Đang online:

400

Hôm nay:

1,841

Tất cả:

4,025,500

Quảng Ninh nỗ lực thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

( 6/9/2019)


Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Ðẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” tại Quảng Ninh cho thấy, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định được tính ưu việt và đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỷ lệ người dân của tỉnh tham gia BHYT tăng từ 55,4% (năm 2009) lên 94,2% (năm 2018).

 

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tử cung cho người bệnh tại TTYT huyện Hải Hà

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.

 

THU HÚT NGƯỜI DÂN THAM GIA BHYT


Chị Bồ Thị Nhinh (xã Quảng Long, huyện Hải Hà) cho biết: “Gần 5 năm nay, tôi phải chạy thận nhân tạo. Bệnh của tôi phải điều trị đến suốt đời, mọi chi phí khám, chữa bệnh (KCB) đều do BHYT chi trả. Thấy được lợi ích này nên nhiều năm nay các thành viên trong gia đình tôi đều tham gia BHYT”.

 

Ông Trịnh Xuân Trường (thôn Chí Linh, xã Yên Đức, TX Đông Triều) mắc nhiều bệnh mãn tính, phải đi KCB định kỳ. Hằng năm ông đều mua BHYT để được hưởng các chính sách về chăm sóc sức khỏe. “Vợ chồng tôi đều bị mắc các bệnh mãn tính, như gout, tiểu đường, huyết áp cao, nên thường xuyên phải khám theo dõi sức khỏe, uống thuốc định kỳ. Những lúc bệnh nặng, tôi được chuyển lên tuyến trên điều trị. Đa phần chi phí dịch vụ KCB do BHYT thanh toán, nên vợ chồng tôi không phải lo lắng nhiều khi nằm viện”.

 

Trịnh Xuân Trường (thôn Chí Linh, xã Yên Đức, TX Đông Triều) được khám điện tim tại Trạm Y tế xã

Ông Trịnh Xuân Trường (thôn Chí Linh, xã Yên Đức, TX Đông Triều)

khám, theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế xã Yên Đức.

 

Để người dân nhận thức đầy đủ về quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT tự nguyện, yếu tố then chốt là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng. Hội Nông dân tỉnh từ năm 2014 đến nay đã phối hợp với Sở Y tế, BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm về chính sách BHYT cho hội viên. BHXH tỉnh chủ động phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh mở các chuyên mục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia BHYT...

 

Một trong những giải pháp hiệu quả để người dân dễ dàng tiếp cận và thuận lợi tham gia BHYT là mở rộng đại lý thu BHYT. Toàn tỉnh hiện có 531 đại lý thu BHYT tại các xã, phường, thị trấn, điểm bưu điện xã, các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế. Những nhân viên đại lý và cơ quan BHXH thường xuyên gặp gỡ, tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

 

Đặc biệt, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng có điều kiện kinh tế khó khăn. Cụ thể: Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ nghèo đa chiều không thiếu hụt BHYT, hộ cận nghèo, người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ 80% đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 100% đóng BHYT đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Việc hỗ trợ đóng BHYT là một nỗ lực rất lớn của tỉnh, nhằm giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn phòng tránh rủi ro tài chính khi đau ốm, không rơi vào “bẫy nghèo đói” do không có tiền chi trả dịch vụ KCB.

 

 

- Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 1.197.655 người tham gia BHYT, đạt 94,2%, vượt 4,2% so với chỉ tiêu thực hiện đến năm 2020 (theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg, đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh được giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT là 90% dân sổ).

 

- Năm 2018, toàn tỉnh có trên 2,2 triệu lượt người KCB bằng BHYT; chi BHYT cho hoạt động KCB trên 1.880 tỷ đồng.

 

NÂNG CAO HIỆU QUẢ KHÁM CHỮA BỆNH

 

Phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Nâng cao chất lượng KCB là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút người dân tham gia BHYT. Mạng lưới KCB trên địa bàn tỉnh hiện được mở rộng, với 205 cơ sở KCB BHYT. Chất lượng KCB, sự hài lòng của người bệnh từng bước được nâng lên. Người dân đã được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại địa phương với nhiều dịch vụ y tế hiện đại, phần nào đáp ứng được yêu cầu của người bệnh. Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị ung thư, nút mạch...là những kỹ thuật cao, tương đương tuyến trung ương được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh. Với những kỹ thuật này, người bệnh đều được BHYT chi trả trong chăm sóc, điều trị.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Bệnh viện hiện can thiệp tim mạch cho khoảng 500 bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật tim hở được cho trên 50 bệnh nhân mỗi năm. Với những kỹ thuật cao này, người dân KCB đúng tuyến được BHYT thanh toán 100% chi phí dịch vụ kỹ thuật (trên 60 triệu đồng). Trường hợp KCB không đúng tuyến, quỹ BHYT thanh toán 80%, 60%, 40% chi phí. Người bệnh còn được BHYT chi trả các chi phí khác, như xét nghiệm, thuốc điều trị, ngày giường điều trị...

 

Các trung tâm y tế tuyến huyện ngày càng được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, giúp người dân được chăm sóc tốt hơn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến và giảm tải cho tuyến trên. Việc thực hiện liên thông KCB tuyến huyện trong thời gian qua không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được quyền tự lựa chọn địa điểm KCB theo nhu cầu, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh, giúp các trung tâm y tế tích cực nâng cao chất lượng KCB; qua đó, thu hút ngày càng đông người dân KCB bằng BHYT.

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 410

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông