Đang online:

243

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Diệt muỗi, bọ gậy phòng bệnh Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mọi nhà

( 6/15/2018)


Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền, có tốc độ lây lan nhanh, thường gây thành dịch , hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin phòng ngừa bệnh vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nên cách phòng bệnh chủ yếu vẫn dựa vào cộng đồng.

 

Nhằm kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh Sốt xuất huyết, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh Sốt xuất huyết và huy động nguồn lực để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, năm 2010 Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN  lần thứ 10 họp tại Singapore đã thống nhất  chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”.

 

 

Tại Việt Nam, trong những năm qua dịch bệnh Sốt xuất huyết vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng  ghi nhận số ca mắc Sốt xuất huyết rải rác tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố, tập trung nhiều nhất tại thành phố Hạ Long. Để kiểm soát dịch bệnh Sốt xuất huyết, hàng năm ngành Y tế Quảng Ninh đã quan tâm chỉ  đạo các cơ sở Y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trên địa bàn triển khai các hoạt động  phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, không để dịch lớn xảy ra trên toàn tỉnh.

 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch, công tác điều tra,giám sát, công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, xử lý dịch, thu dung điều trị bệnh nhân,  tập huấn phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ hoá  chất sinh phẩm. Mặt khác chỉ đạo sát công tác giám sát lồng ghép với hoạt động giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm các ca bệnh và đáp ứng xử lý dịch kịp thời.

 

 

Bác sĩ CKI Trần Thị Diệp – Phó khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trung tâm chỉ đạo giám sát véc tơ tại các vùng nguy cơ cao để dự báo sớm tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và có những can thiệp kịp thời. Công tác xử lý ổ dịch được thực hiện theo đúng quy định. Tất cả các ổ dịch đều được giám sát véc tơ để đánh giá mật độ véc tơ truyền bệnh, đồng thời truyền thông, hướng dẫn người dân xử lý các dụng cụ chứa nước, phế thải có thể chứa nước là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Đối với những ổ dịch có chỉ số véc tơ truyền bệnh cao đều được xử lý bằng phun hóa chất diệt muỗi. Với những hoạt động trên dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh luôn được phát hiện sớm và khống chế kịp thời.”

 

 

Từ đầu năm đến ngày 11/6/2018, toàn tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 42 ca mắc Sốt xuất huyết, trong đó có 23 ca dương tính. Các ca bệnh đa số là tản phát nhỏ lẻ và đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bệnh Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền nên biện pháp phòng bệnh bền vững nhất vẫn là dựa vào cộng đồng, thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường ,mỗi người dân cần tự chủ động thực hiện các biện pháp đơn giản ngay tại hộ gia đình để diệt muỗi, bọ gậy/loăng quăng:

 

Kiểm tra, phát hiện và diệt loăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín các xô chậu, bể chứa nước, thả cá bảy màu.

 

Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc Abate vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh…

 

Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng.

 

Đồng thời sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như: Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ cư ngụ của muỗi. Mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối. Ngủ màn kể cả ban ngày. Làm rèm che cửa để hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà. Sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi hoặc dùng hương trừ muỗi trong những giờ muỗi hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Dùng bình xịt muỗi loại nhỏ, phun hóa chất diệt muỗi tại nhà.

 

Công tác phòng chống sốt xuất huyết nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác diệt muỗi, bọ gậy/ loăng quăng thì dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào đặc biệt trong thời điểm mùa mưa như hiện nay.

 

 

 

 

 

Hải Ninh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật QN -


Tổng số người đã xem bản tin này: 313

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông