Đang online:

340

Hôm nay:

1,442

Tất cả:

3,565,960

Y tế Quảng Ninh: Những nỗ lực và thành tựu đáng ghi nhận

( 1/2/2019)


QTV - Kiện toàn, đổi mới về tổ chức; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh là những thành tựu nổi bật của ngành Y tế Quảng Ninh trong năm 2018.

 

Phát triển mạnh nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đi đôi với kiện toàn, đổi mới về tổ chức

 

Trong năm vừa qua,  ngành Y tế luôn ý thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực y tế đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực bác sỹ để phát huy hiệu quả đầu tư của tỉnh, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế cho nhân dân và là yếu tố sống còn của mỗi đơn vị. Từ việc giao chỉ tiêu tuyển bác sỹ hàng năm cho từng đơn vị; dành chỉ tiêu biên chế chỉ để tuyển dụng bác sỹ; chỉ đạo xây dựng cơ chế đãi ngộ để thu hút, “giữ chân” cán bộ có chuyên môn giỏi, xây dựng môi trường làm việc, tạo điều kiện tối đa để bác sỹ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị. Vì vậy trong năm qua, chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên rõ rệt: Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân tăng từ 7,5 (năm 2012) lên 14,7 bác sĩ/vạn dân (cả nước 8,0 bác sĩ/vạn dân);

 

Không chỉ nguồn nhân lực, năm 2018, Y tế Quảng Ninh đã triển khai các mô hình hệ thống y tế theo Đề án 25 của Ngành y tế, tổ chức bộ máy của ngành đã được tinh gọn (từ 43 đơn vị đầu mối nay chỉ còn 32 đơn vị); trạm y tế hoạt động theo 3 mô hình phù hợp với điều kiện thực tế về phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương cấp xã, theo nhu cầu của người dân và xã hội.

 

Thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh được thành lập năm 2018

 

Cụ thể, tiếp tục triển khai hợp nhất 5 trung tâm chuyên khoa chuyên ngành tuyến tỉnh, gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội để thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh (CDC). Việc củng cố, phát triển mạng lưới y tế dự phòng theo hướng tập trung, thu gọn đầu mối các đơn vị nhằm tăng cường hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm đủ khả năng dự báo, kiểm soát các bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống.

 

Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị 

 

Bên cạnh việc phát triển nguồn nhân lực, kiện toàn, đổi mới về tổ chức, vấn đề phát triển cở sở hạ tầng y tế cũng được ngành đặc biệt quan tâm. Ngành đã quyết liệt trong việc đề xuất đầu tư và đã triển khai đảm bảo tiến độ chất lượng công trình như xây dựng mới Bệnh viện Sản Nhi, TTYT thị xã Quảng Yên, trung tâm ung bướu. Cải tạo nâng cấp và mở rộng hoàn thiện các TTYT huyện Đầm Hà, Đông Triều, Hoành Bồ, Hải Hà, Móng Cái, bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, bệnh viện ĐK Cẩm Phả. Lập các Dự án đầu tư tiếp tục triển khai năm 2019 tại TTYT Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, bệnh viện Y dược CT, TT bảo trợ tâm thần, bệnh viện Lão khoa...

 

Bên cạnh đó, Ngành đã tập trung đầu tư cho tuyến tỉnh nhiều thiết bị chuyên sâu hiện đại ngang tầm khu vực, các đơn vị y tế tuyến huyện cũng được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: Máy chụp cắt lớp đa dãy, hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống xét nghiệm miễn dịch. Các trạm y tế đã được đầu tư cơ bản trang thiết bị để đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020.

 

Chủ động và tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh

 

"Năm 2018, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, cả nước liên tục gia tăng số ca mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, rubella, cúm... nhưng cho đến nay, Quảng Ninh vẫn luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi bởi từ trước đến nay, Quảng Ninh luôn là tỉnh đi đầu trong việc triển khai các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu về phòng chống dịch bệnh, kiểm nghiệm các chỉ tiêu về môi trường cũng như trong y học lao động", ông Nguyễn Tiến Hưng, PGĐ Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định.

 

Tiến hành Lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại Trung tâm Y tế dự phòng TX Quảng Yên

Tiến hành Lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại Trung tâm Y tế dự phòng TX Quảng Yên

 

Chất lượng công tác khám, chữa bệnh không ngừng được nâng cao

 

Năm 2018, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã áp dụng nhiều tiến bộ KHKT mới trong chẩn đoán và điều trị như: sử dụng có hiệu quả trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống tim phổi nhân tạo, mổ tim hở, can thiệp tin mạch; hỗ trợ sinh sản; xạ trị, xét nghiệm miễn dịch tự động, sinh học phân tử, lọc máu liên tục cấp cứu trẻ sơ sinh, vi phẫu thuật thần kinh... Cơ sở vật chất được tăng cường và liên tục phát triển, mở rộng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân; số giường bệnh/1 vạn dân đạt 56 giường/vạn dân.

 

Chất lượng công tác khám, chữa bệnh toàn ngành không ngừng được nâng cao

Chất lượng công tác khám, chữa bệnh toàn ngành không ngừng được nâng cao

 

Không chỉ thế, ngành Y tế tỉnh cũng đặc biệt quan tâm phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu; đẩy mạnh ứng dụng, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao theo phương châm: Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó, điều này giúp người dân được sử dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, huyện; giảm tối đa tỷ lệ chuyển tuyến, góp phần tích cực giảm tải bệnh viện. Vì vậy nhiều năm qua, không còn tình trạng nằm ghép tại các cơ sở y tế, nhằm đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh. Ngoài ra tỉnh liên tục triển khai các đợt khám chữa bệnh lưu động, tăng cường đưa các dịch vụ y tế có chất lượng đến vùng xa, biên giới, hải đảo.

 

Với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đồng bộ các giải pháp, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tạo nên những bứt phá mới, tạo được sự hài lòng của người dân, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 301

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông