Đang online:

533

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Siết chặt quản lý về an toàn thực phẩm

( 7/30/2019)


Với hệ thống cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ và nguồn thực phẩm đa dạng, đòi hỏi cơ quan chức năng của Quảng Ninh luôn phải có những giải pháp hiệu quả để quản lý vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP).

 

Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô(Bình Liêu) phát hiện, xử lý, tiêu hủy vụ vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) tổ chức tiêu hủy tang vật vụ vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 

Để công tác quản lý nhà nước về ATTP được triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH và chăm lo sức khỏe của nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh và các địa phương đã được kiện toàn, nhằm thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quản lý, điều hành thông qua việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP cụ thể, rõ ràng, không bỏ sót, chồng chéo lĩnh vực quản lý. 


Trên cơ sở tham mưu đúng, trúng, hiệu quả của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành 17 văn bản chỉ đạo, điều hành về các lĩnh vực liên quan. Căn cứ vào đó, các sở, ngành của tỉnh cũng ban hành 28 kế hoạch, 30 quyết định, 53 công văn và 31 báo cáo để triển khai thực hiện về công tác ATTP.

 

 

Theo thống kê của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất, nuôi trồng nông - lâm - thủy sản, 825 cơ sở sản xuất, chế biến, 9.516 cơ sở kinh doanh, 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống và 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

 

Về phân cấp quản lý, cấp tỉnh có 2.049 cơ sở, cấp huyện 6.639 cơ sở, số còn lại do cấp xã quản lý. Nguồn thực phẩm được sử dụng trong các cơ sở cũng rất đa dạng, phong phú, trong đó, phần lớn có xuất xứ từ các tỉnh khác và nguồn nhập khẩu.

 

 

Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm liên quan đến ATTP được các lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc, bài bản.

 

Cụ thể, các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở luôn chủ động triển khai các giải pháp giám sát nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm thực phẩm đối với tất cả các cơ sở dịch vụ ăn, uống, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, lễ hội, thực phẩm ăn ngay tại các chợ trung tâm và các thực phẩm qua biên giới... nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các sự kiện lớn thu hút đông người đến tham dự của tỉnh và các địa phương.

 

Hội chợ OCOP – Nơi hội tụ và lan tỏa các nông sản sạch, an toàn của tỉnh

Hội chợ OCOP - nơi hội tụ các nông sản sạch, an toàn của tỉnh.

 

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm nghiệm nhanh hơn 18.000 mẫu thực phẩm, phát hiện 494 mẫu không đạt yêu cầu. Nhờ làm tốt công tác này, nên trong thời gian qua, toàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ gây ngộ độc nhẹ, với 7 người mắc độc (giảm 7 vụ, 31 người mắc so với cùng kỳ năm 2018).

 

Công tác thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực ATTP được triển khai đồng bộ, đúng quy trình cả định kỳ và đột xuất. Tính đến ngày 16/7, toàn tỉnh đã tổ chức 537 đoàn thanh tra, kiểm tra và đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 945 cơ sở với tổng số tiền hơn 2,05 tỷ đồng. Lực lượng chuyên trách của tỉnh và các địa phương đã bắt giữ, xử lý 501 vụ với tổng số tiền phạt trên 1,21 tỷ đồng...

 

Các nhiệm vụ trọng tâm khác như mở rộng quy mô, diện tích trồng rau an toàn, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn thông qua các hội chợ OCOP, xây dựng thêm các cơ sở giết mổ tập trung... cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm.

 

Bằng việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cùng với việc đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, du lịch, cải thiện môi trường tự nhiên... công tác đảm bảo ATTP đã đóng vai trò quan trọng để xây dựng Quảng Ninh thực sự là “nơi đáng đến và nơi đáng sống!”.

 

http://www.baoquangninh.com.vn - Quang Minh


Tổng số người đã xem bản tin này: 367

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông