Đang online:

578

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bước tiến của Y tế Quảng Ninh

( 5/31/2019)


Ngành Y tế Quảng Ninh những năm gần đây đạt được những thành tựu đáng kể với nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu được triển khai thành công. Đặc biệt là các kỹ thuật can thiệp tối thiểu thay thế cho đại phẫu, đã được nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả tại các cơ sở y tế trong tỉnh, nhờ đó thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống.

 

Một ca nút mạch u gan tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.

Một ca nút mạch u gan tại Bệnh viện Bãi Cháy. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

 

Với nguyên lý cơ bản là cô lập khối u bằng cách nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và đưa hóa chất vào tiêu diệt, phương pháp nút động mạch đã mở ra cơ hội thoát “án tử” đối với nhiều bệnh nhân ung thư gan. Ông Nguyễn Quang Điệp (trú phường Mạo Khê, TX Đông Triều) phát hiện mắc bệnh ung thư gan cách đây hơn 2 tháng, càng nguy hiểm khi ông có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp. Sau khi khám, điều trị ở nhiều nơi, gia đình quyết định đưa ông về điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua thăm khám, bác sĩ xác định khối u gan của ông có kích cỡ hơn 5cm, nên đã lựa chọn phương pháp nút động mạch kết hợp đốt u bằng vi sóng.

 

Ông Điệp chia sẻ: “Qua tìm hiểu nhiều người đã điều trị ở Bệnh viện Bãi Cháy, tôi được biết Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm, nên tôi yên tâm, tin tưởng vào đây điều trị. Khi thực hiện phương pháp nút mạch, tôi thấy ít đau đớn, còn có thể trò chuyện cùng với các bác sĩ trong quá trình thực hiện nút mạch, giúp cho tôi quên đi cảm giác bệnh tật”.

 

bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh-Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy trò chuyện với người bệnh sau nút mạch u gan

Bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy, trò chuyện với người bệnh sau nút mạch u gan.

 

Nhằm đưa những kỹ thuật mới, chuyên sâu về phục vụ cho người dân, từ năm 2016, Bệnh viện Bãi Cháy bắt đầu triển khai kỹ thuật nút mạch. Bác sĩ CKI Lê Tiến Hưng, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Điện quang can thiệp, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Nếu như trước đây, những bệnh nhân bị các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, va đập hay do đột quỵ sẽ phải phẫu thuật nguy hiểm, thì giờ đây nhờ kỹ thuật nút mạch sẽ tránh được các cuộc đại phẫu nguy hiểm, được cứu sống với tỷ lệ cao hơn, giảm chi phí và thời gian nằm viện. Nhất là nút mạch điều trị ung thư cho phép tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả nhất, đồng thời bảo vệ tối đa chức năng bình thường của cơ thể và hệ thống miễn dịch. Trong năm 2018, Bệnh viện đã nút mạch cho trên 100 bệnh nhân, trong đó nút mạch cho trên 60 bệnh nhân u gan.

 

Được đào tạo bài bản, cùng các trang thiết bị mới, hiện đại như hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, máy vi sóng, máy siêu âm, máy chụp CT..., đến nay các thầy thuốc của Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ kỹ thuật nút mạch u gan, u xơ, điều trị ho ra máu, nút mạch điều trị do chấn thương vỡ gan và vỡ lách, nút mạch chảy máu vùng mũi xoang, nút mạch u màng não trước phẫu thuật, nút mạch biến chứng mạch máu viêm tụy cấp... Trong năm 2019, Bệnh viện tiếp tục triển khai kỹ thuật nút mạch kết hợp đốt u tuyến giáp, u gan, u phổi bằng công nghệ vi sóng; lấy huyết khối trong nhồi máu não.

 

Người bệnh bình phục sau

Người bệnh bị đột quỵ não bình phục sau can thiệp lấy huyết khối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật can thiệp tối thiểu thay thế cho đại phẫu, như: Can thiệp tim mạch, phẫu thuật nội soi, nút mạch khối u, nút mạch cầm máu do chấn thương... Bà Hoàng Thị H. (trú phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu đột quỵ não nguy kịch, sau hơn 5 tiếng đồng hồ khởi phát bệnh. Ngay trong đêm, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối mạch não cho người bệnh trong vòng 40 phút; tiến hành luồn các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi lên các mạch máu trong não đến vùng bị tắc dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, sử dụng dụng cụ Solitaire với kích thước rất nhỏ để kéo các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch não ra ngoài, giúp mạch máu tái thông trở lại. Đến nay, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, giao tiếp tốt, tự ăn uống, đi lại bình thường.

 

Bác sĩ CKI Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trước đây, với những ca đột quỵ não vào viện quá 4-5 giờ đồng hồ từ khi khởi phát bệnh, sẽ gây tình trạng không đáp ứng được với phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, nguy cơ để lại di chứng rất nặng nề, thậm chí tiên lượng tử vong cao. Nhờ triển khai kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học mà trường hợp của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não giờ thứ 5 vẫn được cứu chữa thành công, sức khỏe gần như phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng sau tai biến. Đây là kỹ thuật chuyên sâu phức tạp được áp dụng chủ yếu tại một số bệnh viện tuyến trung ương, đến nay đã ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ đó, mở rộng cơ hội cứu sống cho nhiều trường hợp đột quỵ não không đáp ứng với thuốc tiêu huyết khối ngay tại tuyến tỉnh.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 1200

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông