Đang online:

360

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Xóa bỏ thói quen tự “chữa trị” khi mắc bệnh

( 10/14/2019)


Ngay từ khi kháng sinh ra đời đã xuất hiện tình trạng kháng thuốc. Tuy nhiên ở Việt Nam tình trạng kháng thuốc diễn ra trầm trọng hơn do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không có đơn của bác sỹ, người dân tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Một số dược sỹ bán thuốc không đúng quy định hoặc bác sỹ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp hoặc sử dụng kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới…

 

 

Kháng thuốc đang ở mức báo động

 

Hiện nay, nhiều chủng vi khuẩn đã kháng nhiều loại kháng sinh kể cả kháng sinh thế hệ mới. Trong khi đó, việc phát triển các kháng sinh mới đã chững lại từ hơn 30 năm nay và chỉ có một vài kháng sinh mới ra đời, trong khi tỷ lệ kháng của vi khuẩn ngày càng gia tăng. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế thế giới chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

 

Ở Việt Nam tình trạng kháng thuốc diễn ra trầm trọng do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không qua thăm khám của bác sỹ để kê đơn thuốc, người dân tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Một số dược sỹ bán thuốc không đúng quy định hoặc bác sỹ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp hoặc sử dụng kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới…

 

 

Xóa bỏ thói quen tự “chữa trị” khi mắc bệnh

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc, trong đó có nguyên nhân là sử dụng quá liều, dưới liều hoặc sử dụng kháng sinh không đúng thời gian đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện, biến đổi và lây lan.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một nguyên nhân đặc biệt quan trọng là nhận thức của cộng đồng, cán bộ y tế về kháng thuốc còn hạn chế. Thói quen tự chữa trị và “bắt chước” đơn thuốc của người dân, việc mua kháng sinh quá dễ dàng và đơn giản ở bất kỳ hiệu thuốc nào, việc người bán thuốc dễ dãi bán kháng sinh mà không cần đơn thuốc hoặc tự kê đơn khi người mua có yêu cầu… đã dẫn đến sử dụng kháng sinh tùy tiện.

 

Với tình trạng kháng kháng sinh và hệ lụy mà nó mang lại người dân cần dừng ngay thói quen tự chữa trị khi mắc bệnh nhiễm trùng, hãy hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới “Không hành động hôm nay,  ngày mai không thuốc chữa”.

 

 

 

Phòng Nghiệp vụ Dược -


Tổng số người đã xem bản tin này: 1190

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông