Đang online:

296

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Người có đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến máu, hiến máu thường xuyên

( 6/7/2019)


Suckhoedoisong.vn - Đến nay, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu. Những đơn vị máu này đã giúp ngành Y tế cứu sống hàng triệu người bệnh cần truyền máu trong cả nước.
 

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu, vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước; không phân biệt ngành nghề, độ tuổi, dân tộc.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện dự  buổi lễ.

 

Thông tin tạị chương trình cho biết, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước đã có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Đến nay, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu (tính quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị). Những đơn vị máu này đã giúp ngành Y tế cứu sống hàng triệu người bệnh cần truyền máu trong cả nước.

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tôn vinh các điển hỉnh hiến máu tình nguyện tiêu biểu. Ảnh Trần Minh

 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố nhiều năm qua đã cùng các quốc gia trên thế giới tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu từ cấp cơ sở tới trung ương. Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng đối với những người hiến máu cứu người.

 

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, qua nhiều năm tổ chức, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, những người tham gia tình nguyện hiến máu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong đời sống xã hội, với số người tham gia ngày càng đông. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh.

 

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng, tính bền vững cho phong trào hiến máu tình nguyện, không chỉ nêu cao tinh thần tình nguyện, còn cần quan tâm tới chất lượng máu, đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh, duy trì ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị.

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai kêu gọi mỗi người dân dù ở bất cứ đâu, cương vị nào cũng luôn cổ vũ, ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện. Người có đủ điều kiện sức khỏe tích cực tham gia hiến máu, hiến máu thường xuyên, hiến máu thể tích lớn để có nguồn máu an toàn cho một quốc gia, dân tộc khoẻ mạnh; góp phần cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

 

Trong số những người hiến máu được tôn vinh năm nay có những người đã hiến máu nhiều lần, như: Nguyễn Trí Hiếu, Trần Thành Long, đều ở Thành phố Hồ Chí Minh, đã hiến máu 70 lần. Nhiều người vận động được nhiều người thân tham gia hiến máu, hiến máu nhiều lần: Bùi Thế Khánh ở Đồng Nai; Nguyễn Văn Tâm ở Gia Lai.

 

Nhiều người hiến máu trong trường hợp khẩn cấp: Trần Anh Vũ ở Quảng Ngãi; Võ Phong Hầu ở Kiên Giang. Nhiều người đã tham gia hiến máu hiếm: Nguyễn Đức Kiên ở Hà Nội; Lâm Văn Vinh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Có đại biểu là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam như ông Montri Suwanposri đến từ Thái Lan.

 

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, tại buổi lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện      Ảnh T.Minh

 

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Liên đoàn quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn ngày 14/6 là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ Nhà bác học Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).

 

Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 là "Máu an toàn cho mọi người" (Safe blood for all). Thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị của người bệnh cần máu ở cả các khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa.

 

 

 

 

Thái Bình - https://suckhoedoisong.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 397

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông