Đang online:

513

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Hậu quả của kháng thuốc kháng sinh

( 10/14/2019)


Kháng kháng sinh tăng cao dẫn tới các bệnh như viêm phổi, bệnh lao hoặc nhiễm trùng nhẹ có thể trở nên không thể chữa được. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình và hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe. Nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc có thể kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau, trong khi rất ít thuốc kháng sinh mới đang được phát triển.

 

 

Tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Việc lạm dụng kháng sinh làm xuất hiện nhiều lại vi khuẩn kháng đa thuôc, điều này dẫn đến nguy cơ tử vong cao ngay cả với những bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng đơn giản.

 

 

Tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, thời gian điều trị

 

Kháng kháng sinh làm tăng chi phí, thời gian điều trị, là một gánh nặng đáng lo ngại đối với gia đình và hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe. Ngay cả khi có hiệu quả điều trị thì các bệnh nhân kháng kháng sinh cần phải nằm viện lâu dài hơn, hồi phục lâu hơn và tỷ lệ mắc phải các bệnh cộng đồng/bệnh viện cũng cao hơn.

 

Những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh cần có sự chăm sóc, giường bệnh đặc biệt, phòng bệnh cách ly... Điều đó dẫn tới việc tăng chi phí điều trị cao hơn bình thường.

 

Thay đổi hướng dẫn kháng sinh

 

Kháng kháng sinh sẽ dẫn tới các kháng sinh phổ hẹp không còn tác dụng, không được sử dụng. Do đó, phác đồ điều trị theo kinh nghiệm của các bệnh cũng sẽ thay đổi. Hơn thế, kháng sinh phổ rộng, đắt tiền sẽ được sử dụng, làm tăng thêm độc tính cho bệnh nhân.

 

Tăng gánh nặng cho bệnh viện

 

Kháng kháng sinh gia tăng làm cho các cơ sở chăm sóc y tế không còn thuốc kháng sinh để cứu chữa kịp thời, quá tải bệnh viện do quá trình điều trị kéo dài, nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn với các bệnh nhân phải phẫu thuật.

 

 

 

 

Phòng Nghiệp vụ Dược -


Tổng số người đã xem bản tin này: 1539

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông