Đang online:

400

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nối dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan bằng công nghệ vi sóng

( 8/1/2018)


QTV - Ung thư gan (Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Thay vì trải qua cuộc đại phẫu nặng nề để cắt bỏ khối u, ung thư thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vi sóng tại Bệnh viện Bãi Cháy đã mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, mở ra hy vọng sống khỏe mạnh cho người bệnh.

 

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan (HCC) tùy thuộc vào giai đoạn như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, đốt u gan bằng sóng cao tần, nút mạch u gan hóa chất, điều trị đích, chăm sóc giảm nhẹ … Cùng với sự phát triển của khoa học công nhệ, phương pháp đốt u gan bằng vi sóng khẳng định tính ưu việt, được áp dụng dụng triển khai rộng rãi ở các nước phát triển và một số bệnh viện tuyến trung ương ở Việt Nam.

 

Kĩ thuật đốt u bằng vi sóng đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao. Bác sĩ can thiệp sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua da vào khối u để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính. Nhờ vậy quá trình đốt u luôn chính xác không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.

 

 Một ca đốt u gan bằng vi sóng được thực hiện tại Bệnh viện Bãi Cháy

Một ca đốt u gan bằng vi sóng được thực hiện tại Bệnh viện Bãi Cháy

 

Bác sĩ Lê Tiến Hưng - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công kĩ thuật đốt u bằng vi sóng trên nhiều bệnh nhân u gan cho biết: “Giá trị của một ca can thiệp vi sóng điều trị u gan hiệu quả tương đương với một cuộc đại phẫu cắt gan. Nếu như cuộc phẫu thuật người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, mất mất, thời gian hồi phục kéo dài và các biến chứng sau phẫu thuật, chi phí nằm viện lớn thì nay với phương pháp đốt u bằng vi sóng, người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng, không gây mất máu, không để lại sẹo. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24h, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh.”

 

Không chỉ điều trị hiệu quả ung thư gan, từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã can thiệp xử trí thành công nhiều ca u tuyến giáp bằng kỹ thuật vi sóng. Các bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp tái nhập viện do biến chứng hoặc tái phát bệnh. “Phạm vi ứng dụng phương pháp đốt u bằng vi sóng rất rộng và hiệu quả đối với các bệnh lý Như: u tuyến giáp, u tuyến vú, phần mềm, u phổi, ung thư gan, u di căn gan, u xương... dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính".

 

Việc ứng thành công vi sóng trong điều trị khối u tại Bệnh viện Bãi Cháy đã tạo cho bệnh nhân có thêm lựa chọn, tiếp thêm niềm tin, hy vọng sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh. Đồng thời khẳng định chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao cùng chiến lược xây dựng bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K trung ương.

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 290

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông