Đang online:

338

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hội nghị trực tuyến Đánh gía kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương

( 4/6/2020)


Ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới 25 địa phương có ca mắc dịch COVID-19. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long, lãnhđạo các phòng chức năng của Sở Y tế và các đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện đa khoa tỉnh, Phòng Y tế và TTYT thành phố Hạ Long.

 

Điểm cầu tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh

 

Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương có số lượng lớn ca mắc Covid-19 là: Hà Nội, TP. HCM, Bình Thuận, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc,… báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm và lo ngại đến 2 ổ dịch là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Budda (TP. HCM); đặc biệt là hành trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân số 237. Đây là những ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ không chỉ đối với 2 địa phương Hà Nội và TP. HCM mà còn với nhiều địa phương khác.

 

Lãnh đạo các địa phương đã có những dự báo về diễn biến dịch trên địa bàn trong thời gian tới và một số khó khăn trong thực hiện cách ly tập trung, công tác xét nghiệm, nguy cơ lây lan dịch tại các cơ sở điều trị,…

 

Về phía tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh đang thực hiện chủ động và hiệu quả các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; công tác giám sát, cách ly được tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Riêng với những người tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh đã rà soát điều tra dịch tễ và thống kê được 1.081 người; đã lấy 966 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cho kết quả 954 mẫu âm tính, 12 mẫu đang chờ kết quả. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ, tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp cách ly xã hội; duy trì hoạt động của các Tổ công tác tự quản tại cộng đồng trong quản lý di biến động dân cư và giám sát, khai báo sức khỏe toàn dân. Ngoài ra, hoạt động của các Chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ váo tỉnh tiếp tục được siết chặt, đảm bảo nghiêm ngặt công tác kiểm soát dịch bệnh xong vẫn tạo điều kiện lưu thông cho phương tiện, hàng hoá và người dân theo quy định.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định cả nước đã có 239 ca mắc COVID-19 ở 25 tỉnh, thành phố. Mặc dù Việt Nam đang phòng, chống dịch một cách chủ động, song dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, các địa phương cần có các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn, theo tinh thần của Thủ tướng là “khóa dịch bên ngoài, dập dịch ở bên trong”; nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong tình hình dịch hiện nay, các địa phương cần tổ chức trực lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch 24/7; bố trí họp Ban Chỉ đạo 2 ngày một lần để nghe và chỉ đạo tình hình phòng chống dịch, có các giải pháp kịp thời; bổ sung, hoàn thiện kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch phù hợp tình hình cụ thể ở địa phương, trong đó xây dựng phương án sẵn sàng khi dịch lan rộng; tiếp tục thực hiện tốt công tác kêu gọi hỗ trợ các nguồn lực để phòng chống dịch. Đồng thời, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, khoanh vùng và dập dịch; tiếp tục tập trung rà soát, giám sát người từ nước ngoài, từ địa phương có dịch; người tiếp xúc với bệnh nhân, môi trường Bệnh viện Bạch Mai, truy vết và giám sát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 237 và những địa điểm bệnh nhân này đã đến; tiếp tục duy trì các Tổ công tác cơ sở thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát hiện từng trường hợp nghi ngờ để giám sát, cách ly theo dõi. Thực hiện nghiêm công tác cphòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế theo nguyên tắc: dịch ở đâu khoanh vùng dập dịch, điều trị ở đó; chỉ chuyển lên tuyến trên khi có bệnh nhân nặng. quan tâm làm tốt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở xã hội như: trại dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội, các trung tâm điều dưỡng và các cơ sở tạm giam, giam giữ phạm nhân.

 

 

 

 

 

Công Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật -


Tổng số người đã xem bản tin này: 243

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông