Đang online:

616

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

( 2/13/2020)


Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh luôn phấn đấu, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo, có nhiều đột phá trong công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh.

 

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Cách ly đặc biệt TP Móng Cái thăm khám, lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm.

Bác sĩ Bệnh viện số 1 tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái khám, lấy mẫu máu của bệnh nhân để xét nghiệm virus nCoV. Ảnh: Phạm Tăng

 

Tăng cường công tác dự phòng

 

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Công tác dự phòng luôn được đặt lên hàng đầu; “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là phương châm, là nguyên tắc trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân của ngành Y tế. Ngoài củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến, Sở Y tế tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt các trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nâng cao ý thức phòng dịch bệnh trong nhân dân. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm vững tình hình dịch tễ trong cộng đồng để phát hiện, xử lý kịp thời ổ dịch, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng...

 

Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm nCoV để có các biện pháp xử trí kịp thời. Thường xuyên giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với những ca nghi nhiễm, những trường hợp đi từ vùng dịch về. Tổ chức cách ly các trường hợp nghi nhiễm vi rút nCoV theo quy định.

 

Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh sẵn sàng đưa vào hoạt động cho công tác thu dung điều trị và cách ly bệnh nhân.

 

Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong cả nước triển khai hệ thống xét nghiệm nhanh virus corona tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Theo đó, ngành Y tế tập trung bố trí mọi nguồn lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc và những trường hợp mắc (nếu có) virus nCoV. Thành lập 2 bệnh viện tuyến tỉnh, quy mô 500 giường bệnh/bệnh viện gồm: Bệnh viện số 1 tại Trung tâm Y tế Móng Cái; Bệnh viện số 2 tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh. Tổ chức 3 Trung tâm thu dung điều trị trên cơ sở 3 khoa bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi; mỗi trung tâm khoảng 100 giường bệnh. Tổ chức 13 khu điều trị cách ly tại 13 khoa truyền nhiễm của 11 Trung tâm Y tế đa chức năng và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Bệnh viện TP Cẩm Phả; mỗi khu vực khoảng 20-30 giường bệnh.

 

Toàn ngành Y tế cũng thành lập 16 đội phản ứng nhanh (7 người/đội) và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện (4 người/đội) sẵn sàng trực làm nhiệm vụ 24/24h, trong mọi tình huống, trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư

Quảng Ninh đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

 

Nâng chất lượng phục vụ

 

Tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở. Nhờ đó, nhiều tiến bộ khoa học hiện đại được áp dụng vào việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, như: Phẫu thuật tim hở, can thiệp mạch vành, kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, xạ trị, thay khớp gối khớp háng toàn phần, mổ u não qua vi phẫu, cắt gan, thay  đốt sống cổ, thay đĩa đệm cột sống...

 

Một số trung tâm y tế tuyến huyện đã thực hiện thường xuyên được các kỹ thuật cao của tuyến tỉnh, như: 100% tuyến huyện đã thực hiện được phẫu thuật nội soi, chụp cắt lớp vi tính... Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao tại địa phương, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tỷ lệ chuyển tuyến của các đơn vị y tế trong toàn ngành nhiều năm liên tục giảm, chỉ còn dưới 1%. Kết quả này đã khẳng định được năng lực của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và lòng tin của người bệnh đối với đội ngũ y, bác sĩ.

 

Thông qua công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành cho thấy chất lượng các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được cải thiện. Năm 2019, nhiều đơn vị tiếp tục duy trì kết quả chất lượng ở mức tốt, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh (4,34/5), Bệnh viện Bãi Cháy (4,23/5), Bệnh viện Sản Nhi (4,18/5), Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long (4,53/5)... Chất lượng phục vụ nâng cao, vì vậy, năm 2019, có hơn 2,2 triệu lượt người tới khám bệnh, tăng 8% so với năm 2018; điều trị nội trú cho 323.000 lượt người, tăng 4% so với năm 2018.

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 282

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông