Đang online:

281

Hôm nay:

1,623

Tất cả:

3,649,517

Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân tại Đông Triều: Kết quả rõ nét

( 8/22/2018)


Chương trình số 08-Ctr/TU ngày 29/4/2016 của BTV Thị ủy Đông Triều về “Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2016-2020” đã được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng và phát triển đô thị. Qua 2 năm triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, rất đáng biểu dương, khích lệ.

 

f

Phòng Xét nghiệm Trung tâm Y tế TX Đông Triều được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại.

 

Xã hội hóa mạnh mẽ cơ sở hạ tầng

 

Sau khi sáp nhập Trung tâm Y tế với Bệnh viện Đa khoa thành Trung tâm Y tế thị xã, vừa qua sáp nhập thêm Trung tâm DS-KHHGĐ thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng, chuyển giao các trạm y tế về UBND thị xã quản lý, ngành Y tế Đông Triều hiện chỉ còn 2 đầu mối là Trung tâm Y tế và Phòng Y tế.

 

Thời gian qua, TX Đông Triều đã tích cực chỉ đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế. Y tế tuyến xã với 19/21 trạm y tế có bác sĩ làm việc với tổng số bác sĩ là 21, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Hằng năm, Trung tâm Y tế thị xã đã ký hợp đồng với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để đào tạo theo nhu cầu, chuyển giao kỹ thuật hay hình thức “cầm tay chỉ việc” trong các lĩnh vực: Chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, quản lý điều trị các bệnh mãn tính, các kỹ thuật nội soi, chụp cắt lớp.

 

f

Trạm Y tế phường Đức Chính mới được đầu tư xây mới nhà làm việc

và mua sắm trang thiết bị, dụng cụ từ nguồn xã hội hóa.

 

Hiện thực hóa chủ trương về xã hội hóa y tế, Đông Triều đã kêu gọi đầu tư, liên doanh, liên kết đạt hiệu quả tốt. Cụ thể, năm 2016, các Trạm Y tế xã Hồng Phong, phường Đức Chính đã được đầu tư xây mới nhà làm việc và mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bằng nguồn xã hội hóa với kinh phí trên 13 tỷ đồng. UBND thị xã cũng đã có lộ trình xây mới, sửa chữa các trạm y tế đến năm 2020 để đảm bảo theo quy định tại Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Theo đó, chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, 10 trạm y tế xã, phường trên địa bàn đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp với kinh phí trên 3 tỷ đồng. Hiện Trạm y tế xã Bình Khê đã và đang thi công xây mới với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thị xã đã tiếp nhận của Dự án Đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa trang thiết bị, bao gồm 252 thiết bị nằm trong 52 danh mục y tế với tổng kinh phí trên 90 tỷ đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn tiếp nhận các thiết bị của Dự án Quỹ toàn cầu, Dự án cấp của Sở Y tế. Khởi công xây dựng mới 2 khối nhà kỹ thuật và nghiệp vụ với nguồn kinh phí gần 200 tỷ đồng, hoàn thành cuối năm 2017; hiện đang xây dựng khối nhà y tế dự phòng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê (bệnh viện hạng II) có tổng số 180 giường, trang thiết bị và cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, như: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, hệ thống chụp X-Quang tăng sáng kỹ thuật số... Các cơ sở y tế tư nhân cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

 

f f
Ngành y tế TX Đông Triều hằng năm khám, chữa bệnh cho trên 300.000 lượt bệnh nhân.

 

Nỗ lực vì người bệnh

 

Hiện nay, thị xã đã thông tuyến BHYT giữa tuyến huyện và xã trong khám, chữa bệnh. Chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được nâng lên; tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ đã có chuyển biến tích cực, các quy chế chuyên môn được duy trì tốt; đã triển khai và mở rộng các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT, khám, chữa bệnh cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi tại 19/21 trạm y tế xã, phường. Kết quả khám, chữa bệnh đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao, hằng năm, ngành Y tế thị xã đã khám, chữa bệnh cho trên 300.000 lượt bệnh nhân. 

 

Các chỉ tiêu đã thực hiện sau 2 năm theo Chương trình số 08-CTr/TU. Trong đó, 8/9 chỉ tiêu đạt, 1/9 chỉ tiêu không đạt.

 

1 - Không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

 

2 - Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 8 loại vắc xin đạt 100%; tỷ suất trẻ em dưới 1 tuổi bị tử vong còn 1,3‰; tỷ suất trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong giảm xuống còn 0,71‰; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng 7,35%, giảm 0,18% so với năm 2016.

 

3 - Duy trì kết quả thanh toán các bệnh uốn ván sơ sinh (bằng vắc xin phòng bệnh), bệnh bại liệt, bệnh phong.

 

4 - Tỷ lệ người nhiễm HIV khống chế trong cộng đồng dân cư là 0,15%.

 

5 - 100% các xã, phường duy trì bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020; đạt 7,8 bác sĩ/vạn dân; đạt 32 giường bệnh/vạn dân.

 

6 - Duy trì tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức 1%/năm, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2017 là 4,47%, giảm 0,06% so với năm 2016.

 

7 - 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được khám sức khỏe định kỳ.

 

8 - Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%.

 

Riêng chỉ tiêu về đầu tư xây dựng, nâng cấp Bệnh viện đa khoa (nay là Trung tâm Y tế thị xã) đủ tiêu chuẩn bệnh viện hạng II chưa đạt, hiện đang đầu tư nâng cấp.

 

Cùng với đó, việc ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh từ tuyến xã lên tuyến huyện và quản lý, thanh toán thông đến Trung ương; giảm thiểu thời gian thanh toán, chờ đợi của bệnh nhân. Việc triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, phát triển vườn thuốc nam mẫu tại trạm y tế các xã, phường được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Sau 1 năm khai trương Trung tâm Khám, chữa bệnh y học cổ truyền tại Trạm Y tế phường Đức Chính, lượng bệnh nhân nay đã khá ổn định với khoảng 50 bệnh nhân/tháng. Khoa Đông y của Trung tâm Y tế, Hội Đông y của thị xã hằng năm đã khám, chữa bệnh cho hơn 30.000 lượt bệnh nhân; trạm y tế các xã, phường đảm bảo tỷ lệ bệnh nhân điều trị kết hợp Đông - Tây y bằng 30% nhưng mới chỉ sử dụng các thành phẩm của Đông y...

 

f

Trung tâm Khám, chữa bệnh y học cổ truyền đặt tại

Trạm Y tế phường Đức Chính đón trung bình 50 bệnh nhân/tháng.

 

Đông Triều hiện còn có 175 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã được thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề. Hệ thống y, dược tư nhân với ưu thế gần dân, phương thức phục vụ đa dạng, linh hoạt đã góp phần giảm tải cho y tế công lập...

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 479

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông