Đang online:

291

Hôm nay:

531

Tất cả:

3,407,260

10 bác sĩ trực tiếp hiến máu cứu sống sản phụ

( 11/5/2018)


Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị T. (37 tuổi), trú tại huyện Cô Tô trong tình trạng mang thai lần 3, đẻ thường 2 lần, có u xơ tử cung...

 

Nhờ truyền máu kịp thời sản phụ đã được cấp cứu kịp thời

Nhờ truyền máu kịp thời, sản phụ đã được cấp cứu thành công.

 

Sau khi được đưa vào phòng sinh theo dõi, sản phụ đã sinh bé trai nặng 3.900 gram. Tuy nhiên, sau sinh sản phụ xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu; được xử trí tăng co, cầm máu tích cực nhưng không đáp ứng. Kết quả xét nghiệm đông máu cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu… Qua hội chẩn chuyển khoa chẩn đoán sản phụ bị sốc mất máu do đờ tử cung sau sinh thường và chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần kèm truyền máu, truyền đạm, kháng sinh ngay để giữ tính mạng cho sản phụ.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1 giờ, kíp phẫu thuật tiến hành mở bụng xác định máu chảy từ buồng tử cung và quyết định cắt tử cung để cầm máu, sau cắt tử cung tình trạng chảy máu của bệnh nhân đã được khống chế.

 

Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ T. được thở oxy, dùng các thuốc vận mạch, do mất quá nhiều máu, sản phụ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu tương đương 8 lít máu, gồm 13 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 3 đơn vị khối tiểu cầu, 19 khối hồng cầu, 2 đơn vị máu toàn phần.

 

Do bệnh nhân mất máu nhiều, nên kíp trực gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã hiến máu trực tiếp giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

 

Sau khi được truyền máu, các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh viện.

 

Bác sĩ Nguyễn Thúy Hà, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh lý đờ tử cung sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng người bệnh nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 388

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông