Đang online:

142

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh họp triển khai phương án cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona

( 1/28/2020)


Ngày 28/1, tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai phương án cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tại điểm cầu trung tâm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Quang cảnh cuộc họp.

 

Tại điểm cầu cấp huyện, dự họp có các đồng chí bí thư, chủ tịch UBND cấp huyện. Cuộc họp cũng được trực tuyến đến tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngay từ rất sớm, Quảng ninh đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Ngay từ ngày 22/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh. Đến ngày 23/1, UBND tỉnh tiếp tục có công điện khẩn gửi các ngành, địa phương để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Với đặc thù là tỉnh biên giới, có nhiều cửa khẩu, cảng biển, sân bay quốc tế, hoạt động thương mại biên giới, hoạt động du lịch sôi động, nhưng với giải pháp tích cực, chủ động, cho đến 18h, ngày 28/1, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh viêm phổi nCoV.

 

Trước tình hình của dịch bệnh trên thế giới, tỉnh Quảng Ninh xác định những ngày tới, dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, theo thông tin của các cơ quan chức năng, đã xuất hiện một số ca nhiễm bệnh tại thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.

 

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất là việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân phải được đặt lên hàng đầu; tăng cường năng lực cho ngành y tế và cả hệ thống chính trị đủ để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả; tích cực, chủ động, lấy phòng dịch là cơ bản. Đồng thời, sẵn sàng chống dịch nếu xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng trên diện rộng; hạn chế thấp nhất những trường hợp tử vong; đồng thời, không gây hoang mang trong dư luận, không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, hàng ngày và thường xuyên. Vì vậy, đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, toàn xã hội, từng người dân, gia đình phải chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch với phương châm phòng tránh là chính; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, bao gồm cả cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, các đường mòn, lối mở, các cảng khẩu, sân bay quốc tế và các tuyến quốc lộ; tăng cường kiểm soát các dòng khách du lịch đi bằng hộ chiếu, giấy thông hành từ các địa phương có dịch phía Trung quốc cũng như các đoàn khách Việt Nam đi vào vùng có dịch.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu ngành Du lịch khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch hạn chế, dừng làm thủ tục xuất cảnh cho khách du lịch Việt Nam vào các vùng có dịch của Trung Quốc và hạn chế, dừng làm thủ tục đưa khách du lịch từ vùng có dịch của Trung Quốc vào Việt Nam. Các địa phương biên giới chủ động phối hợp với các ngành chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu siết chặt quản lý, thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả khách du lịch, người nhập cảnh qua biên giới. Đối với cư dân biên giới hàng ngày sử dụng giấy thông hành qua lại cửa khẩu để làm ăn, thăm thân, khám chữa bệnh… phải được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện quy trình kiểm tra thân nhiệt bắt buộc như đối với khách du lịch. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh tại khu vực Đông Hưng – Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc để có biện pháp kịp thời hạn chế hoặc dừng hoạt động qua lại của cư dân biên giới nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đối với chuyên gia, người nước ngoài qua lại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, hàng ngày làm việc trong các dự án phải thực hiện quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ 100%, áp dụng kiểm tra thân nhiệt bắt buộc và giám sát thường xuyên đảm bảo tuyệt đối không phát sinh dịch bệnh.

 

Tất cả 13 địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các bàn trọng điểm như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí phải coi phòng, chống dịch bệnh viêm phổi nCoV là nhiệm vụ chính trị địa phương; tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan lơ là, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước tỉnh về công tác tổ chức phòng, chống dịch tại địa phương. Sở Ngoại vụ nắm thông tin từ cơ quan ngoại giao, kịp thời thông báo cho lãnh đạo tỉnh để chủ động trong công tác chỉ đạo.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Y tế khẩn trương rà soát, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cả về thuốc men lẫn vật tư y tế, để đáp ứng trong mọi tình huống; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng thời lượng, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, bao gồm cả tuyên truyền trên mạng xã hội, qua hệ thống tuyên giáo và qua đoàn thể, tập trung vào các đối tượng người dân, học sinh sinh viên, công nhân, khách du lịch… Nội dung tuyên truyền tập trung vào cách phòng bệnh để người dân tự chủ động trong phòng tránh cũng như nâng cao nhận thức tiến tới thay đổi hành vi. Ngay sau Tết Nguyên đán, ngành giáo dục phải chỉ đạo các nhà trường tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đến toàn thể học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chuyên trách về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra do một đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; đồng thời, thiết lập ngay đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phòng, chống dịch 24/24h, bao gồm số của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành Y tế, Biên phòng, Công an.

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các ngành, địa phương quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bí thư, chủ tịch các địa phương tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch; chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, tuyệt đối không được lơ là, nhất là trong những ngày Tết; tất cả các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông đảm bảo thông tin khách quan, kịp thời, chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh để người dân chủ động các biện pháp phòng tránh, cũng như không gây hoang mang trong dư luận.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cần phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhập cảnh trái phép và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới; ngành Tài chính ưu tiên nguồn lực số một cho công tác phòng, chống dịch; các ngành, địa phương nghiêm túc quán triệt chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch.

 

 

 

Tôn Vũ - Hữu Tuân - https://quangninh.gov.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 566

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông