Đang online:

418

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bộ Y tế tổ chức họp nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh

( 9/19/2019)


Ngày 18/9/2019, tại TP.Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế tổ chức họp nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh với chủ đề: Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác y tế cơ sở nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về y tế. Tham dự cuộc họp có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Ki Dong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế; Đại diện các Viện nghiên cứu, Bệnh viện, Trường đại học trực thuộc Bộ Y tế; Đại diện Sở Y tế các tỉnh/thành phố; Đại diện Đại sứ quán Anh, Hoa Kỳ, Cu Ba,…; các tổ chức quốc tế WHO, UNICEF, Ngân hàng thế giới, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

 

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế phát biểu cuộc họp

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Các vấn đề về sức khỏe toàn cầu đang có những thay đổi nhanh chóng. Ngành Y tế đã đặt ra các ưu tiên và chiến lược mới nhằm ứng phó và tăng cường hệ thống y tế vì sức khỏe con người. Tổ chức y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đã đưa ra 4 ưu tiên quan trọng trong thời gian tới: Thứ nhất, các bệnh không lây nhiễm/già hóa dân số; Thứ hai, Môi trường/biến đổi khí hậu; Thứ ba, An ninh y tế/kháng kháng sinh; Thứ tư, các vấn đề còn tồn tại ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

 

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định: “Chính quyền địa phương giữ vai trò trung tâm trong việc tạo dựng môi trường, thúc đẩy các hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân. Chính quyền địa phương là nơi gần dân và hiểu dân nhất về các đặc thù mang tính vùng miền. Vì vậy, không ai có thể tốt hơn chính quyền địa phương trong việc lập chiến lược và kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Các can thiệp từ cộng đồng dân cư sẽ đem lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt đối với công tác y tế công cộng,…”

 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ vai trò của chính quyền các cấp trong y tế cơ sở, đưa ra các giải pháp về phía Trung ương, chính quyền địa phương để có thể quản lý và điều phối tốt công tác y tế cơ sở nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về y tế.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ thực tiễn quản lý và thực hiện tại y tế cơ sở nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về y tế và  thảo luận về các vấn đề như: lập kế hoạch, phân bổ và huy động nguồn lực, cung ứng các gói dịch vụ, phối hợp liên ngành ưu tiên chiến lược của địa phương nhằm tăng cường YTCS và thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững về y tế ( SDGs về y tế).

 

Để phát triển mạng lưới y tế cơ sở bền vững, sự lãnh đạo và tham gia chủ động của chính quyền các cấp, cũng như việc phối hợp giữa Trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết bao gồm phát triển bền vững về y tế như chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, các yếu tố nguy cơ, ô nhiễm và môi trường, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân,...

 

 

 

 

Minh Khương - Thái Hoàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật -


Tổng số người đã xem bản tin này: 723

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông