Đang online:

400

Hôm nay:

3,230

Tất cả:

4,411,867

Các hệ lụy khi lạm dụng kháng sinh

( 10/14/2019)


Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh diễn ra ngày càng phổ biến, một trong những nguyên nhân là bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mua được kháng sinh. Tuy nhiên, hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em.

 

 

Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây nên những hệ lụy như:

 

Kháng kháng sinh: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh khiến sức đề kháng của cơ thể giảm đi, nhất là ở trẻ em. Nhờn thuốc (kháng thuốc),  làm việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vi khuẩn giờ đây có khả năng kháng lại đa số các loại kháng sinh ngay cả với kháng sinh thế hệ mới nhất hiện nay.

 

Tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy: Phần lớn các bệnh cảm cúm đều là do virus, do đó lạm dụng kháng sinh trong trường hợp này không những không trị được bệnh mà còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn là tiêu chảy, khiến bệnh tình trầm trọng và tăng nguy cơ tử vong.

 

Gây ngộ độc: Thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào được đưa vào cơ thể con người đều được hấp thụ, chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận vì vậy khi lạm dụng thuốc sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, dễ dẫn đến ngộ độc.

 

Gây dị ứng: Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất ở trẻ em và cũng là loại thuốc có nhiều phản ứng bất lợi với trẻ nhất, trong đó có khoảng 25% là dị ứng với thuốc kháng sinh.

 

Để hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt với trẻ em, phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng kháng sinh khi không có đơn thuốc của bác sĩ. Trong trường hợp, trẻ bị bệnh lại cũng không sử dụng thuốc kháng sinh thừa từ lần điều trị trước, không chia sẻ, dùng chung thuốc kháng sinh của mình với người khác. Luôn dùng kháng sinh đủ liều, ngay cả khi sức khỏe đã khá hơn. Ngoài ra, cần giúp trẻ phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và giữ cho cơ thể  khỏe mạnh.

 

Phòng Nghiệp vụ Dược -


Tổng số người đã xem bản tin này: 1126

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông