Đang online:

519

Hôm nay:

3,611

Tất cả:

4,271,359

Kết nối để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn

( 7/1/2019)


Thực tiễn của ngành Y tế Quảng Ninh đã minh chứng rằng, khi có sự kết nối giữa bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới trong hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cấp cứu người bệnh nguy kịch, hỗ trợ nguồn nhân lực… để phát triển các kỹ thuật, nhất là kỹ thuật cao, chuyên sâu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

 

hiệu quả hệ thống Telemedicine

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn trực tuyến với Viện Tim mạch Quốc gia qua hệ thống Telemedicine.

 

Mới đây, bé trai T.H.T (4 tuổi), ở xã Quảng Long, huyện Hải Hà, bị đứt phế quản vô cùng nguy kịch được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu sống thành công nhờ sự phối hợp hỗ trợ từ xa của bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh nhi T.H.T bị cây gỗ lớn đè vào người, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Hải Hà cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản, dẫn lưu khí màng phổi hai bên và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kết quả chụp CT cho thấy cháu T. bị đa chấn thương nghiêm trọng, nhất là phần phế quản gốc phải bị đứt, gây suy hô hấp nhanh, chèn ép phổi, tim.

 

Nhận thấy đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chỉ định phẫu thuật khẩn cấp, cùng với hội chẩn từ xa qua điện thoại cùng với chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) để đưa ra phác đồ xử trí kịp thời. Sau 3 tiếng phẫu thuật, tình trạng cháu T. tiến triển tích cực, dấu hiệu sinh tồn ổn định, duy trì an thần thở máy và tiếp tục được đội ngũ bác sĩ hồi sức theo dõi chặt chẽ.

 

Siêu âm tin cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Siêu âm tim cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay đã can thiệp cho 13 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh và 10 ca phẫu thuật tim hở. Kỹ thuật phẫu thuật tim hở và can thiệp tim mạch triển khai tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) chuyển giao. Nhờ đó người dân trong tỉnh được tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên.

 

Còn ở tuyến huyện, các trung tâm y tế cũng cử cán bộ về đơn vị tuyến tỉnh để đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật... Các bệnh viện tuyến tỉnh cũng cử cán bộ có chuyên môn tốt luân phiên vừa làm việc vừa đào tạo cho cán bộ y tế tuyến huyện. Việc thực hiện luân phiên bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh xuống trung tâm y tế tuyến huyện; mô hình nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung, khám chữa bệnh lưu động… đã được ngành Y tế triển khai thành công. Qua đó, không chỉ người dân địa phương được hưởng trực tiếp những kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới mà niềm tin của người dân đối với trung tâm y tế tuyến huyện cũng được nâng cao.

 

Bác sĩ Bùi Văn Thế (ngoài cùng bên trái)

Bác sĩ Bùi Văn Thế (bên trái), Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, thực hiện ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung cho bệnh nhân tại Hải Hà.

 

Đơn cử như từ tháng 4/2019, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó trong lĩnh vực sản phụ khoa. Một bệnh nhân 62 tuổi tại Hải Hà được chẩn đoán sa sinh dục độ III, có chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ Bùi Văn Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, làm trưởng kíp mổ. Sau khoảng 1 giờ, cuộc phẫu thuật đã kết thúc an toàn, ngay ngày hôm sau người bệnh đã vận động, đi lại được. Thông thường kỹ thuật này chỉ thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tỉnh chuyên ngành sản phụ khoa. Nhưng nhờ được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại, cùng với việc điều động, bổ nhiệm bác sĩ CKI Bùi Văn Thế (Phó trưởng Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi) làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà từ tháng 3/2019 đã giúp đơn vị triển khai thành công kỹ thuật này ngay tại cơ sở, giảm gánh nặng về kinh tế và thời gian cho người dân.

 

Mặt khác, ngành Y tế cũng tiếp tục khai thác hiệu quả hệ thống Telemedicine với 30 điểm cầu, được kết nối các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh và hai bệnh viện tuyến trung ương là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó, các bác sĩ tuyến dưới đã được hướng dẫn chẩn đoán ca bệnh; đào tạo rút kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật các phác đồ chẩn đoán, điều trị mới. Đồng thời, Sở Y tế và các đơn vị y tế tuyến tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác điều trị và dự phòng cho tuyến huyện. Điều quan trọng và thật sự ý nghĩa hơn khi các bác sĩ công tác tuyến dưới không còn cảm thấy đơn lẻ một mình, lúc nào cũng có các đồng nghiệp là các bác sĩ chuyên khoa tuyến trên hỗ trợ.

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 344

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông