Đang online:

94

Hôm nay:

1,355

Tất cả:

5,345,079

Khám, chữa bệnh lưu động: Sàng lọc, phát hiện bệnh sớm cho người dân

( 4/24/2018)


Với tấm lòng thiện nguyện, những y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh đã dành những ngày nghỉ cuối tuần để tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa. Trong đó, nhiều trường hợp đã được khám sàng lọc và phát hiện bệnh kịp thời để điều trị khỏi, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh cho trẻ em ở thôn Ngàn vàng trên, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh cho trẻ em ở

thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

 

Thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, có địa hình hiểm trở, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Đây cũng chính là điểm bất lợi cho các dịch vụ y tế khi từ thôn ra đến trung tâm xã, huyện phải mất 15-25km. Cùng với đó, cuộc sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp nên rất khó khăn. Nhận được thông tin đoàn bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh về khám bệnh miễn phí, bà con ở thôn Ngàn Vàng Trên đã tập trung đến điểm trường của thôn từ sớm. Cháu Mạc Thị Linh, 11 tuổi được bố đưa đến khám do bị rụng tóc rất nhiều. Cháu Linh nói: “Cháu vui lắm khi được các bác sĩ khám bệnh. Các bác sĩ đã hẹn với bố cháu để đưa cháu đến bệnh viện tuyến trên để khám lại. Cháu mong rằng sẽ sớm khỏi bệnh, không bị các bạn trêu nữa". Còn bà Chìu Tài Mùi đưa cháu đi khám cho biết: “Các bác sĩ khám bệnh nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo. Tôi mong thường xuyên có các đoàn bác sĩ về khám bệnh như thế này”.

 

Bác sĩ Nguyễn Thành Công, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chia sẻ: Ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và trẻ em cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chương trình khám, chữa bệnh lưu động của bệnh viện đã giúp nhiều trường hợp bà con được các y bác sĩ phát hiện ra bệnh tật và tư vấn kịp thời. Đối với những trường hợp bệnh nặng, người dân đã được chỉ định lên khám, điều trị tại bệnh viện tuyến trên hoặc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ngoài ra, trong mỗi đợt khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, Bệnh viện còn tổ chức các chương trình giáo dục sức khỏe nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng tránh các bệnh thông thường. Đồng thời tặng quà cho trẻ em tại địa phương, như: Quần áo, sách, truyện, đồ dùng học tập... Đặc biệt, thông qua phong trào tình nguyện này là cơ hội để các bác sĩ trẻ, đoàn viên, thanh niên của bệnh viện được thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ với cộng đồng.

 

Nhiều người dân ở vùng khó khăn được khám sàng lọc, phát hiện bệnh và được phát thuốc miễn phí.

Nhiều người dân ở vùng khó khăn được khám sàng lọc, phát hiện bệnh và được phát thuốc miễn phí.

 

Được biết, trong năm 2017, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã khám cho gần 4.000 lượt người bệnh. Theo kế hoạch, trong năm 2018, Bệnh viện sẽ hỗ trợ khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân trên địa bàn 8 xã đảo thuộc huyện Cô Tô, Vân Đồn và TP Móng Cái.

 

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân trên địa bàn 12 xã khó khăn thuộc các huyện: Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn và TP Móng Cái. Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân trên địa bàn 14 xã khó khăn thuộc các huyện: Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà, Vân Đồn và TP Móng Cái. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hỗ trợ khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân 5 xã khó khăn thuộc huyện Ba Chẽ. Các đơn vị y tế trên các địa bàn còn lại tổ chức khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân tại các thôn, xã khó khăn trên địa bàn mình đứng chân.

 

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang đo huyết áp cho người dân xã Bắc Sơn, TP Móng Cái.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra huyết áp cho người dân xã Bắc Sơn, TP Móng Cái.

 

Trong năm 2017, trên 23.000 lượt người dân của trên 41 xã khó khăn trên địa bàn tỉnh được khám bệnh; cấp thuốc miễn phí cho trên 8.000 lượt người với số tiền trên 1,8 tỷ đồng; phát hiện trên 600 người mắc bệnh nặng, hiểm nghèo để tư vấn chuyển tuyến điều trị kịp thời.

 

Trong năm 2018, các bệnh viện tiếp tục phối hợp với trung tâm y tế các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai công tác khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân các địa bàn. Trong đó, lịch khám lưu động được ấn định rõ từng ngày, từng đợt cụ thể; đảm bảo mỗi xã được khám ít nhất 4 lần/năm. Lịch khám này được thông báo rộng rãi để cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương biết. Trong mỗi đợt khám, các bệnh viện thường cử một đoàn gồm 20-25 người, gồm các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, kĩ thuật viên, điều dưỡng có kinh nghiệm. Các đơn vị cũng chuẩn bị máy móc, thiết bị y tế để phục vụ khám, chữa bệnh. Dự kiến, trong năm 2018, 28.000 lượt người sẽ được khám chữa bệnh từ chương trình khám, chữa bệnh lưu động của tỉnh.

 

- http://baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 299

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 651A, đường Lê Thánh Tông - P. Bạch Đằng - TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông