Đang online:

383

Hôm nay:

1,497

Tất cả:

3,566,015

Hiệu quả từ bệnh viện vệ tinh

( 12/17/2018)


Từ khi các bệnh viện của Quảng Ninh tham gia Đề án “Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018” của Bộ Y tế, ngành Y tế đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mang lại chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn và giảm tải cho các bệnh viện Trung ương. Đặc biệt là tỷ lệ chuyển tuyến của Quảng Ninh chỉ còn 1%.

 

Thực hiện phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thực hiện phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Thay vì phải đi Hà Nội phẫu thuật tim thì bà Ngô Thị Vy (59 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà) đã được điều trị ngay tại Trung tâm Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Được biết, bà bị suy tim do hẹp hở hai lá, hở chủ, hở ba lá, tăng áp lực ĐMP, rung nhĩ. Bà chia sẻ: "Được điều trị ngay tại Quảng Ninh, tôi giảm được nỗi lo về chi phí do không phải lên Hà Nội điều trị. Các y, bác sĩ ở đây tận tình, chu đáo, máy móc, kỹ thuật cũng hiện đại, không khác gì ở bệnh viện tuyến trên, khiến tôi rất yên tâm”.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bên cạnh việc được đầu tư trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã cử nhiều kíp y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo tại Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đồng thời đào tạo tại chỗ và chuyển giao các gói kỹ thuật liên quan đến phẫu thuật, can thiệp tim mạch. Hiện Bệnh viện đã có 11 bác sĩ thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch. Đặc biệt, lĩnh vực can thiệp tim mạch tại Bệnh viện đã triển khai được 90% kỹ thuật tuyến trung ương với gần 1.000 ca can thiệp có tỷ lệ thành công đến nay là 100%. Vì vậy, số lượt bệnh nhân khám, điều trị các bệnh lý tim mạch tại bệnh viện đã tăng 70-80%. Nếu như trước kia Bệnh viện chỉ có khoảng 60 lượt khám, điều trị/ngày thì đến nay lượng bệnh nhân tăng lên trên 80-100 lượt/ngày.

 

Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế quyết định là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện: Hữu nghị Việt Đức, Viện Tim mạch Quốc gia, Bạch Mai, Nhiệt đới Trung ương trong lĩnh vực ngoại chấn thương, tim mạch, hồi sức cấp cứu, chống độc... Nhờ triển khai hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh mà tỷ lệ chuyển tuyến của bệnh viện đã giảm từ 4% xuống chỉ còn 0,7%. Bệnh viện đã triển khai được 100% kỹ thuật hạng I tuyến tỉnh và gần 1.500 danh mục kỹ thuật đặc biệt tuyến trung ương. Những bước tiến vượt bậc về chuyên môn phải kể đến một số lĩnh vực như: Phẫu thuật, can thiệp tim mạch, ngoại, chấn thương chỉnh hình, thần kinh cột sống, hồi sức tích cực...

 

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh tiêu biểu vinh dự nhận bằng khen của Bộ Y tế về những thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án "Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018".

 

 

Xạ trị ung thư tại Bệnh viện Bãi Cháy

 

Từ năm 2014, Bệnh viện Bãi Cháy cũng trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K Hà Nội trong lĩnh vực u bướu. Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao 10 gói kỹ thuật phẫu trị, hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư, giải phẫu bệnh - tế bào học và y học hạt nhân từ Bệnh viện K. Thông qua hình thức cầm tay chỉ việc, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng làm chủ các phương pháp điều trị bệnh ung thư. Hiện bình quân mỗi ngày, Bệnh viện có trên 150 người đến khám, điều trị bệnh ung thư. Đặc biệt là từ tháng 12/2018, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị; đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có điều kiện tập trung nghiên cứu, thực hành, áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám, điều trị ung thư. Người mắc bệnh ung thư được thụ hưởng, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến của cả nước; được chăm sóc tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
 
Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, vì vậy, đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh không phải đi xa, đỡ tốn kém về kinh tế, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt là từ năm 2017, Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đến nay, 100 em bé đã được ra đời bằng phương pháp này. Đồng thời, thực hiện nhiều kỹ thuật mới, trong đó có một số kỹ thuật tương đương tuyến Trung ương như phẫu thuật nội soi trong điều trị vô sinh, cắt tử cung, cắt buồng trứng; phẫu thuật nội soi một lỗ; xét nghiệm phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh bằng kỹ thuật PCR-RFLP, can thiệp tim mạch cho bệnh nhi...
 
 
Các em bé được ra đời an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Các em bé được ra đời an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
 

 

Đặc biệt là với sự năng động, sáng tạo, ngành Y tế Quảng Ninh đã nhanh chóng nắm bắt ứng dụng KH&CN bằng hệ thống telemedicine. Nhờ đó, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến với các y, bác sĩ tuyến Trung ương, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỷ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Bằng hệ thống telemedicine, tuyến trung ương, tuyến tỉnh đã hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện được những ca phẫu thuật khó, làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu.

 

Có thể khẳng định, việc triển khai bệnh viện vệ tinh là cơ hội để ngành Y tế thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận các kỹ thuật cao, chuyên sâu; được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, tạo bước đột phá trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm quá tải ở tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh...

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 277

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông