Đang online:

400

Hôm nay:

1,911

Tất cả:

4,025,570

Cải thiện chất lượng dân số vùng cao

( 6/16/2019)


Công tác chăm lo, nâng cao chất lượng dân số cho các huyện vùng cao, có nhiều người dân tộc thiểu số luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Nhiều địa phương đã nhận thức rõ được vai trò của công tác dân số, đã có nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.

 

Cán bộ y tế Trung tâm y tế huyện Hải Hà khám chữa bệnh cho người dân xã Quảng Phong, huyện Hải Hà.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà khám, chữa bệnh cho người dân xã Quảng Phong.

 

Xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ), mấy năm trở lại đây nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo xã nên chất lượng dân số được cải thiện đáng kể. Chị Nguyễn Thị Hạnh Hoa, cán bộ dân số chuyên trách xã Đồng Lâm, cho hay: “Xã có trên 500 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu, người dân tộc Dao chiếm 98%. Dân cư của xã sống rải rác, không tập trung, các thôn cách xa nhau, nên việc tuyên truyền, vận động của các cộng tác viên dân số gặp nhiều khó khăn”.

 

Để tuyên truyền được hiệu quả, đội ngũ làm công tác dân số của xã thường xuyên phải “đi từng nhà, rà từng đối tượng” vào buổi tối, khi người dân đã đi làm về. Hằng năm, xã tổ chức từ 20-30 buổi truyền thông nhóm nhỏ cho khoảng 200-300 lượt người nghe; tư vấn tại hộ gia đình từ 50-70 hộ; cấp phát trên 1.000 tờ rơi...

 

Ở nhiều xã vùng cao của huyện Hoành Bồ như Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Tân Dân, các mô hình nâng cao chất lượng dân số cũng được thực hiện rất tích cực, như: Mô hình sàng lọc sinh; mô hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

 

Chị Lý Thị Ngọc, cán bộ chuyên trách xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) cho biết: “Mỗi thôn của xã có tới trên 100 hộ gia đình. Việc bao quát tình hình, chăm lo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được chúng tôi rất chú trọng. Đội ngũ cộng tác viên dân số của xã phải thường xuyên để ý, theo sát những hộ gia đình sinh 2 con một bề để hạn chế việc sinh con thứ 3 trở lên. Từ đó, người dân mới có điều kiện để nuôi dạy con cái thật tốt và phát triển kinh tế gia đình”.

 

Tại Quảng Ninh, những năm qua, công tác chăm lo, nâng cao chất lượng dân số cho các huyện vùng cao, có nhiều người dân tộc thiểu số luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện. Nhiều địa phương đã nhận thức rõ được vai trò của dân số nên có nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, từ đó đảm bảo cho sự phát triển KT-XH ổn định, bền vững.

Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tư vấn, truyền thông sức khỏe sinh sản

cho người dân vùng dân tộc thiểu số huyện Đầm Hà.

 

Tại các huyện Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ..., công tác truyền thông về DS-KHHGĐ cũng được quan tâm, với nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực. Đáng chú ý, tại huyện Hải Hà, hoạt động nâng cao chất lượng dân số được thực hiện thường xuyên, thông qua các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình đến các vùng đông dân, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao. Riêng năm 2018, tại các chiến dịch này, huyện đã khám phụ khoa cho 870 lượt người; phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh dục cho 730 người. Nhiều xã của huyện Hải Hà đã coi trọng việc hình thành và phát huy vai trò gia đình, dòng họ, cộng đồng hướng vào mục tiêu phát triển giáo dục, y tế, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Nhờ đó, nhiều cặp vợ chồng đã có ý thức thực hiện sinh hai con là đủ.

 

Theo ông Trần Văn Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà: Năm 2018, huyện có 86 trẻ là con thứ 3 trở lên được sinh ra, giảm 3 trẻ so với năm trước; 927 trẻ sinh ra được sàng lọc trước sinh, đạt tỷ lệ 94,1%; 2.900 người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt tỷ lệ 118% so với kế hoạch đề ra.

 

Tại huyện Bình Liêu, công tác tuyên truyền tập trung vào các chủ đề: Bình đẳng giới và can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tảo hôn và hôn nhân cận huyết... với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên về sức khỏe sinh sản.

 

Huyện Đầm Hà đã thực hiện rất tích cực các hoạt động, mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, như: Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo, ven biển... Bên cạnh nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2018, huyện còn hỗ trợ trên 20 triệu đồng cho các hoạt động truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết...

 

Bằng những giải pháp thiết thực, công tác dân số ở các huyện vùng cao được thực hiện rất tích cực, nhất là ở những vùng khó khăn, những vùng có mức sinh cao, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lan Anh - http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 386

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông