Đang online:

433

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa

( 9/13/2019)


Sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường như chai nước thủy tinh trong các cuộc họp, cốc uống nước bằng giấy, túi giấy đựng thuốc... đang từng bước được áp dụng ở các cơ sở y tế trên địa bàn Quảng Ninh nhằm thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa.

 

Trong các cuộc họp, ngành Y tế Quảng Ninh đã

Trong các cuộc họp, ngành Y tế Quảng Ninh đã sử dụng chai nước thủy tinh thay thế chai nhựa. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

 

Quảng Ninh hiện có 30 cơ sở y tế cùng hơn 5.300 nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe cho gần 2 triệu lượt bệnh nhân (nội trú, ngoại trú) mỗi năm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ngành Y tế Quảng Ninh cũng làm phát sinh một lượng lớn rác thải nhựa.

 

Mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp đón hơn 1.000 người bệnh đến khám, chữa bệnh, chưa kể đến người nhà bệnh nhân. Theo thống kê của Bệnh viện, trung bình mỗi ngày toàn đơn vị thải ra môi trường hơn 1 tấn rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Trong số này có một phần rất lớn là túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa, từ tháng 8/2019, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động giảm thiểu rác thải nhựa và ký cam kết giữa các khoa, phòng với Ban Giám đốc Bệnh viện. Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Ngay sau lễ phát động, Bệnh viện đã triển khai sử dụng một số vật dụng làm từ nhựa sang các vật dụng thân thiện với môi trường. Đến nay, chúng tôi đã dùng bình thủy tinh thay cho chai nhựa trong các cuộc họp, túi giấy đựng thuốc, cốc giấy uống nước...

 

Sử dụng túi giấy đựng thuốc tại quầy thuốc của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Sử dụng túi giấy đựng thuốc tại quầy thuốc của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Tại căng tin của Bệnh viện, đối với đồ ăn của người bệnh phải đưa đến phòng bệnh đã dùng đồ tái chế, cháo đựng trong bát inox, để nước canh vào cốc giấy thay cho hộp nhựa như trước. Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thúy Nga, quản lý căng tin Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Trước chủ trương thay thế vật dụng nhựa dùng một lần sang các vật liệu thân thiện, chúng tôi đã tuyên truyền, phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh cùng tham gia thực hiện. Cùng với đó, chúng tôi đã đầu tư 300 khay inox và 400 khay nhựa dùng nhiều lần để đựng cơm; 150 bát cháo bằng inox; hộp giấy đựng canh để thay thế hộp nhựa, xốp như trước. Các vật dụng này đều được vệ sinh sạch sẽ bằng tủ sấy, nước sôi để tái sử dụng.

 

Chị Mai Thị Thương, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, chia sẻ: “Thông qua truyền thông, tôi đã biết đến phong trào giảm thiểu chất thải nhựa. Vì vậy, tôi rất ủng hộ việc sử dụng túi giấy đựng thuốc hay không sử dụng hộp nhựa, xốp để đựng thức ăn. Và bản thân tôi cũng hạn chế sử dụng đồ nhựa để bảo vệ môi trường”.

 

Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc, cán bộ, viên chức, người lao động cũng như người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bước đầu có ý thức trong việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, thay bằng cốc thủy tinh, bình kim loại; cốc nhựa uống nước của người bệnh được thay thế bằng cốc thủy tinh, cốc giấy... Để tránh thải ra môi trường rác thải nhựa như mặt nạ thở, mặt nạ khí rung, ống thở trong hoạt động khám chữa bệnh, nhiều năm qua, những loại vật tư này đều được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đầu tư mua sắm chất liệu có thể tái sử dụng sau khi làm tốt công tác tiệt trùng.

 

Tại căng tin Bệnh viện đã sử dụng những vật dụng tái sử dụng, thân thiện với môi trường, thay thế đồ nhựa dùng một lần.

Tại căng tin Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã sử dụng những vật dụng tái sử dụng, thân thiện với môi trường, thay thế đồ nhựa dùng một lần.

 

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Để việc giảm thiểu chất thải nhựa đi vào thực tiễn đòi hỏi mỗi nhân viên y tế phải nhận thức được mối nguy hại của chất thải nhựa với môi trường. Do đó, trong mỗi công việc của mình phải giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, thay vào đó là sử dụng đồ sành sứ, thủy tinh, túi giấy,... có thể tái sử dụng nhiều lần và bảo vệ môi trường. Bệnh viện tiếp tục tập huấn về các phương pháp giảm thiểu rác thải nhựa cho nhân viên y tế để ứng dụng trong Bệnh viện và trong cuộc sống hàng ngày.

 

Tương tự như Bệnh viện Sản Nhi, Đa khoa tỉnh, tại Quảng Ninh hiện đồng loạt các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai các hoạt động nhằm hạn chế rác thải nhựa. Có thể thấy, hầu hết những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động sinh hoạt và khám, chữa bệnh đều có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế cũng như người dân.

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 807

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông