Đang online:

174

Hôm nay:

1,441

Tất cả:

5,345,165

Dịch bệnh đầu mùa, người dân không nên coi thường

( 5/14/2018)


QTV - Thời tiết đang bước vào những ngày đầu hè nắng nóng, là điều kiện thuận lợi để một số dịch bệnh phát sinh, phát triển. Trước tình hình đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh, nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

 

Bác sĩ Chuyên khoa I Lưu Đức Hà – Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh Viện Tỉnh Quảng Ninh cho biết, số bệnh nhân nhập viện không tăng so với thời kỳ đầu mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan bởi đây là thời điểm nhiều bệnh truyền nhiễm dễ phát triển. Từ đầu năm 2018 đến nay, số người nhập viện liên quan đến các bệnh truyền nhiệm như: Cúm A-B là 31 ca, thủy đậu 7 ca, viêm màng não 4 ca, nhiễm khuẩn huyết 4 ca, quai bị 4 ca, sốt phát ban 10 ca, sốt vi rút 46 ca.

 

Người dân xếp hàng làm thủ tục khám bệnh

Người dân xếp hàng làm thủ tục khám bệnh

 

Các y, bác sĩ thăm khám cho người dân

Các y, bác sĩ thăm khám cho người dân

 

Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các dịch bệnh mùa hè này, bác sĩ Hà chia sẻ :

 

“Nguyên nhân gây ra các dịch bệnh mùa hè chủ yếu là vi rút, nhưng hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy người dân không nên chủ quan". 

 

Để dự phòng dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, ngoài nỗ lực của ngành y tế, người dân cần phát hiện, phòng một số bệnh hiệu quả:

 

*Bệnh sốt xuất huyết (SXH):

 

SXH là một trong những bệnh mùa hè phổ biến và nguy hiểm nhất. Bệnh lây truyền qua vết cắn của muỗi nhiễm Aedes aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

 

Những biểu hiện bệnh SXH

Những biểu hiện cơ bản của bệnh SXH

 

Để phòng, tránh bệnh hiệu quả, người dân cần: Thường xuyên làm tổng vệ sinh môi trường, các bể, mái, lu chứa nước phải làm nắp đậy kín, loại bỏ tối đa những nơi muỗi thường đẻ trứng như lọ hoa, đồ vật phế thải có đọng nước mưa quanh hộ gia đình, chống muỗi đốt bằng cách nằm màn cả ngày và đêm khi ngủ, nhất là trẻ nhỏ.

 

*Bệnh tay chân miệng:

 

 

Bệnh Tay - Chân - Miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Bệnh có biểu hiện sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng. Tổn thương ở da: rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối

- http://www.qtv.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 314

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông