Đang online:

409

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Áp dụng kĩ thuật mới trong hồi sức tích cực

( 12/18/2018)


Thời gian qua, chuyên ngành Hồi sức tích cực ở Quảng Ninh đã từng bước khẳng định được vai trò quan trọng trong hồi phục, hỗ trợ các chức năng sống cho những bệnh nhân nặng. Trong đó có những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp, đa chấn thương, suy tim, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng...

 

Phòng hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng tại khoa

Phòng Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Mỗi ngày, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, liên tục tiếp nhận những bệnh nhân nặng từ các khoa và cơ sở y tế khác chuyển đến, đồng thời điều trị từ 22-26 bệnh nhân nặng phải can thiệp tích cực. Vì vậy, nhân viên y tế của khoa luôn phải căng mình làm việc hết công suất, trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận những ca bệnh nặng và cần cấp cứu khẩn cấp.

 

Nhằm đảm bảo thường trực cấp cứu, khoa có 1 ca trực ngày, 1 ca trực đêm, làm việc không kể ngày nghỉ, hay lễ, tết. Có những thời điểm, nhóm trực phải tiếp nhận, xử lý cùng lúc 4-5 ca. Đơn cử như đêm 6/12 vừa qua, Khoa đã tiếp nhận cùng lúc cấp cứu khẩn cấp 12 trường hợp bệnh nhân do tai nạn giao thông, trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng. Bác sĩ Lê Kỳ Trường, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, cho biết: Có thể nói đây là một trong những đêm trực cấp cứu căng thẳng nhất của chúng tôi, khi cùng một lúc có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Có những bệnh nhân nguy cơ tử vong cao. Nhưng với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ ngày càng được nâng cao về chuyên môn, cùng sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo bệnh viện và phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa chuyên môn đã kịp thời cấp cứu bảo toàn sức khỏe, tính mạng cho người bệnh.

 

Bà Trịnh Thị Huê, trú tại huyện Hoành Bồ, bị đột quỵ do nhồi máu cấp giờ thứ 3 được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cấp cứu kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Bà Huê cho biết: “Tôi đang trong phòng tắm thì đột nhiên tối sầm mắt lại, ngã quỵ, chân tay đột nhiên tê buốt, không thể cử động người bên trái và không nói được. Gia đình lập tức đưa tôi vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy. Sau khi được tư vấn, gia đình tôi đã tin tưởng điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, nhờ vậy tôi đã khỏe, đi lại và nói chuyện bình thường. Nhiều năm nay gia đình tôi vẫn lựa chọn bệnh viện để được điều trị, chăm sóc sức khỏe”.

 

từ đầu năm 2018, Khoa cũng triển khai ứng dụng kỹ thuật hồi sức chuyên sâu như phương pháp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể - kỹ thuật ECMO. Ảnh do Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp.

Từ đầu năm 2018, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc triển khai ứng dụng kỹ thuật hồi sức chuyên sâu - kỹ thuật ECMO. Ảnh do Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp.

 

Bác sĩ Lê Kỳ Trường cho biết thêm, từ đầu năm 2018, Khoa cũng triển khai ứng dụng kỹ thuật hồi sức chuyên sâu như phương pháp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể - kỹ thuật ECMO. Đây là kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng vòng tuần hoàn, trao đổi khí bên ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho bệnh nhân suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, sốc tim, suy tim... trong khi chờ cơ quan tim phổi bị tổn thương hồi phục. Đây là phương pháp cuối cùng cho những bệnh nhân nguy kịch, giúp cứu sống được khoảng 50-60% có nguy cơ tử vong. Nhằm thực hiện hiệu quả kỹ thuật ECMO, 4 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Khoa đã được cử đi đào tạo tại Đài Loan và Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời bệnh viện đầu tư hệ thống trang thiết bị ECMO hiện đại.

 

Kỹ thuật ECMO cũng được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Kỹ thuật ECMO được triển khai hiệu quả tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc

- thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Cùng với đó, trong năm 2018, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa vào áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy giúp cứu sống những bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn nguy kịch, mở ra hướng điều trị triển vọng cho bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Phương pháp này chủ yếu được thực hiện tại một số bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện là bệnh viện duy nhất trên địa bàn tỉnh làm chủ và triển khai thường quy được kỹ thuật này.

 

Bệnh nhân là ông Đinh Văn Th., trú tại huyện Hoành Bồ, nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất ý thức hoàn toàn. Trước tình trạng nguy kịch của người bệnh, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để kịp thời bảo vệ não cho người bệnh. Với thiết bị hạ thân nhiệt đặc biệt, các bác sĩ sẽ đưa một ống thông chuyên biệt vào mạch máu của bệnh nhân và tiến hành hạ thân nhiệt trung tâm của bệnh nhân từ 37 độ C xuống còn 33 độ C và duy trì mức này trong vòng 24 giờ để tế bào não phục hồi. Sau đó thiết bị sẽ nâng dần nhiệt độ của bệnh nhân cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và không bị di chứng thần kinh nào.

 

Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Khoa

Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Để thực hiện được nhiều kỹ thuật khó trong chuyên ngành Hồi sức tích cực, những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống ECMO, máy hạ thân nhiệt, thở, sốc tim, Monitor trung tâm theo dõi bệnh nhân tự động; buồng bệnh nhân khép kín đầy đủ tiện nghi, được trang bị các loại khí như oxy, khí hút, khí nén... Đồng thời nhiều lượt y, bác sĩ được cử đi học tập tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới; tổ chức liên kết với các trường cử cán bộ giảng viên về đào tạo tại chỗ theo hình thức vừa làm vừa học. Đồng thời các y, bác sĩ cũng được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài. Nhờ đó, bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó ngay tại tỉnh ngang tầm với bệnh viện tuyến trung ương.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 843

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông