Đang online:

284

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ngành Y tế chủ động chống nóng

( 7/8/2018)


Miền Bắc đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Để phòng, chống tác hại do nắng nóng gây ra, ngành Y tế tỉnh đã chủ động các giải pháp nhằm chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

 

Nhiệt độ tăng cao, số lượng bệnh nhân nhập viện cũng tăng đáng kể.

Do nhiệt độ tăng cao, số lượng bệnh nhân làm thủ tục nhập viện cũng tăng đáng kể.

 

Bệnh viện chống nóng

 

Tại Quảng Ninh, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Theo đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh, các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng tránh tác hại nắng nóng đến sức khỏe người dân.

 

Sáng 4/7, tại khu chờ xét nghiệm máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có khá đông người. Tại đây, bệnh viện đã bố trí 2 chiếc điều hòa cây, quạt nhằm tạo không khí mát mẻ, dễ chịu cho người dân đến khám bệnh. Chia sẻ  với chúng tôi, ông Vũ Mạc Diễn, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, cho biết: "Trời nắng nóng như thế này, thực sự nếu không có việc cấp bách thì tôi chẳng muốn đi đâu cả, nhưng tôi bị bệnh tiểu đường, buộc phải đến bệnh viện để khám, lấy thuốc điều trị theo đúng liệu trình”. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, khu 4, phường Cao Xanh, cho biết: “Mặc dù người đến khám đông, nhưng ở những sảnh chờ, bệnh viện đều bố trí đầy đủ ghế, quạt mát, nước uống miễn phí nên tôi cảm thấy khá thoải mái”.

 

Hệ thống quạt trần tại các sảnh được bật hết công suất để giảm nhiệt.

Hệ thống quạt trần tại các sảnh được bật hết công suất để giảm nhiệt.

 

Mệt mỏi, khó chịu có lẽ phải kể đến những người bệnh nằm điều trị nội trú. Để đối phó với nắng nóng, các bệnh viện đã bố trí điều hòa tại 100% phòng bệnh; đồng thời kê thêm giường để hạn chế tình trạng nằm ghép. Bà Đoàn Thị Tuyến (75 tuổi) đang điều trị tại Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Do nắng nóng kéo dài nên tôi bị đau đầu, tăng huyết áp. Vào điều trị tại khoa, tôi cảm thấy rất thoải mái như ở nhà, bởi bệnh viện có đủ quạt, điều hòa, nước uống và nước sinh hoạt.

 

Bác sĩ CKI Lưu Đức Hà, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Số lượng người bệnh đến khám, điều trị trong những ngày này không có nhiều biến động. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên người dân thường tập trung đến khám bệnh vào đầu giờ sáng nên chúng tôi phải bố trí thêm nhân viên hướng dẫn người dân làm nhanh các thủ tục, như lấy số thứ tự, hướng dẫn về các buồng khám... Đặc biệt là để giảm thời gian chờ đợi của người dân, bệnh viện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư các thiết bị, máy móc hiện đại để hỗ trợ đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ thực hiện các thao tác kỹ thuật nhanh, chính xác hơn, như máy dán code tự động trong xét nghiệm máu, máy đo khúc xạ tự động, máy chụp cắt lớp vi tính Revolution CT 512…

 

Ngoài hệ thống điều hòa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị thêm cả rèm kéo chống nắng cho bệnh nhân tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Ngoài hệ thống điều hòa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị thêm cả rèm kéo

chống nắng cho bệnh nhân tới khám và điều trị tại bệnh viện.

 

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, các trung tâm y tế tuyến huyện cũng có nhiều biện pháp để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh, như lắp đặt thêm điều hòa nhiệt độ; sửa chữa, bổ sung quạt điện, nhất là ở các phòng hồi sức cấp cứu, hậu phẫu, nhi. Nhiều nơi lắp đặt thêm mành che để che ánh nắng chiếu vào các phòng bệnh. Việc bảo đảm cung cấp đầy đủ nước uống, sinh hoạt cho người bệnh ở tất cả phòng điều trị và khám bệnh cũng được các cơ sở y tế chú trọng. Các tầng áp mái đều được chống nóng. Các sảnh chờ khám cũng lắp đặt thêm quạt điện, ghế ngồi, nước uống cho người bệnh trong thời gian chờ đợi.

 

Song song với đó, các đơn vị, cơ sở y tế, tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp chủ động phòng ngừa các dịch bệnh và tác hại do nắng nóng gây ra; thường xuyên triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng trong cộng đồng, chú trọng các bệnh có nguy cơ bùng phát như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Bên cạnh đó, các cơ sở y tế thực hiện chỉ đạo của Sở, chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế tại đơn vị. Nơi chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị cho người bệnh phải đảm bảo thoáng gió và đầy đủ thiết bị làm mát. Quy định giờ làm việc, giờ thăm bệnh nhân hợp lý; tăng cường cán bộ, phương tiện, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ khám và thực hiện các xét nghiệm nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Các đơn vị bố trí đủ thuốc cấp cứu, giường bệnh và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để điều trị, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp và bệnh truyền nhiễm do thời tiết nắng nóng gây ra.

 

Chú trọng bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ

 

Khoa các bệnh nhiệt đới Bệnh viện sản nhi, tỷ lệ trẻ nhập viện về các bệnh lý: sốt virut, ho gà, dị ứng thời tiết...tăng cao.

Tại Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, tỷ lệ trẻ nhập viện

về các bệnh lý: Sốt virut, ho gà, dị ứng thời tiết... tăng cao.

 

Trời nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Quảng Ninh, số người đổ bệnh do nắng nóng gây ra phải nhập viện điều trị tăng khá cao, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, trong vòng 3 ngày trở lại đây, số bệnh nhân đến khám, điều trị đã tăng, từ 700-800 lượt khám/ngày, tăng khoảng trên 100 lượt/ngày so với những ngày trước. Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, cho biết: Trong thời vừa qua, miền Bắc diễn ra nắng nóng kéo dài, dẫn đến thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ em nhập viện nhiều nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp  viêm não Nhật Bản, gây ra những tai biến nặng. Bên cạnh đó, nhiều trẻ mắc các bệnh lý tay chân miệng, viêm phổi, tiêu chảy cấp, thủy đậu, ho gà… tăng cao. Do đó, nếu trẻ có những biểu hiện bất thường, các cha mẹ phải đưa ngay đến cơ sở y tế, tránh tình trạng bệnh nặng kéo dài. Nếu trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng thì được đưa đi tiêm chủng đầy đủ.

 

Nắng nóng cũng đang khiến cho nhiều người cao tuổi phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Trong những ngày nắng nóng gần đây, số lượng bệnh nhân nằm điều trị tại khoa luôn trên 50 người, tăng gấp đôi so với trước. Nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, thần kinh, sốc nhiệt và đột quỵ, nhất là với những người cao tuổi có sẵn bệnh mãn tính.

 

Do thời tiết nắng nóng, các bệnh viện đều trang bị thêm hệ thống điều hòa công suất lớn tại sảnh chờ, để hạ nhiệt cho người dân tới chờ khám.

Do thời tiết nắng nóng, các bệnh viện đều trang bị thêm hệ thống

điều hòa công suất lớn tại sảnh chờ, để hạ nhiệt cho người dân tới chờ khám.

 

Trong thời gian tới tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt động tăng cao trên diện rộng, trong đó có Quảng Ninh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân. Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp: Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, đeo kính, khẩu trang… để chống nóng. Người dân nên uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol… Trong những ngày nắng nóng nên sử dụng các thiết bị quạt, điều hòa để chống nóng, tuy nhiên không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp và không để gió quạt thổi quá gần người. Đặc biệt là tránh tình trạng sốc nhiệt, nóng hoặc lạnh quá. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể; tăng cường vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh. Đối với người già, trẻ nhỏ không nên tắm quá lâu. Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nhưng tránh thời gian nắng nóng, không tập quá sức…

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 222

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông