Đang online:

326

Hôm nay:

540

Tất cả:

4,419,143

Hàng triệu người chết do kháng thuốc kháng sinh

( 10/14/2019)


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới. Trong đó, đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, đặc biệt đã xuất hiện vi khuẩn kháng mọi loại khánh sinh.

 

 

Việt Nam lọt top các nước kháng kháng sinh cao nhất thế giới

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Trong đó, đáng báo động là ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng và kháng cả với kháng sinh thế hệ mới nhất hiện nay. Kết quả nghiên cứu của WHO cho thấy mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó 1,4 triệu là trẻ em và phải chi hàng trăm tỷ USD xử lý hậu quả của kháng thuốc.

 

Tại Việt Nam vào năm 2015 vẫn đứng thứ 12 trong 22 nước có số người bệnh lao cao và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc, tỷ lệ lao kháng đa thuốc là 2,7% trong số bệnh nhân lao 

 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh

 

Nhận thức của cộng đồng, cán bộ y tế về kháng sinh và kháng thuốc còn hạn chế, dẫn đến việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh ngay cả khi không có nhiễm khuẩn.

 

Do việc lạm dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đã làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.

 

Trước thực trạng kháng kháng sinh báo động hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới đề ra khẩu hiệu “không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa” nhằm kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

 

 

 

Phong Nghiệp vụ Dược -


Tổng số người đã xem bản tin này: 2724

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông