Đang online:

278

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Người có nhu cầu cấp giấy chứng nhận sức khỏe nên đến các cơ sở y tế đủ điều kiện

( 7/2/2018)


Thời gian qua, việc rao bán giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo trên mạng xã hội không phải hiện tượng mới. Gần đây lại rộ lên thông tin có thể dễ dàng mua được giấy chứng nhận sức khỏe giả mạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp, gây ảnh hưởng đến uy tín của các bệnh viện nói riêng và ngành Y tế Quảng Ninh nói chung. Để người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh.

 

Đồng chí có thể cho biết về tình trạng làm giả giấy chứng nhận sức khỏe rao bán trên mạng xã hội hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh?

 

Thời gian vừa qua, đã có nhiều đối tượng rao bán công khai giấy chứng nhận sức khỏe với chữ ký, con dấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với giá từ 150 - 200 nghìn đồng/giấy trên các trang mạng xã hội. Các đối tượng này nhận làm giấy khám sức khỏe không giới hạn số lượng, chỉ cần tên, tuổi, năm sinh là có thể lấy luôn trong ngày và được chuyển đến tận tay người mua. Nhiều trường hợp sau khi mua xong nhận thấy giấy chứng nhận sức khỏe có các dấu hiệu bất thường, bị các cơ quan tiếp nhận trả lại nên đã thông báo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin này, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra các khâu trong quản lý khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Theo báo cáo của Bệnh viện, giấy chứng nhận sức khỏe rao bán trên mạng xã hội mang  danh bệnh viện đều sử dụng con dấu giả có tên “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh”, chức danh giám đốc và tất cả các chữ ký của bác sĩ chuyên khoa trên giấy chứng nhận sức khỏe đều là giả mạo, không phải do bệnh viện cung cấp.

 

Trước hành vi vi phạm pháp luật trên, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp thông tin, chứng cứ cho các cơ quan chức năng. Trong tháng 6 vừa qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) phối hợp cùng Công an TP Hạ Long đã nhanh chóng triệt phá đường dây buôn bán giấy chứng nhận sức khỏe giả.

 

Các vụ việc mua bán giấy chứng nhận sức khỏe giả không chỉ có dấu hiệu của việc làm giả giấy tờ, con dấu mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Y tế. Do đó, người có nhu cầu cấp giấy chứng nhận sức khỏe nên đến trực tiếp các bệnh viện, cơ sở y tế có chức năng khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Đây chính là cách tốt nhất đảm bảo quyền lợi cho mỗi người. Mặt khác, đây cũng là hành động người dân ủng hộ các cơ quan nhà nước, giúp ngăn chặn các tiêu cực trong xã hội. 

 

- Vậy đồng chí có thể cho biết, những cơ sở y tế nào được  phép cấp giấy chứng nhận sức khỏe?

 

+ Thực hiện quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn về khám sức khoẻ của Bộ Y tế, Sở Y tế đã thực hiện thông báo rộng rãi, công khai các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn công bố đủ điều kiện khám sức khoẻ gửi đến các sở, ngành, địa phương liên quan, đồng thời đăng tải trên website của Sở Y tế để các cơ quan, đơn vị và người dân được biết.

 

 

Giấy chứng nhận sức khoẻ thật do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp thì tại mục “người kết luận” phải là bác sĩ đủ điều kiện, đã có tên trong danh sách công bố của Bệnh viện và thông báo của Sở Y tế (người ký kết luận sức khoẻ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh không phải là Giám đốc bệnh viện như trong Giấy khám sức khoẻ giả mạo).

 

 

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp quản lý, Sở Y tế cũng thường xuyên duy trì hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong khám, chữa bệnh trên địa bàn, trong đó có hoạt động khám sức khoẻ. Sở cũng thường xuyên cử cán bộ phòng chuyên môn trực tiếp đi tìm hiểu, xác minh sự việc khi nhận được báo cáo của cơ sở khám, chữa bệnh hoặc phản ánh của cơ quan, đơn vị, người dân về hiện tượng mua bán giấy chứng nhận sức khoẻ giả mạo trên địa bàn.

 

- Người dân thường có tâm lý “ngại” khám bệnh bởi việc xét nghiệm, siêu âm… mất nhiều thời gian mới có kết quả, vậy trong thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã có những giải pháp nào để cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thưa đồng chí?

 

+ Khám và cấp giấy chứng nhận sức khoẻ là một dịch vụ y tế được thực hiện đối với người khi tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… Theo quy định, người có yêu cầu khám sức khoẻ phải được thăm khám tuần tự theo quy trình đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng như: Nội khoa, ngoại khoa, mắt, răng hàm mặt, tai, mũi, họng, da liễu…; được chỉ định các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Do đó, dịch vụ khám sức khoẻ đòi hỏi phải có thời gian để người có yêu cầu khám sức khoẻ được thăm khám theo quy trình đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng, từ đó có đủ cơ sở kết luận, đánh giá toàn diện tình trạng sức khoẻ.

 

Khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bãi Cháy được sửa chữa

Khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bãi Cháy

được sửa chữa khang trang, sạch đẹp phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

 

Để giảm bớt thời gian chờ đợi cho người bệnh nói chung, người khám sức khoẻ nói riêng, trong những năm gần đây, bên cạnh việc triển khai các giải pháp đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các cơ sở y tế đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh; rà soát, phân luồng bệnh nhân và xây dựng quy trình khám, chữa bệnh thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh.

 

Riêng đối với một số đơn vị y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Sở Y tế đã chỉ đạo bố trí chuyển hoạt động khám sức khoẻ sang khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu để rút ngắn thời gian chờ đợi cho người đến khám sức khoẻ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 733

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông