Đang online:

315

Hôm nay:

2,655

Tất cả:

5,225,975

Người dân được tư vấn, khám, điều trị ung thư ngay tại Quảng Ninh

( 8/13/2018)


Bệnh ung thư ngày càng có xu hướng phát triển phức tạp, khi lượng người mắc bệnh hiểm nghèo này đang tăng đáng kể. Ở Quảng Ninh, ngành Y tế cũng đã có những bước tiến vượt bậc khi dần làm chủ các kỹ thuật khó trong khám, điều trị căn bệnh quái ác này. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh viện Bãi Cháy đang được rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Giang Quốc Duy, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (ảnh), xoay quanh vấn đề này.

 

- Là “lá cờ đầu” của ngành Y tế Quảng Ninh trong phát hiện sớm và điều trị ung thư, những năm qua, công tác khám, chữa căn bệnh này đã được Bệnh viện triển khai như thế nào, thưa ông?

 

+ Phải nói rằng, để có được những bước tiến dài, vững chắc như hiện nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ suốt cả một quá trình. Năm 2013, Khoa Ung Bướu được thành lập trên cơ sở đơn nguyên ung bướu thuộc Khoa Ngoại tổng hợp; bước đầu triển khai với mảng phẫu thuật và hóa trị cho các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tháng 6/2014, Bệnh viện hợp tác với Bệnh viện K (Hà Nội) khai trương phòng khám chuyên khoa ung bướu. Triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu giai đoạn 2013-2020, Bệnh viện đã được các chuyên gia của Bệnh viện K chuyển giao 10 gói kỹ thuật phẫu trị, hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư, giải phẫu bệnh - tế bào học và y học hạt nhân. Đặc biệt, đến tháng 5/2016, Trung tâm Xạ trị thuộc Khoa Ung bướu của Bệnh viện được đưa vào hoạt động với hệ thống trang thiết bị tiên tiến. Bệnh viện thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành về ung thư từ tuyến trên về đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc tại đơn vị. Đồng thời, nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tiếp tục được Bệnh viện K hỗ trợ đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật. Cùng với đó, Bệnh viện tăng cường cử đội ngũ các y, bác sĩ, kỹ thuật viên đi đào tạo tại các bệnh viện trong, ngoài nước: Việt Đức, Trung ương Huế, Chợ Rẫy; Đài Loan, Anh…

 

Là một trong 6 bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K và là bệnh viện thứ 3 triển khai về công tác xạ trị, đến nay Bệnh viện Bãi Cháy đã và đang triển khai đầy đủ, đồng bộ các phương pháp điều trị bệnh ung thư theo hình thức điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, nội tiết cho các loại bệnh ung thư; điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối; khám, phát hiện sớm các bệnh ung thư. Năm 2017, Bệnh viện đón 13.652 lượt người đến khám, điều trị ung thư; trong đó 9.196 lượt khám, 4.456 lượt điều trị. Riêng 6 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 8.000 lượt người đến khám, điều trị. Hiện bình quân mỗi ngày, Khoa Ung bướu có khoảng gần 200 người đến khám, điều trị. Với đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu về ung bướu cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc ung thư trong và ngoài tỉnh; đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị cũng như tạo sự hài lòng, thoải mái cho bệnh nhân và người thân.

 

- Được biết, hiện Trung tâm Ung bướu tại Bệnh viện Bãi Cháy đang dần hoàn thiện, sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Xin ông cho biết, việc hình thành Trung tâm có vai trò, ý nghĩa như thế nào đối với công tác khám, điều trị ung thư?

 

+ Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Ung bướu là một trong những hoạt động nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu được Bệnh viện triển khai trong giai đoạn 2016-2020. Trung tâm được xây dựng với quy mô 200 giường bệnh, tổng mức đầu tư trên 180 tỷ đồng; được thiết kế gồm 2 khối nhà điều trị nội trú có 11 tầng nổi và 1 tầng hầm; khối nhà khám, kỹ thuật nghiệp vụ 4 tầng. Trung tâm thành lập các khoa: Khoa xạ trị và y học hạt nhân, khoa ngoại tổng hợp, khoa ngoại đầu mặt cổ, khoa nội, khoa hồi sức tích cực và giảm nhẹ, khoa cận lâm sàng. Cùng với đó là 2 phòng khám, 1 phòng tư vấn và các phòng chức năng. Trang thiết bị được đầu tư bổ sung 176 đơn vị thiết bị thuộc 13 danh mục trang thiết bị y tế. Đặc biệt là những thiết bị hiện đại, đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, điều trị ung thư: Máy gia tốc tuyến tính thế hệ mới, máy CT mô phỏng, máy SPECT chẩn đoán điều trị, máy chẩn đoán ung thư sớm, đột biến gen và giải phẫu bệnh chuyên sâu… 

 

Trung tâm ra đời là một bước nhảy vọt của ngành Y tế Quảng Ninh. Khi Trung tâm đi vào hoạt động, các hệ thống trang thiết bị được đầu tư bài bản; đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có điều kiện tập trung nghiên cứu, thực hành, áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám, điều trị ung thư. Người mắc bệnh ung thư cũng sẽ được thụ hưởng, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến của cả nước; được chăm sóc tốt hơn; tiết kiệm được chi phí cho gia đình. Đặc biệt, người dân sẽ có điều kiện được tư vấn sức khỏe, khám sàng lọc và phát hiện bệnh ung thư sớm để đảm bảo cuộc sống vui khỏe. Mặt khác, Trung tâm đi vào hoạt động cũng đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người bệnh tại địa phương; góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

- Thưa ông, định hướng trong phát triển Trung tâm là gì? Ông có lời khuyên gì đối với bệnh nhân ung thư nói riêng, người dân nói chung về phòng ngừa, điều trị ung thư?

 

+ Xây dựng và phát triển Trung tâm Ung bướu, chúng tôi đề ra thực hiện được 100% kỹ thuật tuyến tỉnh và trên 50% kỹ thuật tuyến Trung ương. Mục tiêu mang tính nhân văn hơn đó chính là Trung tâm tiến tới phòng bệnh ung thư cho cộng đồng, giáo dục sức khỏe để từng bước đẩy lùi căn bệnh này trong đời sống xã hội.

 

Hiện nay có 200 loại bệnh ung thư thường gặp và chưa có máy móc nào phát hiện được tất cả các loại bệnh ung thư. Chính vì vậy, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1-2 năm/lần tùy vào điều kiện thực tế. Cùng với đó là sống trong môi trường trong lành; duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học kết hợp với rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Đối với người mắc bệnh thì đặc biệt cần chấp hành chỉ định của bác sĩ một cách nghiêm ngặt; không nên khám, chữa bệnh bằng thuốc nam, nhất là thuốc theo hướng dẫn của thầy lang.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 202

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông