Đang online:

363

Hôm nay:

3,066

Tất cả:

3,567,584

Tầm soát, phát hiện sớm ung thư

( 9/28/2018)


Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cường thu hút, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lực, đồng thời đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ để áp dụng những công nghệ kỹ thuật mới, chuyên sâu. Đặc biệt là Bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, đồng bộ và triển khai thường quy, mang lại hiệu quả thiết thực trong tầm soát ung thư sớm.

 

Bệnh viện đầu tư nhiều máy xét nghiệm hiện đại, ngang tầm tuyến trung ương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư nhiều máy xét nghiệm hiện đại, ngang tầm tuyến trung ương

 

Hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ nên số người biết và hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư rất hạn chế. Đây chính là lý do khiến hơn 70% trường hợp phát hiện ung thư khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc điều trị. Trên thực tế nhiều người bệnh ung thư đã được cứu sống bằng các phương pháp điều trị khoa học, nhất là khi được phát hiện ở giai đoạn còn sớm. Vì vậy, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có các biện pháp điều trị kịp thời.

 

Trong đó, các xét nghiệm máu để tầm soát ung thư có vai trò hết sức quan trọng. Với nhiều hệ thống máy miễn dịch tự động hiện đại, tiên tiến, như: Hệ thống máy miễn dịch tự động Cobas 6000-Roche, hệ thống miễn dịch hoát phát quang Architectplus Ci8200-Abbott, DxI800-Beckman Coulter, hệ thống miễn dịch do độ đục BN ProSpec-Siemens, Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai xét nghiệm máu tầm soát 19 loại ung thư. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ánh Hồng, Trưởng Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Đây là xét nghiệm miễn dịch tìm dấu ấn ung thư. Ưu điểm của xét nghiệm này là chỉ cần lấy máu bệnh nhân và đưa vào máy phân tích, sau 1 giờ sẽ có kết quả.

 

Máy miễn dịch

Với hệ thống máy miễn dịch hiện đại, Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

đã thực hiện tầm soát được nhiều bệnh ung thư.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất Khoa Hóa sinh rộng rãi, khang trang hơn và hệ thống thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, ngang tầm với các bệnh viện tuyến trung ương. Ngoài hệ thống máy miễn dịch, Bệnh viện còn được đầu tư nhiều hệ thống máy xét nghiệm khác kết nối cả xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch, phân tích mẫu máu một cách chính xác nhất. Cùng với đó, hệ thống mạng Internet của Bệnh viện được kết nối 100% các máy xét nghiệm, mã hóa bệnh phẩm của bệnh nhân, quản lý dữ liệu toàn bệnh viện. Song song với đó, Khoa cũng có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn ngày càng cao, với 4 bác sĩ trình độ thạc sĩ, CKII, chuyên khoa định hướng; 8 kỹ thuật viên trình độ đại học và cao đẳng với định hướng phát triển một phòng xét nghiệm đạt tiểu chuẩn ISO15189:2012, Khoa Hóa sinh ngày càng khẳng định chất lượng xét nghiệm có độ tin cậy cao nhất.

 

Với một mẫu máu có thể xét nghiệm miễn dịch tìm dấu ấn của 19 loại ung thư: Tai mũi họng, tuyến giáp (biệt hóa, tủy); thực quản; phổi (tế bào nhỏ, tế bào không nhỏ); vú; gan; đường mật; dạ dày; tụy; bàng quang; đại trực tràng; buồng trứng; tế bào mầm (nhau); cổ tử cung; tiền liệt tuyến; tinh hoàn; u đa tủy xương; hệ lympho; u tế bào ưa chrom.

 

Tiến sĩ Lê Thùy Mai, Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Hiện nay, khoa học đã chứng minh nhiều căn bệnh ung thư là do virus gây ra. Vì vậy, sớm phát hiện virus và kiểu gene có liên quan đến căn bệnh này bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (XN Gene) là yếu tố quyết định, qua đó có thể phát hiện sớm nhiều căn bệnh ung thư. Hiện nay, chúng tôi đã thực hiện tầm soát ung thư nhờ kết hợp công nghệ gene và miễn dịch điện hóa phát quang trên các hệ thống thiết bị hiện đại như: Máy miễn dịch Architect - Abbott, Real-time PCR tự động (stratagene mx3000p-Agilent, SaCycler 96 - Ý, m2000 RealTime System - Abbott).

 

Các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử ngoài khả năng cho kết quả chính xác và nhanh, chúng còn rất thuận tiện và sử dụng được nhiều loại bệnh phẩm khác nhau như: Mảnh sinh thiết, máu, phân, đờm, nước tiểu; các dịch cơ thể gồm dịch màng bụng, dịch màng phổi, tinh dịch, dịch âm đạo; nước súc miệng, nước bọt, lông, tóc..., đồng thời còn định lượng được tác nhân gây bệnh, từ đó có cơ sở tiên lượng, đánh giá được hiệu quả điều trị. Vấn đề này rất quan trọng trong điều trị các bệnh do nhiễm virus như: HBV gây bệnh viêm gan virus B, HCV gây bệnh viêm gan virus C, EBV gây ung thư vòm hòng, lympho, 14 type HPV (16, 18, 58…) nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, hậu môn… Hiện nay, Bệnh viện đã tầm soát ung thư gan, vòm họng, cổ tử cung, phổi… nhờ kỹ thuật sinh học phân tử. Trong thời gian tới Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai xét nghiệm sinh học phân tử để sàng lọc đột biến gene phục vụ công tác tầm soát và điều trị đích ung thư vú, đa tủy xương, hệ lympho, đại trực tràng….

 

Xét nghiệm

Tầm soát ung thư nhờ kỹ thuật xét nghiệm phân tử tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

 

Khi kết quả xét nghiệm cho biết bệnh nhân có nguy cơ ung thư thì cần phối hợp thêm các phương pháp chẩn đoán khác như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp (CT Scanner), chụp MRI hoặc sinh thiết làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán xác định. Hiện nay, Bệnh viện đã đầu tư khá bài bản từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị để thực hiện hiệu quả các phương pháp chẩn đoán trên. Từ đó cho kết quả chính xác và nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh ung thư.

 

Sàng lọc ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện, đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Nhằm góp phần kiểm soát một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới trong tầm soát, chẩn đoán, điều trị ung thư, góp phần chăm sóc tốt nhất sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

- http://www.baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 476

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông