Đang online:

564

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ra quân chiến dịch truyền thông về giới tính năm 2019

( 10/8/2019)


Ngày 7/10, tại Móng Cái, Sở Y tế phối hợp với TP Móng Cái tổ chức Lễ ra quân chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và mất cân bằng giới khi sinh năm 2019. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quảng Ninh.

 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ra quân.

 

Theo Tổng cục Thống kê, tỷ số giới tính khi sinh năm 2018 tại Việt Nam là 115,1 bé trai/100 bé gái. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng. Cả nước đã có 55/63 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao trên 108/100. Nguyên nhân trực tiếp đó là do hành vi lựa chọn giới tính thai nhi của các cặp vợ chồng.Tại Quảng Ninh, tỷ số giới tính khi sinh năm 2015 là 113 bé trai/100 bé gái; năm 2018 là 112/100. Tỷ số giới tính khi sinh của Quảng Ninh đã được kiểm soát nhưng vẫn ở mức cao và luôn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại lễ ra quân.

 

Mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng, tạo ra những hậu quả lâu dài về mặt xã hội và nhân khẩu học như: Gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm; làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình…

 

Quang cảnh lễ ra quân.

 

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã hành động tích cực để kiểm soát tình trạng mất cân bằng về giới tính, tiến tới đưa tình trạng mất cân bằng về giới tính khi sinh về mức sinh tự nhiên dưới 109 bé trai/100 bé gái vào năm 2030.

 

Ngay sau lễ ra quân, các đại biểu tổ chức xuống đường tuyên truyền về công tác đảm bảo cân bằng giới tính.

 

Để thực hiện được mục tiêu này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính; đổi mới, tăng cường công tác truyền thông vận động nhân dân, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện sinh đủ 2 con và không thực hiện các biện pháp lựa chọn giới tính trước khi sinh; nghiêm cấm các cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các dịch vụ sử dụng công nghệ cao chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi… góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, bất bình đẳng giới.

 

 

​Hữu Việt - Hữu Thực - https://quangninh.gov.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 392

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông