Đang online:

302

Hôm nay:

610

Tất cả:

4,419,213

Ứng dụng CNTT kết nối các quầy thuốc tư nhân

( 10/20/2019)


Trên địa bàn tỉnh hiện có 718 cơ sở kinh doanh thuốc; trong đó có 12 công ty dược, 306 nhà thuốc, 400 quầy thuốc. Hiện ứng dụng CNTT kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg cơ bản đạt tiến độ đề ra; 100% nhà thuốc đã áp dụng phần mềm quản lý nhà thuốc, kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia.

 

Người dân mua thuốc theo kê đơn tại

Người dân mua thuốc kháng sinh theo đơn tại Nhà thuốc số 1, Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long.

 

Ngành Y tế Quảng Ninh phấn đấu tổ chức cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý, kết nối liên thông tất cả các quầy thuốc trong tỉnh trước ngày 15/11/2019. Tuy nhiên đến nay mới có 7,5% số quầy thuốc thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia. Trong khi đó, 60% các quầy thuốc đều thuộc mạng lưới bán lẻ của các công ty dược trong tỉnh. Ngày 1/10, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị, ký cam kết ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc của 6 doanh nghiệp dược trên địa bàn tỉnh. 6 công ty này đã cam kết thực hiện ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và cập nhật dữ liệu theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/11/2019. Đến thời hạn trên, các quầy thuốc trực thuộc công ty không thực hiện như cam kết, công ty sẽ chỉ đạo các cơ sở tạm dừng hoạt động, có văn bản giải trình lý do gửi Sở Y tế, phòng y tế địa phương; chỉ cho hoạt động trở lại khi đã kết nối và cập nhật dữ liệu theo quy định.

 

Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long là một trong 6 công ty dược thực hiện ký cam kết ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Công ty hiện có 10 nhà thuốc, 118 quầy thuốc, trong đó 10 nhà thuốc đã hoàn thành áp dụng phần mềm quản lý nhà thuốc. Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Bộ phận kiểm soát chất lượng, Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long, cho biết: Các quầy thuốc trực thuộc Công ty có ở 14/14 địa phương trong tỉnh. Chủ các quầy thuốc đã được phòng y tế địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý dược kết nối với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia. Tuy nhiên qua rà soát, còn khoảng 40% quầy thuốc gặp nhiều khó khăn khi triển khai, do nhân lực hạn chế (đều là người lớn tuổi), thiếu máy tính, mạng internet. Công ty sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để chủ các quầy thuốc thực hiện ứng dụng phần mềm quản lý dược theo quy định.

 

Các doanh nghiệp ký cam kết

Đại diện các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và cập nhật dữ liệu theo quy định.

 

Để triển khai việc kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, thời gian qua, Sở Y tế đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc thực hiện kết nối sử dụng phần mềm quản lý các cơ sở cung ứng thuốc, kê đơn và bán thuốc kê đơn; cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của ngành. Các địa phương đã thông báo về yêu cầu kết nối, bán thuốc kê đơn theo quy định đến các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân trên địa bàn; tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở kế hoạch, văn bản chỉ đạo và lợi ích việc kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Theo lộ trình, đến ngày 15/11/2019 các quầy thuốc trên địa bàn tỉnh phải hoàn thành việc kết nối liên thông, cập nhật dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia. Do đó, các công ty dược phải sớm lựa chọn phần mềm để kết nối liên thông theo quy định. Các cơ sở kinh doanh thuốc cần tích cực tham gia tuyên truyền, tư vấn, khuyến cáo sử dụng kháng sinh, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc mua và sử dụng kháng sinh... 

 

Quầy thuốc doanh nghiệp số 75, xã Hải Đông, TP Móng Cái bắt đầu

Chủ Quầy thuốc doanh nghiệp số 75 (xã Hải Đông, TP Móng Cái) đã thực hiện ứng dụng phần mềm quản lý dược.

 

Theo lãnh đạo Sở Y tế, việc ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn, mà còn góp phần kiểm soát giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc. Ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn là nhiệm vụ rất cấp bách. Nếu chậm trễ thì người dân và ngành Y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề do tình trạng sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh như hiện nay.

 

Phần mềm quản lý việc kê đơn chỉ cho phép tất cả những thuốc đã quản lý trong phần mềm mới được bày bán, như vậy vừa quản lý được chất lượng thuốc, tránh được thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn vào, kiểm soát được giá thuốc. Phần mềm này cũng sẽ quản lý được việc bán và dùng kháng sinh bừa bãi của cả người bán, người mua thuốc.

 

 

 

http://www.baoquangninh.com.vn - Nguyễn Hoa


Tổng số người đã xem bản tin này: 392

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông