Đang online:

450

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tăng cường công tác thanh tra trong lĩnh vực y tế

( 10/8/2019)


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về y tế, thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã quan tâm đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực y tế.

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì kiểm tra liên ngành ATTP tại huyện Ba Chẽ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tại huyện Ba Chẽ

 

Ngay từ cuối năm 2018, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện ở các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế, như khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, dân số...

 

Điển hình như trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã phối hợp thanh tra, kiểm tra 238 doanh nghiệp. Qua đó đã phát hiện và xử phạt 23 doanh nghiệp vi phạm, với số tiền trên 254 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là không tuân thủ đúng các quy định chế biến thực phẩm, bảo quản thực phẩm; không tuân thủ đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

 

Toàn tỉnh hiện có 1.206 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Trong 9 tháng, Sở Y tế đã thanh tra 12 cơ sở, kiểm tra 70 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Qua thanh, kiểm tra đã phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm hành chính của 35 cơ sở, phạt tổng số tiền trên 120 triệu đồng; 6 cơ sở bị đình chỉ hoạt động.

 

thanh tra đột suất việc thực hiện chính sách pháp luật, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2018 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc. 

Trong ảnh: Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Đối với các đơn vị y tế công lập trực thuộc, Sở cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch về việc thực hiện chính sách pháp luật, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2018 tại Trung tâm Y tế  huyện Hoành Bồ, Bệnh viện Lao và Phổi; thanh tra đột xuất việc thực hiện chính sách pháp luật, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2018 tại Bệnh viện Bãi Cháy và Trung tâm Y tế  TX Đông Triều. Kiểm tra đột xuất sự cố y khoa tại Bệnh viện Lao và Phổi, công tác quản lý tài chính tại Trung tâm Y tế  TP Cẩm Phả; công tác tổ chức cán bộ tại Trung tâm Y tế  TX Quảng Yên và Đông Triều; thanh tra việc đảm bảo hậu cần, quản lý, sử dụng các phương tiện tránh thai miễn phí của Trung tâm Y tế TP Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Đầm Hà, huyện Tiên Yên... Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện các sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý; các sai phạm của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu của công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn.

 

Bên cạnh đó, công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết đơn thư trong lĩnh vực y tế cũng được Sở Y tế kịp thời tiếp nhận, xử lý các ý kiến đóng góp của nhân dân từ tổng đài 19009095 (Bộ Y tế) truyền tải về. Ngoài ra, các đơn vị y tế trong toàn ngành đều có đường dây nóng. Đây là một hình thức tiếp dân rộng rãi nhất, trực tiếp nhất. Trong 9 tháng năm 2019, Sở Y tế đã tiếp nhận 21 đơn thư (18 vụ việc). Qua đó mọi đơn thư hoặc ý kiến phản ánh khi đến Thanh tra Sở Y tế đều được xử lý kịp thời; không có tình trạng tồn đọng đơn chưa được xử lý giải quyết mà không có lý do chính đáng.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Xuân Tình, cho biết: Hiện nay, Bộ Y tế xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình ISO để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế. Đồng thời đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó tạo thuận lợi tối đa cho công tác thanh tra tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra cho cán bộ thanh tra được tăng cường. Qua thanh tra phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế xã hội.

 

Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng theo ông Nguyễn Xuân Tình, hoạt động thanh tra ngành Y tế vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến nguồn nhân lực và đối tượng quản lý rộng.

 

Để hoạt động thanh tra ngành Y tế đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng thanh tra cho cán bộ thanh tra y tế, thủ trưởng các đơn vị y tế; phối hợp chặt chẽ giữa thanh tra y tế với các ngành chức năng có liên quan trong hoạt động thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 909

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông