Đang online:

427

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

( 10/2/2019)


Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) luôn được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh chú trọng nhằm giúp NCT sống khỏe mạnh và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

 

Bác sĩ khoa Lão khoa-Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy đang khám cho người bệnh.

Ông Lê Văn Lành (65 tuổi, xã Liên Vị, TX Quảng Yên) đang điều trị tại Khoa Lão khoa - Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực chuyên ngành Lão khoa. Đặc biệt, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đã bố trí buồng, bàn khám riêng cho NCT. Những người từ 75 tuổi trở lên được phát số khám bệnh ưu tiên và bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

 

Ông Nguyễn Hữu Nhân (81 tuổi, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long), đang điều trị tại Khoa Lão khoa - Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy, chia sẻ: Tôi bị đau khớp vai không thể vận động tay được nên vào viện điều trị. Qua gần chục ngày điều trị, tôi thấy đội ngũ y bác sĩ rất thân thiện, nhiệt tình, trang thiết bị của  bệnh viện rất tốt nên sức khỏe của tôi đã khá lên rất nhiều. Ngoài ra, tôi còn được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn hằng ngày với chính sách NCT. Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Nhà nước đối với những NCT như tôi.

 

Bác sĩ Nguyễn Tường Vân, Trưởng Khoa Lão khoa - Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Hằng tháng, chúng tôi điều trị cho trên 200 người, trong đó 50% là người trên 65 tuổi. Chủ yếu điều trị các bệnh về cơ xương khớp, sa sút trí tuệ, suy kiệt sức khỏe... Để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, các y bác sĩ thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp nhằm tạo sự yên tâm, hài lòng cho người bệnh.

 

Ngành y tế luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT. Trong ảnh

Ngành Y tế luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT. 

(Ảnh chụp tại Khoa Lão khoa - Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy).

 

Cùng với Bệnh viện Bãi Cháy thì các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Y, Dược cổ truyền đã thành lập khoa lão khoa trong bệnh viện, qua đó đã giúp NCT được chăm sóc một cách toàn diện và liên tục. Đặc biệt  tháng 8/2019, Quảng Ninh đã khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Lão khoa tỉnh, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ vượt bậc về hạ tầng y tế của tỉnh. Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh là địa phương cấp tỉnh đầu tiên xây dựng bệnh viện điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân cao tuổi, sau Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Việc xây dựng Bệnh viện Lão khoa Quảng Ninh giúp NCT tại địa phương được chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ông Lê Văn Lành, 65 tuổi, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, chia sẻ: Ngày càng lớn tuổi nên sức khỏe của tôi càng giảm sút, thường xuyên phải đi khám chữa bệnh. Sắp tới đây, tỉnh có bệnh viện lão khoa thì chúng tôi không phải đi xa điều trị nữa. NCT cũng được hưởng những dịch vụ y tế tốt hơn, tôi rất mừng.

 

Để tạo điều kiện cho NCT có điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh còn phối hợp với ngành Y tế triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe cho NCT giai đoạn 2017-2025. Theo báo cáo của Hội NCT tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có trên 75.000/133.574 NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi các bệnh mãn tính; trên 108.000 (87%) NCT được cấp thẻ BHYT. Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, từ đầu năm đến nay, ngành Y tế đã phối hợp với Hội NCT và Tổ chức phòng, chống mù loà châu Á - Thái Bình Dương (APBA) tổ chức 2 đợt khám sàng lọc và mổ thay thủy tinh thể cho 132 NCT tại Cẩm Phả và Tiên Yên. Ngoài ra, Hội NCT phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế - DND (Hà Nội) khám, tư vấn cho trên 8.000 NCT ở Quảng Yên, qua đó đã thay thủy tinh thể cho 123 NCT, 43 NCT được mổ quặm, mộng mắt... Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh còn tích cực phối hợp với Hội NCT các cấp tổ chức nhiều đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, khó khăn của tỉnh.

 

Tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT cũng luôn được chính quyền địa phương quan tâm. NCT được ưu tiên sử dụng các sân thể thao để tập dưỡng sinh, chơi bóng chuyền hơi, cầu lông... để rèn luyện sức khỏe. Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 41 CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình thiết thực, tạo thêm sự gắn bó giữa các thế hệ, cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 697

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông