Đang online:

180

Hôm nay:

1,447

Tất cả:

5,345,171

Xã hội hóa dịch vụ y tế: Người dân hài lòng, du khách yên tâm

( 5/2/2018)


Xã hội hóa trong ngành Y tế là một trong những chủ trương đúng đắn nhằm mang lại dịch vụ tốt nhất cho người dân. Ngoài những đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực..., Y tế Quảng Ninh đang có những bước chuyển lớn trong công tác thu hút đầu tư, triển khai dịch vụ  mới, chất lượng cao. Cách làm “đi trước đón đầu" này không chỉ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh, mà còn mở ra hướng đi mới, từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh (KCB) cho du khách khi đặt chân đến Quảng Ninh.

 

Đi trước đón đầu

 

Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh dành nguồn lực lớn đầu tư cho lĩnh vực Y tế, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ y tế. Nhờ đó, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, huyện đã được đầu tư tương đối đồng bộ, hiện đại về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được 50% danh mục kỹ thuật tuyến trung ương; nhiều kỹ thuật khó trước đây chỉ thực hiện ở tuyến trung ương nay đã được thực hiện thường quy ở Quảng Ninh. Năm 2015, Quảng Ninh đã khánh thành Trung tâm Xạ trị ung thư nằm trong Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Ung bướu của tỉnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, với tổng kinh phí 85 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đang triển khai dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Ung bướu của tỉnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, quy mô 200 - 300 giường bệnh. Đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho những người bị ung thư không chỉ Quảng Ninh, mà còn ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Năm 2017, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã làm chủ được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kỹ thuật này được cho là nhân tố tiềm năng có thể thúc đẩy lĩnh vực du lịch chữa bệnh tại Quảng Ninh, với chi phí điều trị thấp, tỷ lệ thành công cao.

 

Tháng 2/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập đơn nguyên với 20 giường bệnh nhằm phục vụ nhu cầu KCB của người dân.

Tháng 2/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập Đơn nguyên KCB

theo yêu cầu, với 20 giường bệnh nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu KCB của người dân.

 

Để tăng cường vận động vốn đầu tư ngoài ngân sách, từ năm 2013, tỉnh đã cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Áo, với trên 300 tỷ đồng để thực hiện Dự án “Đầu tư nâng cấp và hiện đại hoá trang thiết bị y tế cho bệnh viện”. Trong đó, 2/3 số này được dùng để đầu tư thành lập Trung tâm Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, với những trang thiết bị đồng bộ, đầy đủ tính năng, hiện đại nhất trong số các tỉnh phía Bắc, như: Máy chụp mạch máu kỹ thuật số xoá nền DSA 2 bình diện, máy gây mê, máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể, bàn mổ... Đến nay, Trung tâm đã phẫu thuật tim hở cho 29 bệnh nhân; thực hiện các thủ thuật can thiệp tim mạch cho trên 600 bệnh nhân, xử lý kịp thời và cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch.

 

Mặc dù đến nay Quảng Ninh chưa chính thức triển khai dịch vụ du lịch y tế nhưng thực tế, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đã sẵn sàng để triển khai loại hình dịch vụ này. Tại Bệnh viện Bãi Cháy, lượng bệnh nhân người nước ngoài khám và điều trị ngày càng tăng. Năm 2017, Bệnh viện khám và điều trị cho trên 1.400 lượt bệnh nhân là người nước ngoài. Đặc biệt, Bệnh viện đã thành lập Khoa Quốc tế và khám bệnh theo yêu cầu từ năm 2016, là địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân người nước ngoài khi tới Quảng Ninh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng thành lập Khoa Nội B - Ngoại kiều, mỗi năm khám, điều trị cho trên 100 lượt người bệnh là người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam và du khách đến từ nhiều nước trên thế giới.

 

du khách

Nữ bệnh nhân người Anh và người thân cảm ơn y, bác sĩ Khoa Quốc tế - Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bãi Cháy, sau khi được điều trị thành công. Ảnh do Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp.

 

Cùng với hệ thống bệnh viện công lập, ngành Y tế Quảng Ninh cũng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp huy động các nguồn lực từ xã hội để đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung mới các trang thiết bị y tế hiện đại, giúp nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị của các cơ sở y tế. Theo thống kê của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh hiện có 1 bệnh viện tư nhân (Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long); 12 phòng khám đa khoa tư nhân; 232 phòng khám chuyên khoa; 95 phòng chẩn trị; 22 phòng khám chẩn đoán hình ảnh; 5 phòng xét nghiệm; 1 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; 58 cơ sở dịch vụ y tế; 727 cơ sở hành nghề dược.

Trong năm 2018, tỉnh Quảng Ninh cũng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi công Bệnh viện Lão khoa, thu hút đầu tư Viện dưỡng lão để chăm sóc người cao tuổi.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Quảng Ninh dự kiến thành lập Bệnh viện Mắt, với quy mô 150 giường bệnh.

Điều dễ dàng thấy được lợi ích của xã hội hóa dịch vụ y tế là thu hút được nguồn vốn đầu tư cũng như nguồn nhân lực cho ngành Y tế Quảng Ninh, giúp nâng cao chất lượng KCB, giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế công lập; đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hình thành các dịch vụ y tế chất lượng. Ngay cả với các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả cũng chuyển sang thực hiện tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm 2018.

Như vậy, thực hiện tự chủ về tài chính đồng nghĩa với việc các bệnh viện hoạt động như một doanh nghiệp, tự thu, tự chi và tự cân đối. Các bệnh viện sẽ có cơ hội được vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư để cải tạo, mở rộng, mua sắm trang thiết bị và phát triển các cơ sở KCB mới để nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân...

 

Người bệnh ung thư đang được xạ trị tại Trung tâm Xạ trị, Bệnh viện Bãi Cháy.

Người bệnh đang được xạ trị tại Trung tâm Xạ trị, Bệnh viện Bãi Cháy với trang thiết bị hiện đại.

 

Khai thác tiềm năng du lịch chữa bệnh, nghỉ dưỡng

 

Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long - một trong các điểm nhấn mới của du lịch Quảng Ninh, được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2015. Ảnh Đỗ Phương

Khu nghỉ dưỡng khách sạn cao cấp Vinpearl Hạ Long - một trong những điểm nhấn mới của du lịch Quảng Ninh, được hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2015. Ảnh Đỗ Phương

 

Với ưu đãi của tự nhiên, Quảng Ninh có nhiều suối nước khoáng nóng, các bãi biển đẹp, nhiều cây thuốc quý… rất thích hợp cho du lịch chữa bệnh, nghỉ dưỡng. Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, Quảng Ninh đã xác định phát triển sản phẩm du lịch chữa bệnh, nghỉ dưỡng tại 2 khu khoáng nóng Quang Hanh và Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).

 

Tại khu khoáng nóng Cẩm Thạch, Công ty Địa chất mỏ - TKV đã xây dựng thêm toà nhà đa năng gồm hệ thống bể ngâm tắm, điều dưỡng khoáng nóng và các dịch vụ khác để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhân viên trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, người dân địa phương và khách du lịch. Cùng với đó, Sun Group cũng đã được tỉnh chấp thuận nghiên cứu và triển khai Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, với tổng diện tích đất sử dụng khoảng 730ha. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2020 với tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. Ngoài TP Cẩm Phả, huyện Tiên Yên cũng có mạch nước khoáng nóng ở xã Đại Thành. Đây là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng, còn khá hoang sơ, chưa được đầu tư, khai thác.

 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tích cực triển khai các bước để hình thành Vườn thuốc Yên Tử. Du khách khi đến đây không chỉ chiêm bái, lễ Phật, mà còn được chữa bệnh bằng những thảo dược quý của vùng đất thiêng. Tỉnh cũng định hướng các loại hình sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, vùng du lịch Cô Tô - Vân Đồn; khu nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều (TP Hạ Long); Trà Cổ, đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái); đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà); đảo Đá Dựng (huyện Đầm Hà); hồ Khe Chè (TX Đông Triều)...

 

Người dân và du khách tắm

Người dân và du khách ngâm khoáng nóng tại bể khoáng thuộc Công ty Mỏ Địa chất - TKV (TP Cẩm Phả).

 

Trong năm 2017, Quảng Ninh đón 9,87 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,28 triệu lượt. Năm 2018, Quảng Ninh đăng cai tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2018 với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện", kỳ vọng sẽ đón 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 5 triệu lượt. Để thu hút và giữ chân du khách ở lại lâu hơn, ngoài việc phát triển các sản phẩm du lịch nói chung, Quảng Ninh sẽ phát triển thêm sản phẩm du lịch chữa bệnh, nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 263

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông