Đang online:

209

Hôm nay:

445

Tất cả:

3,407,174

Hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới 2018: "Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu"

( 10/15/2018)


QTV - “Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu” – Đây là chủ đề của Ngày Thị giác thế giới năm 2018 nhằm kêu gọi toàn xã hội nhận thức về tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và cùng nhau tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt tại cộng đồng.

 

Bác sĩ Hattori Tadashi cùng các thành viên của APBA đang phẫu thuật thay thủy tinh

thể bằng phương pháp Phaco cho cho bệnh nhân tại huyện Tiên Yên

 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa, 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% người mù được cho là có thể phòng chữa được. Qua điều tra chung cho thấy bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu chiếm tỷ lệ 66,1%, tiếp theo là các bệnh gây mù: Bán phần sau nhãn cầu, bệnh glôcôm, sẹo giác mạc... Đáng quan tâm hiện nay là tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10 - 15% ở học sinh nông thôn, 30 - 35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị.

 

Tại Quảng Ninh, các hoạt động chăm sóc mắt trong cộng đồng được tổ chức rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú. Hằng năm, hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới, các đơn vị trong ngành Y tế đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, chăm sóc mắt toàn diện, khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt cho người dân nhằm nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt.

 

Các bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, cùng với đội y, bác sĩ chuyên ngành mắt thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy đều làm chủ kỹ thuật phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco hơn 10 năm nay và đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mới về chuyên khoa mắt cho các trung tâm y tế tuyến huyện.

 

Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Khoa Da liễu - Phòng chống mù lòa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn phối hợp với Tổ chức APBA thực hiện khám, sàng lọc, phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh từ 5-6 đợt mỗi năm. 9 tháng đầu năm 2018, các đơn vị đã phối hợp khám, sàng lọc cho hơn 5.000 lượt người, thực hiện mổ gần 600 ca góp phần mang lại ánh sáng cho những người mù lòa.

 

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Thị Giác Thế giới, mỗi chúng ta nên dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn bằng việc chú ý ăn uống cân bằng; tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi; ngủ đủ giấc và tránh thức khuya; che chắn cho mắt khi ra ngoà...

 

Cùng với đó, mỗi người nên quan tâm khám mắt định kỳ, người bình thường khám 1 lần/năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 - 6 tháng/lần; những bệnh nhân bị bệnh Glôcôm nên đo nhãn áp định kỳ; trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.

 

Ngọc Phượng – Trung tâm kiểm soát bệnh tật QN

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 338

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông