.

 

Bên cạnh đó là đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp; tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhờ vậy NCT cũng được nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe.

 

Theo ông Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, từ năm 2019 đến nay, trung tâm đã tổ chức 12 buổi truyền thông ở các xã, thị trấn với hơn 600 lượt người tham dự. Tập trung vào các nội dung như: Chăm sóc và phát huy vai trò NCT; xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách để chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện với NCT; giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng NCT của gia đình và cộng đồng.

 

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khám bệnh cho người cao tuổi tại xã Hải Lạng năm 2019. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện cung cấp.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khám bệnh cho người cao tuổi tại xã Hải Lạng năm 2019. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện cung cấp.

 

Trung tâm Y tế huyện còn phối hợp với Ban đại diện NCT các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tuyên truyền nhân ngày 1/10 tại các chi hội NCT với 244 buổi và trên 3.600 lượt NCT tham dự; phối hợp khám sức khỏe và cấp thuốc cho trên 4.000 NCT.

 

Tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên cũng tích cực xây dựng, phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe NCT. Thông qua hình thức sinh hoạt CLB như: CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh, CLB cầu lông, CLB bóng bàn, CLB liên thế hệ tự giúp nhau, NCT trên địa bàn huyện đã ngày càng được nâng cao sức khỏe, từ đó sống vui, sống khỏe, sống có ích. Bên cạnh việc thành lập và duy trì hoạt động của CLB chăm sóc sức khỏe NCT, huyện còn chú trọng đến việc tập huấn chăm sóc sức khỏe cho người nhà NCT để họ hướng dẫn NCT tự chăm sóc sức khỏe.

 

Tạo phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc NCT

 

Đặc biệt, huyện Tiên Yên còn chú trọng đến việc xây dựng và duy trì hoạt động của đội ngũ chăm sóc sức khỏe NCT tại hộ gia đình thông qua việc thành lập tổ tình nguyện viên ở các xã, thị trấn; quan tâm đến công tác quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe NCT các cấp; cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về lão khoa phục vụ chăm sóc NCT.

 

Y bác sĩ tới nhà kiểm tra sức khỏe cho NCT ở thị trấn Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe tại nhà cho NCT ở thị trấn Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn.

 

Vừa qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Tiên Yên còn triển khai khám, chữa bệnh tại nhà cho NCT trong thời gian giãn cách xã hội. Đối tượng được khám, chữa bệnh, kê đơn thuốc tại nhà là người từ 60 tuổi trở lên hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện. Trong đó, huyện ưu tiên các đối tượng từ 70 tuổi trở lên có mắc bệnh mãn tính hoặc không có khả năng đi lại.

 

Ông Hà Sơn Tố, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Tiên Yên, cho biết: Toàn huyện hiện có trên 5.000 NCT từ 60 tuổi trở lên. Trong đó số NCT có thẻ BHYT là hơn 3.900 người. Riêng năm 2019, số NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm theo quy định là 4.800 người.

 

Có thể thấy, công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn huyện khá thuận lợi vì luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Tuy nhiên, nội dung này vẫn còn một số khó khăn nhất định khi số NCT có hoàn cảnh khó khăn chiếm trên 10% tổng số NCT.

 

Kiểm tra sức khỏe cho người dân xã Đông Hải, huyện Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao.

Y bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người dân xã Đông Hải, huyện Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao.

 

Trong khi đó, kinh phí để thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn huyện còn eo hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

 

Được biết, thời gian tới, huyện Tiên Yên sẽ vẫn tiếp tục chú trọng đến việc nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc NCT; tiếp tục đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung, cơ sở bảo trợ xã hội.

 

 

 

 

Lan Anh - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202005/tien-yen-nang-cao-chat-luong-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-2483516/


Tổng số người đã xem bản tin này: 217

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông