Đang online:

927

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

( 8/8/2019)


Thời tiết đang trải qua những ngày mưa kéo dài, xen nắng nóng, là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản, bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát triển thành dịch. Đề chủ động phòng, chống bệnh SXH, ngành Y tế tỉnh đã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm những ca bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

 

1

Người bệnh sốt xuất huyết được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

 

Chị Trần Thị Hồng (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) nhập Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nhức mỏi toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh SXH. Chị Hồng chia sẻ: "Tôi nghĩ mình sốt thông thường nên đã đi mua thuốc hạ sốt để uống. Sau 3 ngày, tôi thấy bệnh không thuyên giảm. Đến Bệnh viện được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, sức khỏe của tôi đã tốt hơn".

 

Từ đầu năm đến nay, lượng bệnh nhân mắc SXH điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chỉ khoảng 20 bệnh nhân, các ca bệnh đều nhẹ, được chữa khỏi từ 7-10 ngày. Bác sĩ Lương Xuân Kiên, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, cho biết: Những người mắc SXH thông thường thì chỉ cần theo dõi tại nhà, uống nước, uống oresol, dùng thuốc hạ sốt từ 5-7 ngày bệnh sẽ giảm, thời gian phục hồi sẽ mất 1 tuần sau đó. Trong thời gian phục hồi sức khỏe, một số người thường có suy nghĩ cần phải truyền dung dịch muối, truyền đạm để bồi bổ sức khỏe là không nên, vì việc truyền dịch tại gia đình hoặc cơ sở y tế tư nhân khi chưa có kiến thức sâu về bệnh SXH, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường Thanh Sơn, TP Uông Bí ra quân dọn vệ sinh môi trường, góp phần diệt lăng quăn, muỗi, phòng chống bệnh SXH.

Hội LHPN phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) ra quân dọn vệ sinh môi trường, góp phần diệt lăng quăng, muỗi, phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay Quảng Ninh ghi nhận trên 60 ca mắc SXH, trong đó có 34 ca dương tính với SXH. Các địa phương có ca mắc SHX là Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái... Bác sĩ Trần Thị Diệp, Phó trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), khuyến cáo: Mặc dù số ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh không tăng cao so với các tỉnh, thành trong nước, nhưng người dân vẫn phải thận trọng, không được chủ quan. Bởi thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra mưa, độ ẩm cao, là điều kiện thuận lợi để lăng quăng (bọ gậy), muỗi sinh sản. Cùng với đó, địa phương hiện có khá đông người dân sinh sống tạm trú, thường xuyên di chuyển giữa các địa bàn, nên khó kiểm soát dịch bệnh; một số người dân chủ quan khi không loại trừ loăng quăng, muỗi tại nơi cư trú... Đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bùng phát dịch SXH.

 

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng, chống SXH năm 2019, trong đó phải đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm số người mắc SXH. Các đơn vị trực thuộc mở các chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất để chủ động phòng, chống dịch tại các địa bàn có nguy cơ cao; chuẩn bị đầy đủ hóa chất diệt côn trùng, duy trì đội cơ động sẵn sàng đáp ứng chống dịch khi cần. Cùng với việc triển khai các biện pháp dập dịch, các đơn vị y tế đang đẩy mạnh giám sát người bệnh hằng ngày, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, nhằm kiểm soát dịch bệnh.

 

Bệnh SXH hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng muỗi đốt. Ngành Y tế tỉnh đã chủ động phối hợp với các địa phương, ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân chủ động, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi truyền bệnh; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt, kể cả ban ngày. Người dân cần tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị SXH, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn -


Tổng số người đã xem bản tin này: 411

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông