Đang online:

330

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh tích cực triển khai y tế thông minh

( 6/11/2018)


Trong 2 năm 2017-2018, ngành Y tế Quảng Ninh triển khai giai đoạn 1 mô hình y tế thông minh tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh. Theo đó, các bệnh viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tiến tới bệnh viện “không giấy tờ”, đồng thời nâng cao năng lực điều hành và hiện đại hóa cho các bệnh viện. Từ đó góp phần rút gọn được quy trình khám, chữa bệnh, giảm bớt phiền hà cho người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ và hướng đến tiêu chuẩn quốc tế.

 

Nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi đang hướng dẫn cho người dân thực hiện

Nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang hướng dẫn cho

người dân thực hiện khám, chữa bệnh bằng "Thẻ khám bệnh thông minh".

 

Đưa con đến khám bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, thay vì phải xếp hàng lấy số thứ tự như trước đây, chị Bùi Thị Thúy, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn chỉ cần làm thủ tục quẹt thẻ, sau đó được hướng dẫn đi lên phòng khám gặp bác sĩ. Từ năm 2017, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bắt đầu triển khai sử dụng “Thẻ khám bệnh thông minh” để thay thế cho sổ khám bệnh và thực hiện các thủ tục liên quan đến quá trình khám bệnh của bệnh nhân. Đây cũng là một trong những bệnh viện đi đầu về cải cách hành chính, ứng dụng CNTT của tỉnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Trong những năm qua, bệnh viện luôn quan tâm đến ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT nhằm rút gắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đặc biệt để xây dựng bệnh viện thông minh, đến nay, chúng tôi đã triển khai việc đăng ký khám bệnh và trả kết quả trực tuyến thông qua website http://sannhiquangninh.vn của bệnh viện. Ngoài ra thông qua đăng ký khám bệnh trực tuyến, người dân có thể lựa chọn bác sĩ trực tiếp khám cho mình. Tại tất cả các phòng khám cũng đã được trang bị màn hình LCD và loa gọi giúp người bệnh khi đến khám nhìn thấy công khai thứ tự của mình và chờ đến lượt vào khám một cách văn minh, loại bỏ tâm lý chiếm chỗ, chen lấn. Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai hệ thống đăng ký khám bệnh qua tổng đài 19009087 giúp khách hàng chủ động đăng ký hẹn giờ khám bệnh theo nhu cầu tại các chuyên khoa của bệnh viện.

 

3 bệnh viện đã đưa thiết bị xe tiêm thông minh vào hoạt động. Trong ảnh: Điều dưỡng khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy đang thực hiện y lệnh của bác sĩ trên hệ thống phần mềm của xe tiêm thông minh

Điều dưỡng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện y lệnh

của bác sĩ trên hệ thống phần mềm của xe tiêm thông minh.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bãi Cháy đang hoàn thiện việc đầu tư phần mềm CNTT trong quản lý, cung cấp dịch vụ y tế, gồm phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa (PACS), phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện His (quản lý thông tin khám bệnh, hành chính, kết quả cận lâm sàng của bệnh nhân) và phần mềm Lis (kết nối hệ thống máy xét nghiệm, quản lý kết quả xét nghiệm). Đến nay, hầu hết các thiết bị, máy chụp, chiếu hình ảnh, máy xét nghiệm… của bệnh viện được kết nối trên hệ thống phần mềm có kết nối Internet. Sau khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, nhân viên kỹ thuật dán mã vạch lên ống đựng bệnh phẩm rồi đưa vào máy xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, máy tự động trả kết quả vào hệ thống mạng. Bác sĩ thăm khám có thể ngồi ở phòng khám và truy cập vào kết quả xét nghiệm và ra chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Người bệnh không phải mất thời gian “chạy” từ phòng xét nghiệm lên khoa khám bệnh để có kết luận của bác sĩ. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đang hoàn thiện hơn hệ thống bệnh án điện tử, đăng ký khám bằng Kiot thông minh, khám và tư vấn online qua mạng hoặc điện thoại...

 

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc đưa hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.e.Hospital của Công ty FPT vào sử dụng từ tháng 11/2017 đến nay đã cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành tổng thể hoạt động bệnh viện, quản lý tài chính kế toán, quản lý xét nghiệm, quản lý thuốc - vật tư y tế. Tại một số khoa của bệnh viện đã sử dụng đồng bộ các phần mềm quản lý, thiết bị ngoại vi hỗ trợ bệnh nhân và nhân viên y tế (trong đó có xe điều dưỡng tích hợp máy tính) thì các quy trình được tự động hóa từ khâu đăng ký, thủ tục nhập viện, hồ sơ bệnh án, các quy trình khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân được thực hiện trên phần mềm. Việc sử dụng hồ sơ giấy được cắt giảm tối đa, tiến tới bệnh viện “không giấy tờ”, từ đó hiện thực hóa Đề án bệnh viện thông minh.

 

Các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện ĐK tỉnh mổ lấy sỏi niệu quả bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D

Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ lấy sỏi niệu quản bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D.

 

Như vậy, sau 2 năm thực hiện mô hình y tế thông minh, 3 bệnh viện trên đã được đầu tư hiện đại hạ tầng CNTT tốc độ cao với hệ thống máy chủ trung tâm, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng, bảo mật, thiết bị ngoại vi hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân. Cùng với đó, 3 bệnh viện đã được đầu tư 19 thiết bị thuộc 19 danh mục thiết bị y tế phục vụ đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị y tế theo phương thức hoạt động và kết nối thông minh. Ngoài 3 bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện và thí điểm triển khai module Bệnh án điện tử, các đơn vị y tế khác trong tỉnh cũng thực hiện thuê phần mềm và đầu tư một phần hạ tầng CNTT để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, chất lượng cung cấp dịch vụ; rút ngắn thời gian và thủ tục hành chính trong quy trình khám chữa bệnh. Một số quy trình được tự động hóa từ khâu đăng ký khám bệnh, thủ tục nhập viện, hồ sơ bệnh án được thực hiện trên phần mềm. Việc sử dụng hồ sơ giấy được cắt giảm tối đa giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí cho cả người bệnh và đơn vị y tế.

 

Sở Y tế đang tiến hành triển khai tiếp giai đoạn 2 của mô hình y tế thông minh. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ triển khai xây dựng hệ thống tích hợp dữ liệu y tế phục vụ kết nối liên thông dữ liệu y tế trong toàn tỉnh (liên thông kết quả cận lâm sàng, dữ liệu sức khỏe toàn dân); triển khai sổ khám bệnh điện tử phục vụ người bệnh tiến tới mô hình bệnh viện không giấy tờ; hiện đại hóa hạ tầng CNTT, trang thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và hệ thống phần mềm lưu trữ, truyền tải hình ảnh y tế (PACS); nâng cấp hệ thống hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine); xây dựng phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Đặc biệt là tăng cường đào tạo, thu hút nhân lực CNTT, nhân lực y tế chất lượng cao để triển khai các nội dung và mục tiêu của các dự án y tế thông minh.

 

Với việc triển khai tích cực mô hình y tế thông minh, hy vọng rằng thời gian tới, ngành Y tế Quảng Ninh sẽ mang đến dịch vụ y tế nhằm phục vụ người dân khám, chữa bệnh một cách tốt nhất, nhanh nhất.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 488

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông