Đang online:

504

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh tiên phong khám sức khỏe toàn dân để phòng chống Covid-19

( 3/20/2020)


Với mục tiêu phát hiện sớm, cách ly và điều trị triệt để các trường hợp nghi mắc hoặc mắc Covid-19, không để lây lan dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã đi đầu trong cả nước triển khai khám sàng lọc sức khỏe cho toàn dân.

 

Y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 2 (TP Hạ Long). Ảnh: Thế Thiêm (CTV).

Y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 2 (TP Hạ Long). Ảnh: Thế Thiêm (CTV).

 

Triển khai đúng thời điểm "vàng"

 

Từ 1/2 đến 18/3, 13/13 huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt khám sàng lọc, khai báo y tế cho 1,252,772 người/1,344,843 dân số toàn tỉnh. Như vậy, chưa đầy 2 tháng triển khai, 93,15% dân số Quảng Ninh đã được khám sàng lọc, khai báo y tế. Quảng Ninh hiện cũng là địa phương đầu tiên và duy nhất trong toàn quốc làm được điều này.

 

Để có được kết quả đó là sự chỉ đạo vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống dịch, trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

 

Ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến "chống giặc" Covid-19, trong các giải pháp mà tỉnh đã triển khai thực hiện thì việc khai báo, khám sức khỏe cho người dân để lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu là một trong những giải pháp rất thành công của Quảng Ninh. Có thể thấy, Quảng Ninh đã triển khai đúng thời điểm "vàng" để kịp thời chống giặc Covid-19.

 

Có thể thấy rất rõ điều này ở TP Móng Cái, địa bàn được nhận định là có nguy cơ cao trong việc lây lan dịch Covid-19 từ Trung Quốc. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chỉ trong 5 ngày, từ ngày 1- 6/2, TP Móng Cái đã kiểm tra, khám sức khỏe cho 103.204 người/108.489 dân số toàn thành phố, đạt 95,13%. Để làm được điều này, Móng Cái đã bố trí những trang thiết bị y tế hiện đại, nhân lực tinh nhuệ nhất và chỉ đạo các xã, phường, lực lượng công an, bảo vệ dân phố cùng với cán bộ y tế đến từng hộ dân khám sức khỏe cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho từng người dân. Đồng thời, từ 16h00 ngày 1/2/2020, Quảng Ninh yêu cầu 100% người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

 

Các phương án thu dung, cách ly và điều trị đã được ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng. Trong ảnh là hoạt động diễn tập phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Các phương án thu dung, cách ly và điều trị đã được ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng. Trong ảnh là hoạt động diễn tập phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

 

Cùng với TP Móng Cái, huyện Hải Hà và huyện Bình Liêu cũng đã huy động các lực lượng y tế và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ dân, khu phố để thành lập các tổ, đội đến từng hộ dân kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe. Cũng nhằm loại trừ các yếu tố rủi ro có thể nảy sinh liên quan đến mầm bệnh do virus corona, các địa phương biên giới đã tiến hành phun khử trùng, tiêu độc trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó, đối với các khu vực có nguy cơ cao, công tác phun khử trùng, tiêu độc được tiến hành liên tục hàng ngày.

 

Với những giải pháp quyết liệt, chủ động và hiệu quả, Quảng Ninh đã chặn đứng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona ngay từ biên giới. Mặc dù con số nhiễm bệnh ở Trung Quốc không ngừng tăng nhưng Quảng Ninh vẫn an toàn trong giai đoạn này.

 

Cán bộ y tế TP Hạ Long khám sàng lọc y tế cho người dân.

Cán bộ y tế TP Hạ Long khám sàng lọc y tế cho người dân.

 

Phát huy cách làm này, từ ngày 9/3, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai khai báo y tế và khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trong toàn tỉnh. Đặc biệt là sau khi xuất hiện 4 trường hợp du khách nước ngoài nhiễm Covid-19 từng di chuyển qua Hạ Long, thành phố đã chuyển sang cơ chế kiểm soát cao, trong đó có việc đồng loạt thực hiện khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. 33 phường, xã của TP Hạ Long đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, bác sĩ, y tá, thành lập các tổ công tác do cán bộ y tế làm trưởng đoàn. Những ngày qua, đi đến đâu, chúng cũng bắt gặp những tổ công tác đến gõ cửa từng nhà dân để đo thân nhiệt và lấy thông tin sức khỏe tại nhà cho người dân nhằm đảm bảo độ chính xác và an toàn.

 

Để nhanh chóng hoàn thành việc khai báo và đảm bảo không bỏ sót bất cứ công dân nào, tổ công tác triển khai cả ngoài giờ hành chính. Ngoài đại diện khu dân cư, chính quyền địa phương, nhân viên y tế cơ sở, TP Hạ Long còn huy động thêm nhiều nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn trên địa bàn tham gia. Đến nay, 320,408/325,818 người dân (98,34%) đã được khám sàng lọc sức khỏe.

 

Bà Nguyễn Thị Len, Phó Trưởng phòng y tế TP Hạ Long, chia sẻ: Qua đợt khám sức khỏe cho người dân toàn thành phố, chúng tôi đã kịp thời tuyên truyền trực tiếp cho người dân về phòng chống dịch Covid-19, đồng thời sàng lọc được những người có yếu tố nguy cơ lây nhiễm cao để sớm đưa vào khoanh vùng cách ly kịp thời. Cùng với đó, ngành Y tế địa phương nắm được tình hình sức khỏe của người dân để có những chương trình chăm sóc sức khỏe thiết thực nhất.

 

Cũng trong một thời gian rất ngắn, TP Hạ Long đã hoàn thành tổng kiểm tra, khám sức khỏe cho số lượng rất lớn người dân trên địa bàn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Đây là giải pháp quan trọng để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

 

Vì sức khoẻ, vì tính mạng của người dân

 

Ngành Y tế

Ngành Y tế tập huấn, đào tạo cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm.

 

Nhờ việc khám sàng lọc, khai báo y tế, Quảng Ninh hiện đã phát hiện 1.033 trường hợp có yếu tố nguy cơ (ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài, người nghi hoặc xác định nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày). Với việc kiểm soát chặt chẽ y tế, Quảng Ninh đã có những phương án kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Hiện tại, bệnh nhân số 52 (đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 tại tỉnh Quảng Ninh), bệnh nhân số 62 và 4 du khách người nước ngoài (đều đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cách ly điều trị).

 

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Toàn tỉnh có 82 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 752 người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế (số liệu tính đến 12h00 ngày 19/3/2020). Có thể khẳng định, thông qua việc kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe toàn dân, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nhận diện, xử lý kịp thời các tình huống nhằm đảm bảo an toàn và không dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

 

Cũng thông qua việc kiểm tra, khám sàng lọc sức khỏe toàn dân dịp này, cũng là cơ sở để ngành Y tế Quảng Ninh cập nhật, hoàn chỉnh Hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân của từng người dân trên địa bàn. Hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân sẽ cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác cho bác sĩ về tiền sử bệnh tật, tình trạng sức khỏe và các thông tin khác như: điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch... Qua đó tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, giảm bớt chi phí của mỗi người dân cho việc khám, chữa bệnh.

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Chưa bao giờ việc cập nhật thông tin vào hồ sơ điện tử Quản lý sức khỏe toàn dân nhanh, hiệu quả như lần khai báo y tế, khám sàng lọc sức khỏe toàn dân trong dịp này. Qua đó giúp ngành Y tế nắm rõ thông tin sức khỏe của từng người dân trong địa bàn, như mô hình bệnh, phân bố dân cư. Qua đó chủ động lên kế hoạch và triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, hiện tại, Quảng Ninh đang điều trị 1 ca nhiễm virus corona, đó là trường hợp bệnh nhân số 52. Mặc dù số lượng ca bệnh điều trị không lớn nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Quảng Ninh đã sẵn sàng các phương án ứng phó. Cùng với rà soát lại đội ngũ, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị thì ngành Y tế tiếp tục tăng cường tập huấn, đào tạo cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế, nhất là các bác sĩ, điều dưỡng trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm. Với tinh thần là hạn chế tối đa tử vong vì không có gì quý hơn tính mạng của người dân; hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh sang cán bộ y tế.

 

Trong đợt tổng rà soát y tế trên toàn địa bàn, Quảng Ninh đã có những thông tin tư liệu lưu trữ quý giá về tình hình sức khỏe người dân toàn tỉnh. Từ đó có sự cập nhật, giám sát dịch tễ kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đặc biệt với sự tham gia, phối hợp của tất cả nhân dân đã khẳng định tinh thần chung sức, đồng lòng, tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, niềm tin của người dân trong cuộc chiến đấu, chiến thắng giặc Covid-19.

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 679

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông