Đang online:

307

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở

( 7/2/2018)


QTV - Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là 2 chính sách quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7 năm nay có chủ đề “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở” đã được Quảng Ninh triển khai nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

 

Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được củng cố và hoàn thiện, chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân ngày càng được nâng cao. Các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện tốt chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ về công tác khám chữa bệnh năm 2018. Trong quý I, tổng số khám bệnh ước tính đạt 445.685 lượt, bằng 107,9% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tuyến huyện khám bệnh thực hiện 227.085 lượt, bằng 106,1% so với cùng kỳ; tổng số điều trị nội trú ước tính đạt 70.311 lượt người, bằng 110,4% so với cùng kỳ 2017, trong đó tuyến huyện điều trị nội trú ước thực hiện đạt 34.082 lượt, bằng 116,8% so với cùng kỳ.

 

hh

Ngành y tế tăng cương cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân

 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) nói chung, KCB BHYT nói riêng; ngành Y tế tỉnh không chỉ tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị mà còn quan tâm đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ và thực hiện tốt việc hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở. Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung cho cả ngành và tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho người dân tại các thôn, xã vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn. Trong năm 2018, đã khám chữa bệnh cho 28.000 lượt, bằng 115% so với năm 2017.

Để nâng cao chất lượng KCB BHYT, Sở Y tế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành triển khai hạ tầng CNTT, phần mềm kết nối liên thông dữ liệu KCB thanh toán BHYT; thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi và thanh toán BHYT được rút ngắn, góp phần nâng cao chất lượng KCB, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT. Thực hiện mục tiêu vì sự hài lòng của người bệnh, toàn bộ các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh thực hiện quy trình KCB theo Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế như: bố trí khu khám bệnh hợp lý, mỗi đơn vị có giường bệnh đều có tổ công tác xã hội đón tiếp người bệnh ngay từ khi đến khám để phân loại bệnh, giải thích về chế độ, hướng dẫn bàn khám. Bệnh nhân vào đến các khoa được giải thích rõ về quy chế, quyền lợi, nghĩa vụ, mức độ bệnh để người bệnh yên tâm điều trị.

 

h

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tập trung giải quyết các vướng mắc

trong quá trình phối hợp thực hiện quy định về khám chữa bệnh BHYT

 

Dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác khám, chữa bệnh đang từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân ngay từ tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tập trung giải quyết các vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện quy định về khám chữa bệnh BHYT, đặc biệt là việc thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi… phối hợp với các huyện, thị xây dựng và triển khai kế hoạch chỉ đạo tuyến, hỗ trợ toàn diện và tổ chức khám chữa bệnh lưu động cho nhân dân tại địa bàn các xã vùng khó khăn theo chỉ đạo của tỉnh và đáp ứng được dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 268

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông